THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh ướt tôm chấy (kiểu hấp)

1. Làm vỏ bánh ướt

1.1. Nguyên liệu
- 1 gói bột gạo (400g)
- 4 muỗng canh bột tàn mỳ (wheat starch)
- 4 muỗng canh bột khoai tây
- 2 muỗng canh bột năng
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 6 cup + 1 cup nước (1 cup = 240ml)
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe dấm trắng
1.2. Cách làm
- Đầu tiên, quậy bột trước và để cho bột có thời gian nở. Quậy bột  với 6 cup nước + 2 muỗng canh dầu  trước cho tan, chừa lại 1 cup nước. Sau đó để cho bột nở khoảng 2 - 3 tiếng.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn còn lại vô nồi bột, quậy cho dầu thiệt tan ra xong ta bắt cái nồi lên bếp mở lửa lớn nhất khuấy trùng chừng 8- 10 phút , tắt bếp lấy ra khỏi lò. Lúc này bột sẽ nổi đặc có ốc trâu lợn cợn, không sao, ta nhanh tay cho 1 cup nước còn lại vào tạo cho bột loãng ra,  quậy liên tục cho bột tan đều. Tiếp theo lượt bột qua cái rây. Lúc này bột sẽ đặc như hồ, múc lên múc xuống nó sẽ chảy mịn giống cháo là được.
- Chuẩn bị vài cái khuôn bằng nhôm mỏng thì bánh sẽ mau nguội và dễ lấy bánh ra. Lau 1 lớp dầu mỏng (dùng cái khăn giấy thấm dầu và lau khuôn).
- Múc 1 muỗng bột cho vô khuôn, sau đó cầm khuôn xoay cho bột láng đều kín khuôn, mỏng hay dày tùy thích, càng mỏng thì càng ngon.
- Cho khuôn vào nồi hấp 2 phút là bánh chín, lấy ra cho vào khay có đựng nước lạnh cho mau nguội.
Trong khi chờ khay bánh kia hấp thì ta làm tiếp mẻ khác.
- Bột nguội rất nhanh, khoảng 1 phút, ta dùng tay hoặc cây tre kéo bột ra và xếp chồng lên đĩa.

2. Làm tôm chấy

- Ruốc khô ngâm nước vài tiếng cho nó bớt mặn, đổ ra rổ để ráo.
- Lấy  1 cái chảo nonstick bỏ ruốc vô và xào cho  cạn nước,  sau đó cho 1 tí màu điều đậm đặc làm màu cho ruốc, nêm vài muỗng canh đường cát và chút xíu xiu muối cho ruốc đậm đà,  tắt bếp . Cho nguyên cái chảo ruốc vô oven sấy 30 phút với nhiệt 300 độ F đến khi thấy ruốc khô ráo , trong lúc sấy thỉnh thoãng đảo đều lên
- Lấy ra chờ nguội và cho ruốc vào máy xay cho nát là xong.

3. Hoàn thiện

- Bánh ướt trải ra, cho tôm chấy vào và cuộn lại. Bày tôm ra đĩa, rắc tôm chấy, hành phi và chấm mắm chua ngọt.

- Bánh ướt không nhân.
Chúc các bạn thành công!
(Theo mulanbepnha.blogspot.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.