THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh cuốn

Bánh cuốn nhân tôm khô kiểu Hồng Kông

Cheung Fun
Hong Kong Style Cheung Fun
Chinese Steamed Rice Noodle Roll

Món bánh cuốn mà bạn vẫn mê mẩn nay hoàn toàn có thể tự làm ở nhà cơ đấy! Ngạc nhiên hơn là cách làm vô cùng đơn giản, sử dụng ngay những vật dụng sẵn có trong nhà mà kết quả thì chẳng kém gì ngoài hàng đâu. Với biến tấu bằng nhân tôm khác lạ và nước chấm được chế biến thật đặc biệt, bạn sẽ lại có thêm một món ngon vừa lạ vừa quen để đãi cả nhà.

1. Nguyên liệu

*Phần bánh cuốn:
- 200g bột gạo
- 30g bột năng
- 30g bột mỳ đa dụng
- ½ muỗng cafe muối
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 350ml nước ấm
- 240ml nước nóng
*Phần nước sốt:
- 2 muỗng cafe đường
- 120ml nước
- 2 muỗng canh nước tương đen
- 2 muỗng canh dầu hào
*Phần nhân tôm:
- ¼ chén tôm khô
- 1 muỗng canh dầu ăn
- ¼ muỗng cafe muối
- ¼ chén hành lá xắt nhỏ
- Hạt mè rang

2. Cách làm

- Tôm khô ngâm trong nước ấm 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. Thêm dầu ăn vào chảo nhỏ ở lửa vừa, cho tôm vào xào khoảng 2 phút.
...Thêm muối, hành lá, đảo đều rồi tắt lửa.

- Cho bột gạo, bột năng, bột mỳ và muối vào tô, thêm dầu ăn và 120ml nước ấm vào trộn cho đến khi hỗn hợp mịn đều thì cho nước nóng vào. Sau đó cho bột nghỉ trong 45 phút.
- Sử dụng khuôn nhôm vuông 25x25cm để tráng bánh. Bạn nên dùng nồi hoặc chảo lòng sâu để hấp bánh, lưu ý rằng nồi phải có nắp đậy và có thể để ngập 5cm nước.
- Đun nồi hấp với lửa lớn. Khi nước đã sôi, bạn đặt khuôn nhôm vào. Dùng chổi silicon chịu nhiệt để phết mỏng một lớp dầu lên khuôn nhôm.
Sau đó múc 1/3 cup bột đổ vào khuôn, dùng nhấc nồi để láng bột cho đều.
Lưu ý: Mỗi lần đổ bột đều phải khuấy lên cho đều, tránh bột bị lắng.
- Đậy nồi lại trong khoảng 3 phút là bánh chín. Bạn cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn nhé!
- Rắc phần nhân tôm đã xào cùng ít mè rang đều khắp mặt bánh.
... Sau đó cuộn bánh lại.
- Làm nước chấm bằng cách cho đường và nước vào chảo, đun cho đến khi đường tan hoàn toàn thì thêm nước tương, dầu hào vào, để lửa nhỏ cho đến khi tất cả hòa quyện là được.
- Dùng dao sắc nhúng qua nước ấm (hoặc dùng dao cắt bột) và cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn 1-2 inch. Xếp bánh vào bát, rưới phần nước sốt lên và thưởng thức.


3. Lưu ý

- Nếu thích cuốn với quẩy chiên và rưới sốt cũng rất ngon.




- Các bạn có thể cuốn với nhân tôm tươi, bò, thịt xá xíu ... nếu thích.
Sau khi đổ bột hấp được 1 phút thì cho nhân, hành lá vào và hấp thêm 2 phút nữa là lấy bánh ra được. Rồi cuộn lại ngay. 
- Khi ăn rắc thêm hành phi, hành hoa và hạt mè rang.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn thewoksoflife)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.