THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Chamchi Gimbap - Gimbap cá ngừ Hàn Quốc

Tuna Gimbap

Chamchi Gimbap - 참치 김밥

Đây là một công thức khác của gimbap (김밥)! Gimbap ca ngừ được làm với cá ngừ đóng hộp (chamchi, 참치). Việc bổ sung cá ngừ thường được làm như salad cá ngừ với mayonnaise và các thành phần khác, một ít mù tạc dijon, nước chanh và cần tây. Bạn cũng có thể thêm một ít hành tây thái nhỏ nếu thích.
Công thức gimbap này sử dụng xà lách romaine, lá mè (kkaennip), dưa chuột, thanh cua, và củ cải muối vàng. Xà lách và lá mè quấn quanh cá ngừ và các thành phần khác bên trong để ngăn nước bên trong ngấm ra phần cơm bên ngoài. Đồng thời khi cắt ra, cũng cho các cuộn cơm đẹp mắt. Nếu bạn không có lá mè, chỉ cần cho nhiều xà lách hơn. 

1. Nguyên liệu

(cho 5 cuộn)
- Phần cơm:
  • 2 cup gạo tẻ Hàn Quốc, loại hạt ngắn
  • 1.5 muỗng canh dầu mè
  • Muối, vừa đủ (khoảng 1/2 muỗng cà phê)
- Phần cá ngừ:
  • 2 lon (140-170g) cá ngừ, xả bỏ nước
  • 2 muỗng canh rau cần tây, thái lát
  • 2 muỗng canh sốt mayonnaise
  • 1 muỗng cafe sốt mù tạt vàng Dijon
  • 2 muỗng cafe nước cốt chanh
  • Muối và tiêu, vừa đủ
- Các nguyên liệu khác:
  • 10 lá xà lách romaine (chỉ sử dụng phần lá xanh)
  • 10 lá mè (perilla leave)
  • 3 quả dưa chuột bao tử, gọt vỏ, thái chỉ
  • 5 sợi củ cải muối vàng Hàn Quốc (yellow pickled radish)
  • 10 sợi thanh cua, dài 7cm
  • 5 lá rong biển khô (gim)
( 1 cup = 240ml)

2. Cách làm

- Nấu cơm ít nước hơn bình thường. (Cơm mới nấu sẽ cho gimbap ngon nhất.)
- Cá ngừ đóng hộp lấy ra, cho vào rây cho ráo nước. Dùng muỗng để ép cho nước trong cá được chảy ra nhiều nhất, để ráo.
- Trộn đều cá ngừ với cần tây, mayonnaise, mù tạt Dijon và nước cốt chanh. Thêm  muối và tiêu vừa ăn.
- Chuẩn bị các nguyên liệu khác. Dưa chuột và củ cải muối vàng thái sợi lớn. Thanh cua thái với kích thước tương tự theo chiều dọc. Tất cả các loại rau cần phải thật ráo nước. Thanh cua và củ cải muối cần dùng khăn giấy để thấm khô.
- Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sàng, thì mới lấy cơm ra khỏi nồi cơm điện. Trong khi cơm vẫn còn đang nóng, thêm dầu mè và muối. Dùng muôi xới cơm hoặc đũa trộn nhẹ cơm cho đều. Cơm sẽ nguội bớt trong quá trình trộn và có thể cuộn được.
- Trải một tấm rong biển lên thớt (hoặc mành tre, nếu có), úp mặt nhẵn xuống dưới và chiều dài hơn đặt dọc theo hướng của bạn.  Xúc cơm lên tấm rong biển và dùng muôi (dùng tay sẽ tốt hơn) dàn mỏng đều cơm ra, chiếm khoảng 3/4 tấm rong biển.
- Đặt 2 lá rau diếp và 2 lá mè lên trên, ở một đầu của cơm, phía gần bạn, và sau đó cho tiếp cá ngừ, củ cải, dưa chuột và thanh cua.
- Nâng toàn bộ mép dưới của mành tre bằng cả hai tay lên, và rồi từ từ cuộn tròn lại cho đến hết phần cơm. Khi cuộn phải thật chặt tay.
- Gỡ mành tre ra. Quét lên phía ngoài lá rong biển một chút dầu mè để có cuộn cơm thơm và bóng hơn.
- Dùng một chiếc dao sắc, thoa một lớp dầu mè mỏng để khi cắt cơm không bị dính dao. Cắt cuộn cơm thành miếng dày 1.2cm. Và thoa thêm dầu khi cần.
Bày cơm cuộn ra đĩa và thưởng thức.
Bạn cũng có thể thêm các thành phần đặc trưng khác của gimbap như trứng, eomuk (chả cá Hà Quốc), củ ngưu bàng muối (burdock root), củ cải muối vàng Hàn Quốc, cà rốt, và / hoặc rau bina.


Hay thêm vài lát bơ (avocado), nếu thích.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Korean Bapsang)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Here's another gimbap (김밥) recipe! This time, it’s tuna gimbap made with canned tuna (chamchi, 참치, in Korean).
The tuna filling is typically made similar to tuna salad with mayonnaise and other ingredients. I added a bit of dijon mustard, lemon juice, and diced celery. You can also add a bit of diced onion if you want. Since it’s going inside the rice, you don’t want to make the tuna too watery. Hold back from using the amount of mayonnaise and other wet ingredients from your favorite tuna salad recipe.
In this recipe, I used romaine lettuce, perilla leaves (kkaennip), cucumbers, crab sticks, and pickled radish. The lettuce and perilla leaves wrap the tuna and other ingredients inside the roll, separating the wet ingredients from the rice. They also give a nice look when the roll is cut. If you can’t find it, simply use more lettuce.
You can also add other typical gimbap ingredients such as egg, eomuk (fish cake), pickled radish, carrot, and/or spinach.

1. Ingredients

(Serves 5)
- For the rice
  • 2 cups uncooked short grain rice
  • 1-1/2 tablespoons sesame oil
  • Salt to taste (about 1/2 teaspoon)
- For the tuna:
  • 2 cans (5 to 6 ounces) tuna, drained well
  • 2 tablespoons finely diced celery
  • 2 tablespoons mayonnaise
  • 1 teaspoon dijon mustard
  • 2 teaspoons lemon juice
  • Salt (start with ¼ teaspoon) and pepper to taste
- For the other ingredients:
  • 10 romaine lettuce leaves (only use green leafy part)
  • 10 perilla leaves
  • 3 kirby cucumbers, cut into thick sticks or julienned (do not used seedy part)
  • 5 strips pre-cut pickled radish (단무지)
  • 10 3-inch pieces imitation crab meat (crab sticks)
  • 5 sheets gim

2. Instructions

- Cook the rice using a little less water than usual. (Fresh cooked rice is best for gimbap.)
- Drain the tuna well in a strainer. Press with a spoon to force more liquid to drain.
chamchi gimbap recipe
- Mix well with the celery, mayonnaise, dijon mustard, and lemon juice. Season with salt and pepper to taste.
- Prepare the other ingredients. Make sure the vegetables are dry. Pat the crab sticks and pickled radish with a paper towel to remove excess water.
- When all the other ingredients are ready, remove the rice from the rice cooker. While the rice is still hot, add the sesame oil and salt. Mix well by lightly folding with a rice paddle or large spoon until evenly seasoned. The rice will cool down during this process and be ready to be used.
- Put a sheet of gim, shiny side down with the longer side toward you, on a cutting board or a bamboo mat if available. Spread about 3/4 of rice evenly over the gim using a rice paddle or preferably your fingers.
- Lay two lettuce leaves and two perilla leaves on top of the rice, close to you, and then the tuna and other prepared ingredients.
- Lift the entire bottom edge with both hands, and roll over the filling away from you, bringing it to the other end of rice and tucking in the filling with your fingers. Put firm pressure over the roll with the help of the bamboo mat, if using, to close everything in tightly. Then, continue to roll again, putting pressure evenly over the roll using both hands.
- Rub or brush the roll with a little bit of sesame oil for extra flavor and a shiny look. Apply a little bit of sesame oil to a sharp knife. This will keep rice from sticking to the knife. Repeat as necessary after each cut. Wipe the knife with a damp towel if the rice still sticks. Cut the roll into 1/2-inch bite sizes.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.