THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gia vị

Tự làm gia vị Garam Masala

Garam masala là một gia vị có mùi trái cây và cay nồng, được sử dụng trong nhiều món ăn thịt và rau. Nó thường được sử dụng ở khi nấu gần xong, chỉ cần rắc một ít, do đó, nó không làm át mùi các món ăn.

1. Nguyên liệu

-1 thìa cà phê nhụy hoa đinh hương (whole clove)
-3-4 lá nguyệt quế (bay leave)
-2 hạt bạch đậu khấu xanh (green cardamom pod)
-4 hạt bạch đậu khấu đen (black cardamom pod)
-12 hạt tiêu đen (black peppercorn)
-1 hoặc 2 hạt nhục đậu khấu nghiền (freshly grated nutmeg)
-1 miếng vỏ cây keo (Cassia bark) dài 6 – 7 cm (hoặc dùng quế-cinnamon thay thế)

2. Cách làm

- Dùng mặt sau của thìa để đập dập 4 hạt bạch đậu khấu đen, 2 hạt bạch đậu khấu xanh. Dùng tay bóc bỏ vỏ và lấy các hạt bên trong.
- Nạo 1 hoặc 2 hạt nhục đậu khấu tươi, sau đó, lấy 1 thìa cà phê đầy.
- Đun nóng chảo không dính, để lửa vừa. Thêm 1 thìa cà phê nhụy hoa đinh hương, 3 hoặc 4 lá nguyệt quế, các hạt bạch đậu khấu đen và xanh cùng với 12 hạt tiêu đen, và bẻ nhỏ vỏ cây keo (quế) cho vào chảo.
 Đảo đều khoảng 30 giây, để các gia vị dậy mùi lên.
- Tắt bếp trong khi vẫn để chảo nóng, và thêm nhục đậu khấu đã nghiền vào. Nhục đậu khấu nghiền rất dễ cháy nếu như chảo quá nóng. Đảo đều cho đến khi nhục đấu khấu chuyển sang màu nâu.
- Cho tất cả các loại gia vị vào máy xay gia vị. Hoặc bạn cũng có thể dùng chày và cối thay thế, tuy nhiên, xay bằng máy sẽ làm gia vị hòa trộn nhuyễn hơn. Xay khoảng 30 giây, kiểm tra xem gia vị đã chuyển sang dạng bột mịn chưa. Nếu gia vị đạt độ mịn, tắt máy xay.
- Bạn có thể lưu trữ Garam Masala trong một lọ kín, và nó sẽ giữ được từ 3 đến 6 tháng.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn wikiHow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.