Bánh cuốn là một món ăn khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng, nhưng có lẽ món bánh cuốn trứng gà nóng khá độc đáo lại ít người biết đến. Thực ra, món bánh này cũng giống như bánh cuốn truyền thống, nhưng ở phần lớp bột bánh được thay bằng lớp trứng gà mềm mại cuộn lấy phần nhân thịt.
Chỉ với 1 chiếc chảo chống dính cùng với chút xíu biến tấu trong nguyên liệu, bạn có thể làm ra đĩa bánh cuốn trứng thơm ngon ngay tại nhà mà không cần phải đi ăn ngoài. Những chiếc bánh cuốn trứng tráng chảo nóng hổi thơm mùi trứng, kết hợp cùng miếng chả, rau sống và chén nước mắm cay cay bạn phải ăn ngay thì mới cảm nhận được hết vị ngon của đĩa bánh cuốn trứng đem lại.
1. Nguyên liệu
*Phần vỏ bánh:
- 200g bột gạo
- 30g bột năng
- 4 quả trứng gà
- 1 xíu muối
- 1 muỗng cafe dầu ăn
- 400ml nước
*Phần nhân bánh:
- 400g thịt nạc vai xay
- 1 củ hành tây
- 5 tai mộc nhĩ
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu
*Nước chấm:
- Nước mắm, đường, nước, giấm (chanh), ớt, tiêu
*Đồ ăn kèm:
- Hành phi
- Rau thơm, giá chần, dưa leo
- Giò chả
2. Cách làm
2.1. Phần nhân bánh
- Nấm mèo ngâm với nước ấm nóng cho nở, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành tây lột vỏ và băm nhỏ.
- Thịt heo xay ướp với chút muối, bột ngọt và tiêu xay cho thấm gia vị.
- Cho một ít dầu vào chảo, đặt lên bếp đun nóng, thả hành tây vào xào sơ. Khi hành tây chuyển trong, tiếp tục cho thịt và nấm mèo vào xào đến khi chín.
2.2. Pha bột vỏ bánh
- Bột gạo, bột năng, xíu muối cùng 1 muỗng dầu ăn, 400ml nước trộn đều tạo thành hỗn hợp lỏng nhưng vẫn có độ sền sệt nhất định. Để bột nghỉ 20 phút.
- Đập trứng gà ra chén, đánh đều. Sau đó đổ trứng gà vào hỗn hợp bột, khuấy đến khi hòa vào nhau.
- Sau đó lọc lại qua rây.
2.3. Tráng và cuốn bánh
- Chuẩn bị một mặt phẳng (thớt/mâm) được quét một lớp dầu chống dính để đổ bánh chín ra.
- Dùng chảo chống dính thoa 1 lớp mỏng dầu và múc từng muỗng bột cho vào tráng đều.
Sau đó đậy nắp chờ đến khi vỏ bánh chín trong.
Sau 3 phút bánh chín úp ngược chảo ra mặt phẳng. Tiếp đến cho phần nhân đã xào vào và gói bánh giống gói chả giò. Xếp bánh cuốn ra đĩa.
- Tiếp tục tráng cho đến hết phần nhân và phần bột.
Tổng quát quy trình tráng và cuốn bánh
2.4. Pha nước chấm
Để món bánh cuốn trứng thơm ngon hơn, nhất định không thể thiếu món nước chấm bánh cuốn. Nước chấm bánh cuốn cần độ dịu ngọt vừa phải, thêm chút tiêu thơm lừng là tròn vị.
- Bạn pha theo tỉ lệ: 1 đường + 1/2 giấm + 1,5 mắm + 3-4 nước ấm và khuấy đều lên. Sau đó cho ớt, tiêu vào rồi vắt chút chanh. Nếu bạn thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm.
- Nếu bạn thích ăn nước mắm ngọt kiểu miền Nam thì dùng 1 đường + 1 nước mắm + 2 nước lọc và bỏ giấm nhé! Sau đó thêm ớt tùy thích.
- Nếu thích ăn bánh cuốn trứng theo kiểu Lạng Sơn thì bạn pha nước chấm gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị.
- Nếu thích ăn bánh cuốn trứng theo kiểu Lạng Sơn thì bạn pha nước chấm gồm một chút thịt xay rang khô và bông lên, rắc chút rau mùi thái nhỏ rồi mới rót lên thứ nước mắm chấm mỡ hành pha vừa vị.
2.5. Chuẩn bị đồ ăn kèm
- Thái lát 5 củ hành tím, cho vào chảo dầu nóng phi chín vàng. Vớt ra để ráo dầu.
- Rửa rau sống thái nhỏ.
2.6. Trình bày và thưởng thức
- Bánh cuốn trứng sau khi làm xong, để lên đĩa, cắt ngắn vừa ăn. Rắc hành phi. Dùng chung với nước mắm và các loại rau sống, giò chả...
- Khi ăn, bạn gắp miếng bánh cuốn thả vào bát nước chấm mặn ngọt, thơm lừng hạt tiêu rồi đưa lên miệng thưởng thức.
3. Lưu ý
- Tùy sở thích dùng bánh dai hay mềm mà có thể gia giảm lượng bột năng trông hỗn hợp bột. 200g bột gạo+100g bột năng+4 trứng cho vỏ bánh dai như bánh phở cuốn.
- Lượng trứng hòa với bột bánh nhiều ít tùy sở thích.
- Nếu không muốn hòa trứng vào bột vỏ bánh, thì sau khi bạn dàn bột trên chảo, bạn đập nguyên một quả trứng vào để dàn dều ra mặt chảo, hoặc để nguyên cho trứng chín lòng đào, rắc nhân thịt rồi cuộn lại.
Cách này phù hợp với gia đình muốn ăn nhiều trứng và bạn sẽ không cần tráng bánh quá nhiều nhé!
Nếu không thích cuốn dài, bạn đập nguyên quả trứng lên bánh rồi cuộn lại thành hình vuông.
- Thú nhất là gia đình nào thích ăn trứng lòng đào, cuốn bánh để trứng chín khoảng 2/3, sau đó cảm nhận được phần nhân trứng như tan chảy trong miệng, lớp vỏ bánh cuốn cùng các gia vị ăn kèm đã làm mất hẳn mùi tanh nhưng vẫn giữ y nguyên vị ngậy bùi của lòng đỏ trứng.
Nếu thích ăn bánh ngậy, bạn đập trứng trực tiếp lên bánh rồi để trứng chín lòng đào và thưởng thức.
4. Video hướng dẫn
V1. Bánh cuốn trứng bằng chảo
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét