Xôi gấc trong truyền thống người Việt là món ăn mang lại may mắn bởi màu đỏ tươi rực rỡ, ngoài ra gấc là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vì có nhiều vitamin A, ngừa ung thư rất tốt cho sức khỏe nên càng được yêu mến. Chỉ với một chút biến tấu, món xôi gấc quen thuộc sẽ trở nên hấp dẫn ngon miệng hơn bao giờ hết, nhân trứng cút và thịt mặn mà được bao phủ bởi vỏ xôi dẻo thơm béo béo sẽ là món ăn không ai có thể chối từ.
1. Nguyên liệu
- 500g gạo nếp ngon
- 300g thịt heo xay
- 15 quả trứng cút
- 1 quả gấc ~ 1kg (Chọn trái gấc gai đã nở to, đỏ rực chín đều để thịt gấc ngon và lên màu đẹp)
- 30ml nước cốt dừa
- 20g tép khô
- Đường, bột nêm, tiêu, tỏi, rượu trắng
2. Cách làm
- Ngâm nếp từ 8-10 giờ đồng hồ với nước sạch.
- Tách gấc và ngâm với rượu trắng từ 8-10 giờ đồng hồ.
- Bóp cho cơm gấc tách khỏi hạt, trộn đều nếp đã ngâm cùng cơm gấc. Sau đó thêm vào nước cốt dừa và 10g đường
- Ướp thịt heo xay với 3 tép tỏi băm nhuyễn, tép khô, 3g đường, 2g bột nêm, 2g tiêu xay trong 15 phút.
- Luộc trứng cút và bóc sạch vỏ trứng. Vo thịt đã ướp thành viên tròn nhỏ rồi cán dẹt, cho trứng cút vào giữa và dùng thịt bọc lại.
- Phết 1 lớp dầu mỏng vào khuôn nhựa, cho vào 1 lớp nếp mỏng lót đáy, cho viên thịt trứng vào và tiếp tục cho nếp vào đến khi nếp bao hoàn toàn viên thịt.
- Cho xôi vào xửng hấp. Hấp xôi trong 40 phút đến khi nếp dẻo thơm.
- Lấy xôi ra, úp ngược khuôn đổ xôi ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét