Vegetable Lo Mein
Chinese stir-fried noodle
Chow Mein và Lo Mein là 2 món mỳ cực kì nổi tiếng trong nền ẩm thực của đất nước Trung Hoa. Nếu Chow Mein là những sợi mỳ được xào giòn rồi mới thêm các nguyên liệu khác thì Lo Mein lại cho mỳ sau khi đã xào chín các nguyên liệu và đậm đà nước sốt hơn. Vì lẽ đó mà Lo Mein thường được gọi là mỳ xào giòn. Cùng xem công thức để làm một đĩa mỳ xào giòn Trung Hoa đơn giản mà ngon tuyệt nhé!
1. Nguyên liệu
- 450g mỳ trắng tươi hoặc mỳ trứng lo mein
- 1 cup nấm thái lát (Nấm hương, nấm mỡ, ... tùy thích)
- 1 quả ớt chuông (loại đỏ, xanh, vàng,…tùy thích)
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Một ít rau cải chíp, cải thìa, đậu Hà Lan,…
- Hành lá
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 2 thìa canh nước tương
- 1 thìa café dầu mè
- 1 thìa café đường + 1 thìa café nước nóng để hòa tan đường trong một nhúm bột ngũ vị hương (tùy chọn)
- 1 thìa canh rượu nấu ăn
- 1 thìa canh dầu ăn
2. Cách làm
- Chuẩn bị rau nấm: Nấm thái lát mỏng. Ớt chuông, cà rốt thái sợi nhỏ dài. Hành lá cắt khúc 5cm.
- Đun sôi một nồi nước rồi trần mỳ. Nếu bạn sử dụng mỳ trứng lo mein thì có thể bỏ qua bước này. Nếu bạn dùng mỳ trắng thì phải luộc qua sao cho mỳ trở nên mềm hơn, nhưng không bị nhão, vẫn giữ được độ dai. Sau đó, vớt mỳ ra và rửa lại bằng nước lạnh. Đặt sang một bên.
- Trong một bát nhỏ, trộn nước tương, dầu mè, đường hòa tan với bột ngũ vị hương.
- Đun nóng dầu trong chảo với lửa lớn, cho thêm tỏi, nấm và phần thân trắng của hành lá vào xào qua trong khoảng 30 giây.
- Cho thêm ớt và cà rốt và xào cùng. Hãy đảm bảo rằng rau được mềm thì cho rượu nấu ăn vào. Xào đều trong khoảng 1 phút nữa.
- Cho thêm đậu Hà Lan, rau xanh vào xào cùng sao cho rau có vẻ hơi mềm.
- Thêm mỳ vào chảo.
Đảm bảo rằng trước khi cho mỳ vào nấu, mỳ không được kết dính lại với nhau. Nếu chúng dính lại, hãy rửa qua bằng nước ấm để làm rời các sợi mỳ trước khi cho vào chảo.
- Cho hỗn hợp nước sốt vào. Xào đều.
- Cho mỳ ra đĩa và thưởng thức.
Bạn có thể thưởng thức bằng việc cho thêm các loại nước sốt khác như tương ớt, tương cà,… để làm tăng thêm hương vị mà bạn yêu thích.
3. Video hướng dẫn
(Theo Thewoksoflife)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
- 1 pound (450g) fresh white noodles or lo mein egg noodles
- 1 tablespoon dark soy sauce
- 2 tablespoons light soy sauce
- 1 teaspoon sesame oil
- 1 teaspoon sugar + 1 teaspoon hot water to dissolve the sugar in
- pinch of five spice powder (optional)
- 1 tablespoon oil
- 1 clove garlic, minced
- 1 cup sliced mushrooms (shiitakes, button mushrooms, or anything you like)
- 1 scallion, split at the thick parts and cut into 2-inch lengths
- 1 red, orange, or yellow bell pepper, julienned
- 1 small carrot, julienned
- 1 tablespoon Shaoxing wine
- a handful snow peas, trimmed
- a handful of leafy greens (bok choy, choy sum, etc.)
2. Instructions
- Boil water in a large pot for the noodles. If using the lo mein egg noodles, you can skip this step, as those noodles do not require any pre-cooking. But if using fresh white noodles, you will have to boil them. Just cook until al dente, drain, and rinse in cold water. Set aside.
- In a small bowl, combine the soy sauces, sesame oil, dissolved sugar, and five spice powder if using. Heat oil in a wok over high heat and add the garlic, mushrooms, and the white parts of the scallions. Stir-fry for 30 seconds and add the peppers and carrots. Make sure your hot is searing hot, and then hit it with the shaoxing wine. Stir fry for another minute.
- Next, add the snow peas and leafy greens to the wok and cook until the greens are just wilted. Then add your noodles. Make sure that before you add them to the pan, they're somewhat loose and not all clumped together (you can rinse them in warm water to loosen them up before adding them to the pan).
- Pour your sauce mixture over the noodles and stir-fry until the color of the noodles are uniform. A folding or scoop and lift motion works well for that. Once everything is well-combined, dish out the noodles and serve.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét