THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Thái

Tôm sốt chanh kiểu Thái

Thai-style Shrimps in Lemon Sauce

Cho những tối trong tuần bận rộn không có nhiều thời gian chuẩn bị các món phức tạp, hôm nay mình giới thiệu với cả nhà một món mới : Tôm Sốt Chanh kiểu Thái, thời gian chuẩn bị chưa đến 30 phút mà ngon mê li luôn. Phần sốt cay cay vị tương ớt, lại có vị béo ngậy của nước cốt dừa, thêm lá chanh rau mùi nữa thơm nức mũi, món này ăn với cơm hay mỳ đều hết ý.

1. Nguyên liệu

- 400g tôm sú
- 1/2 muỗng cafe bột nêm
- 1/2 muỗng cafe bột tỏi
- Hạt tiêu
- Rau mùi
- 2 tép tỏi
- 2 lá chanh
- Phần sốt : 
  • 2 thìa nước mắm
  • 1 thìa đường trắng
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 2 thìa tương ớt ngọt
  • 2 thìa nước cốt dừa
  • Hạt tiêu
  • Chút vỏ chanh bào

2. Cách làm

- Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu chừa lại phần đuôi cho đẹp, rút chỉ lưng.
- Ướp tôm với 1/2 muỗng cafe bột nêm, rắc thêm chút hạt tiêu và 1/2 muỗng cafe bột tỏi cho thơm. Trộn đều tôm với các loại gia vị và ướp tôm khoảng 10-15 phút cho ngấm.
- Chuẩn bị phần sốt,  trộn đều tất cả các nguyên liệu đến khi có được hỗn hợp sốt nhuyễn mịn.
- Tỏi băm nhỏ. Rau mùi thái nhỏ. Lá chanh thái chỉ.
- Làm nóng chảo trên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm.
Sau đó nhẹ nhàng trút tôm đã tẩm ướp vào chảo, đảo trên lửa lớn khoảng 2-3 phút đến khi tôm săn lại.
Tôm đã săn thì từ từ rót phần sốt chanh đã chuẩn bị trước vào chảo, đảo tôm với sốt trong 3-4 phút trên lửa vừa cho tôm được ngấm sốt đậm đà.
Khi tôm đã chín, trước khi tắt bếp chúng mình sẽ thêm lá chanh và rau mùi vào chảo, đảo nhẹ nhàng thêm vài lần là được.
- Xúc tôm ra đĩa, trình bày cho đẹp và thưởng thức.
Các bạn có thể chẻ đôi lưng tôm cho đẹp mắt.

3. Video hướng dẫn

Chúc cả nhà thành công!
(Nguồn Taste From Home)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.