Từ món bánh ướt đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp với thịt nướng là đã có món ăn sáng lạ miệng cho gia đình mình.
- 700g bánh ướt mỏng, loại nhỏ 20cm
- Rau xà lách, rau quế, húng lủi
* Phần thịt nướng:
- 500 g thịt bò loại mềm, nạc, không có gân
- 1 xíu muối
- 1 thìa canh hạt nêm
- 2 thìa canh sả bằm
- 2 thìa canh tỏi bằm
- 1/2 thìa canh mè trắng
- 1 thìa canh đường
- 4 thìa canh dầu ăn
- 1/2 thìa cafe tiêu xay
*Phần nước chấm:
- 200 g gan heo (hoặc gan gà)
- 200g thịt heo băm/tôm (tùy thích)
- 200g thịt heo băm/tôm (tùy thích)
- 1/5 chén gạo nếp
- Tương bần
- Gia vị: vừa đủ
- Mè trắng rang
- Tương bần
- Gia vị: vừa đủ
- Mè trắng rang
2. Cách làm
2.1. Làm thịt bò nướng
- Thịt bò thái mỏng ướp tỏi, sả, mè, muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn. Trộn thịt cho thật đều với gia vị xong dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho vào tủ lạnh ướp 15-20 phút.
- Lót giấy bạc vào khay cho thịt vào thành một lớp mỏng, đặt khay thịt vào ngăn cao nhất và nướng với nhiệt độ 250 độ C khoảng 10 phút.
Hoặc nướng trên bếp nướng điện.
Hoặc nướng trên bếp nướng điện.
- Nướng khoảng 5 phút thấy thịt bắt đầu ra nước thì lấy ra chắt hết nước thịt ra chén, nướng thêm 5 phút nữa cho thịt khô ráo hoàn toàn.
Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể nướng bằng bếp than sẽ thơm hơn.
Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể nướng bằng bếp than sẽ thơm hơn.
- Vo sạch nếp nấu nhuyễn thành cháo.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi rồi cho gan và tôm (thịt) vào xào chín. Cho hỗn hợp đã xào chín và cháo gạo nếp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, đổ hỗn hợp gan, tôm, cháo gạo nếp và tương bần vào đun sôi, thêm nước nếu sốt đặc. Sau đó nêm nếm gia vị (hạt nêm, đường, bột ngọt) cho vừa ăn.
- Khi ăn, cho nước chấm ra bát, thêm ít mè (đậu phộng) rang và ớt cắt lát.
2.3. Cuốn bánh và thưởng thức
- Trải bánh ướt ra đĩa, cho rau thơm và thịt vào, rồi cuốn tròn lại. Cuốn xong thái đôi hoặc để nguyên bánh, bày ra đĩa. Chấm với nước chấm đã chuẩn bị.
Chúc các bạn thành công!
* Bột bánh:
- 200g bột gạo
- 60g bột năng
- 600ml nước
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Xíu muối
* Thịt nướng:
- 300g thịt ba chỉ thái mỏng (hoặc thịt bò)
- 1 muỗng canh sả bằm
- 1 muỗng canh riềng giã nát
- 1 muỗng cafe tỏi bằm + hành tím bằm
- 1 muỗng cafe ngũ vị hương
- 1 muỗng cafe mắm ruốc
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cafe nước tương
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh nước Coke
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
- 2 muỗng canh mè trắng
- Hành lá xắt nhỏ cho vào chén dầu ăn, cho chút muối cho vào lò vi sóng.
* Nước sốt chấm:
- 100g gan heo/ gan gà
- 250g Tương Cự Đà hay bean sauce/ ground bean sauce
- Tỏi băm
- 200ml nước dừa tươi/ nước lạnh
- 1 muỗng cafe dầu màu điều
- 3 muỗng canh mè rang vàng giã nhuyễn
- 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe muối
- 3 muỗng canh đậu phộng rang vàng giã nhuyễn + 3 muỗng canh đậu phộng rang giã dập
- Ớt xay/ sa tế
* Rau sống:
- Xà lách
- Rau thơm: quế, kinh giới, húng lủi
- Giá
- Rau thơm ngắt lá, bỏ cành, rửa sạch, để ráo.
- Giá rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, để ráo.
- Nướng bằng than hay nướng bằng lò nướng với nhiệt độ 220-230 độ C. Khi thấy thịt vàng thì lật mặt nướng bên kia cho vàng.
- Thịt chín lấy ra trét dầu hành.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho gan vào xào chín, cho tương vào nêm nếm đường, muối sao cho mặn mặn, ngọt ngọt là được. Nếu tương đặc cho thêm nước dừa tươi hay nước lạnh vào từ từ, khuấy đều sao cho tương vừa, không quá sệt, không quá lỏng. Cho mè rang vàng, đậu phộng giã nhuyễn vào và 1 muỗng cafe dầu màu điều vào cho có màu đẹp (hoặc có thể cho màu thực phẩm sao cho tương có màu vàng cam). Tương sôi nhấc xuống, để nguội.
- Tùy thích cho thêm thịt heo băm, tôm băm, xôi/chè đậu trắng xay nhuyễn, lòng đỏ trứng gà/vịt đánh tan vào tương để cho tương có vị ngon hơn. Nếu thích có thể cho thêm nước thơm vắt vào.
- Tương nếu loãng thì cho chút nước bột năng vào cho tương sệt lại.
- Tương làm nhiều có thể chia nhỏ cất vào tủ đông, khi nào cần ăn lấy ra ăn.
- Tương này có thể ăn kèm nem nướng Nha Trang, nem lụi, bánh khóai, thịt nướng.
- Bắc chảo đáy phẳng không dính, dày lên bếp, có chảo nhỏ đường kính khoảng 10cm thì tốt không thì chảo lớn rồi cắt bánh ra làm 2.
- Lấy một 2 cái đĩa có đường kính bằng chảo, bọc giấy film nhiều lần cho phẳng, chuẩn bị sẵn cho lúc lấy bánh ra và cuốn lại.
- Để lửa nhỏ, chảo khô, dùng khăn giấy thấm dầu quét một lượt khắp chảo.
- Chảo nóng, để tay lên mặt chảo thấy hơi ấm nóng là được. Quậy đều bột, múc một vá đổ vào vừa láng mặt chảo, không quá dày để bánh được mỏng. Đậy nắp xoong lại.
- Khoảng 3 phút thấy bột bánh chín, dùng đĩa úp lên mặt bánh, lật ngược chảo lại ta được bánh ngay thẳng trên đĩa.
- Cho chảo lên bếp, đợi chút cho chảo nóng, quậy bột và đổ bánh tiếp theo, đậy nắp lại. Trong lúc đợi bánh chín thì cuộn bánh trước với thịt nướng.
- Cho lá xà lách lên bánh, sau đó cho 1-2 lá quế, kinh giới, húng lủi lên, cho ít giá lên, sau đó cho 1-2 miếng thịt nướng lên, cuốn bánh che rau thịt, gấp 2 đầu lại, cuốn tròn, đến giữa đặt một lá kinh giới lên bánh ngay chính giữa, úp mặt lá xuống bánh, cuốn bánh tiếp tục sẽ cho ra cuốn bánh có hình lá rất đẹp.
- Cuốn bánh xong, lấy bánh ra và xếp bánh lên đĩa to, để tra lại đĩa đã bọc giấy nilon để chuẩn bị có cái bánh khác.
- Tiếp tục cuốn cho đến khi hết bánh ướt.
* Cách 2:
- Cho 1-2 miếng thịt nướng lên một đầu bánh, xếp ít rau thơm lên trên, tiếp giá, xà lách, gập bánh lên che phần nhân.
- Gập bánh đầu phía kia lại gần đến phần nhân, phần gập cuối cùng là cuộn nhân lại đậy lên miếng bánh cuối. Như vậy phần nhân chỉ nằm dưới một lớp bánh sẽ hiện rõ và đẹp hơn.
- Cách cuốn này làm cho bánh ướt tôm chấy và bánh cuốn nóng sẽ cho bánh rất đẹp.
+ Bánh ướt tôm chấy: cuốn tôm chấy ăn kèm nước mắm chua ngọt sao cho có thể húp nước mắm được.
+ Bánh ướt tôm chua: cuốn với tôm chua Huế, thịt heo luộc, bún cùng với xà lách, rau thơm, rau muống chẻ và nước chấm khoai lang là bắc chảo phi thơm tỏi, cho khoai lang nướng chín, lột vỏ quết nhuyễn cùng ruốc vào, nêm đường cho thêm nước lạnh/nước dừa tươi vào cho sệt lại là được.
+ Bánh ướt thịt heo: cuốn cùng với thịt heo luộc xắt mỏng cùng với vả, chuối chát, xà lách, diếp cá, rau thơm ăn kèm nước mắm chua ngọt.
+ Bánh ướt: cắt mỏng ăn kèm chả lụa, nem chua, rau thơm, giá trụng ăn kèm nước mắm chua ngọt.
+ Phở cuốn: cuốn cùng thịt bò xào hành tây, rau thơm ăn kèm nước mắm chua ngọt.
- Thịt nướng có thể ăn với bún thành bún thịt nướng kiểu Huế ăn kèm sốt tương giống như của bánh ướt thịt nướng này.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
1. Nguyên liệu
(cho 2 người)* Bột bánh:
- 200g bột gạo
- 60g bột năng
- 600ml nước
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Xíu muối
* Thịt nướng:
- 300g thịt ba chỉ thái mỏng (hoặc thịt bò)
- 1 muỗng canh sả bằm
- 1 muỗng canh riềng giã nát
- 1 muỗng cafe tỏi bằm + hành tím bằm
- 1 muỗng cafe ngũ vị hương
- 1 muỗng cafe mắm ruốc
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cafe nước tương
- 1 muỗng canh dầu mè
- 1 muỗng canh nước Coke
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh rượu mai quế lộ
- 2 muỗng canh mè trắng
- Hành lá xắt nhỏ cho vào chén dầu ăn, cho chút muối cho vào lò vi sóng.
* Nước sốt chấm:
- 100g gan heo/ gan gà
- 250g Tương Cự Đà hay bean sauce/ ground bean sauce
- Tỏi băm
- 200ml nước dừa tươi/ nước lạnh
- 1 muỗng cafe dầu màu điều
- 3 muỗng canh mè rang vàng giã nhuyễn
- 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cafe muối
- 3 muỗng canh đậu phộng rang vàng giã nhuyễn + 3 muỗng canh đậu phộng rang giã dập
- Ớt xay/ sa tế
* Rau sống:
- Xà lách
- Rau thơm: quế, kinh giới, húng lủi
- Giá
2. Cách làm
2.1. Chuẩn bị rau sống
- Xà lách rửa sạch từng lá để ráo.- Rau thơm ngắt lá, bỏ cành, rửa sạch, để ráo.
- Giá rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, để ráo.
2.2. Nướng thịt
- Thịt 3 chỉ rửa sạch với muối, cắt lát mỏng, ướp khỏang hơn 1h, qua đêm càng tốt.- Nướng bằng than hay nướng bằng lò nướng với nhiệt độ 220-230 độ C. Khi thấy thịt vàng thì lật mặt nướng bên kia cho vàng.
- Thịt chín lấy ra trét dầu hành.
2.3. Làm nước sốt chấm
- Gan heo/gà rửa sạch với muối, băm nhuyễn.- Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho gan vào xào chín, cho tương vào nêm nếm đường, muối sao cho mặn mặn, ngọt ngọt là được. Nếu tương đặc cho thêm nước dừa tươi hay nước lạnh vào từ từ, khuấy đều sao cho tương vừa, không quá sệt, không quá lỏng. Cho mè rang vàng, đậu phộng giã nhuyễn vào và 1 muỗng cafe dầu màu điều vào cho có màu đẹp (hoặc có thể cho màu thực phẩm sao cho tương có màu vàng cam). Tương sôi nhấc xuống, để nguội.
- Tùy thích cho thêm thịt heo băm, tôm băm, xôi/chè đậu trắng xay nhuyễn, lòng đỏ trứng gà/vịt đánh tan vào tương để cho tương có vị ngon hơn. Nếu thích có thể cho thêm nước thơm vắt vào.
- Tương nếu loãng thì cho chút nước bột năng vào cho tương sệt lại.
- Tương làm nhiều có thể chia nhỏ cất vào tủ đông, khi nào cần ăn lấy ra ăn.
- Tương này có thể ăn kèm nem nướng Nha Trang, nem lụi, bánh khóai, thịt nướng.
2.4. Đổ bánh ướt
- Quậy hỗn hợp bột để bột nghỉ hơn 1h.- Bắc chảo đáy phẳng không dính, dày lên bếp, có chảo nhỏ đường kính khoảng 10cm thì tốt không thì chảo lớn rồi cắt bánh ra làm 2.
- Lấy một 2 cái đĩa có đường kính bằng chảo, bọc giấy film nhiều lần cho phẳng, chuẩn bị sẵn cho lúc lấy bánh ra và cuốn lại.
- Để lửa nhỏ, chảo khô, dùng khăn giấy thấm dầu quét một lượt khắp chảo.
- Chảo nóng, để tay lên mặt chảo thấy hơi ấm nóng là được. Quậy đều bột, múc một vá đổ vào vừa láng mặt chảo, không quá dày để bánh được mỏng. Đậy nắp xoong lại.
- Khoảng 3 phút thấy bột bánh chín, dùng đĩa úp lên mặt bánh, lật ngược chảo lại ta được bánh ngay thẳng trên đĩa.
- Cho chảo lên bếp, đợi chút cho chảo nóng, quậy bột và đổ bánh tiếp theo, đậy nắp lại. Trong lúc đợi bánh chín thì cuộn bánh trước với thịt nướng.
2.5. Cuốn bánh
* Cách 1:- Cho lá xà lách lên bánh, sau đó cho 1-2 lá quế, kinh giới, húng lủi lên, cho ít giá lên, sau đó cho 1-2 miếng thịt nướng lên, cuốn bánh che rau thịt, gấp 2 đầu lại, cuốn tròn, đến giữa đặt một lá kinh giới lên bánh ngay chính giữa, úp mặt lá xuống bánh, cuốn bánh tiếp tục sẽ cho ra cuốn bánh có hình lá rất đẹp.
- Cuốn bánh xong, lấy bánh ra và xếp bánh lên đĩa to, để tra lại đĩa đã bọc giấy nilon để chuẩn bị có cái bánh khác.
- Tiếp tục cuốn cho đến khi hết bánh ướt.
* Cách 2:
- Cho 1-2 miếng thịt nướng lên một đầu bánh, xếp ít rau thơm lên trên, tiếp giá, xà lách, gập bánh lên che phần nhân.
- Gập bánh đầu phía kia lại gần đến phần nhân, phần gập cuối cùng là cuộn nhân lại đậy lên miếng bánh cuối. Như vậy phần nhân chỉ nằm dưới một lớp bánh sẽ hiện rõ và đẹp hơn.
- Cách cuốn này làm cho bánh ướt tôm chấy và bánh cuốn nóng sẽ cho bánh rất đẹp.
3. Trình bày
- Dọn đĩa bánh ướt đã cuốn với chén tương có thêm ớt xay/ sa tế/ tương ớt/ ớt xắt lát (nếu thích ăn cay).
---------------------------------------------------------------
- Bánh ướt này có thể:+ Bánh ướt tôm chấy: cuốn tôm chấy ăn kèm nước mắm chua ngọt sao cho có thể húp nước mắm được.
+ Bánh ướt thịt heo: cuốn cùng với thịt heo luộc xắt mỏng cùng với vả, chuối chát, xà lách, diếp cá, rau thơm ăn kèm nước mắm chua ngọt.
+ Bánh ướt: cắt mỏng ăn kèm chả lụa, nem chua, rau thơm, giá trụng ăn kèm nước mắm chua ngọt.
- Thịt nướng có thể ăn với bún thành bún thịt nướng kiểu Huế ăn kèm sốt tương giống như của bánh ướt thịt nướng này.
(Theo beptoi.wordpress.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét