1. Nguyên liệu
*Phần vỏ bánh:
- 1 gói bột bánh cuốn 400g
- 1 lít nước
- 1 thìa cafe muối
- 1 thìa canh dầu ăn
*Phần nhân:
- 200g thịt gà đã lọc xương
- Mộc nhĩ, nấm hương
- Hành khô
- 2 thìa café nước mắm
- Hạt tiêu
*Nước chấm:
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường
- 2 thìa canh nước
- xíu ớt
- ít nước cốt chanh
2. Cách làm
- Đầu tiên bạn cần pha bột trước, bột có thể pha từ tối hôm trước để vào ngăn mát tủ lạnh rồi sáng hôm sau làm sẽ càng ngon.
Bột bánh cuốn khi mua về bạn pha theo tỷ lệ nước có hướng dẫn trên bao bì, tuy nhiên nên cho nhiều nước hơn một chút bánh sẽ mỏng và ngon hơn. Với gói bột trên hướng dẫn chỉ cho 750ml nước cho 400g bột nhưng thực tế mình dùng đến 1000ml. Bột pha xong để vào ngăn mát tủ lạnh, hôm sau đem ra chắt hết phần nước trong đi rồi đổ nước mới vào (chắt đi bao nhiêu nước thì lại đổ vào bấy nhiêu để bột đủ nước). Trước khi tráng thì bạn thêm 1 nhúm muối nhỏ và 1 thìa canh dầu ăn.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rồi băm nhỏ.
- Thịt gà bóp muối rửa sạch, để ráo nước.
- Sau đó băm hoặc xay nhỏ. Trộn thịt với 2 thìa café nước mắm, 2 thìa café dầu ăn, hạt tiêu ướp 30 phút.
- Cho dầu ăn vào chảo, bào 1 củ hành khô rồi phi thơm, ...
... Sau đó cho thịt vào xào.
... Đến khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều thêm 3-4 phút nữa thì tắt bếp, rắc thêm chút hạt tiêu cho thơm.
- Lấy 1 chiếc chảo chống dính thật tốt để tráng bánh, dùng bông trang điểm phết 1 lớp dầu ăn mỏng, để lửa nhỏ, sau đó đổ 1 thìa bột vào chảo, lắc nhẹ để bột dàn đều chảo và đậy vung lại đến khi bột trong thì bánh sẽ chín khoảng 15s.
Bạn nên tráng thử vài ba chiếc bánh không trước để thử bột, nếu bột đặc quá làm bánh dày thì cho thêm nước. Khi tráng bánh chảo phải nóng vừa, nóng già sẽ làm bánh bị rỗ, còn nếu không đủ nóng bột sẽ không bám vào chảo được.
- Bánh chín trong thì đổ bánh ra 1 mặt phẳng đã quết dầu ăn để cuộn bánh, cho nhân vào rồi cuộn tròn bánh lại.
Tốt nhất bạn hãy chuẩn bị 1 cái thớt có bọc giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để khi gõ chảo bánh sẽ rơi xuống luôn.
- Hành khô bào mỏng phi vàng.
- Bánh tráng xong rắc hành phi lên trên, ăn kèm nước mắm pha chua ngọt, rau sống và giò chả.
Mỗi hôm có ý định làm bánh cuốn buổi sáng, mình thường pha bột và làm nhân, làm hành phi từ buổi tối hôm trước, sáng hôm sau chỉ cần 15 phút là đã có món bánh cuốn nóng hổi cho cả nhà. Bánh cuốn tự làm mềm mại nhưng cũng đủ độ dai, nhân lại thơm phức đậm đà ngon hơn ngoài hàng rất nhiều. Nếu thích bạn có thể ăn kèm với ruốc cũng rất tuyệt nhé.
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét