Không chỉ thơm ngon, thịt lươn còn lành tính với các công dụng như bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống… Tham khảo cách nấu súp lươn Nghệ An chuẩn vị nhé!
1. Nguyên liệu
- 1 con lươn (khoảng 800g – 1kg)
- 2 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- Hành tím, tỏi
- Rau răm
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn
2. Cách làm
- Lươn chọn con nhỏ, màu vàng ươm. Lươn to con, dài, màu đất thường là lươn nuôi). Khi mua lươn, bạn nên nhờ người bán bỏ đầu, lóc xương và bỏ đuôi cho vì nếu không làm quen lươn sẽ bị nát, mất ngon.
- Chà sát lươn với gừng tươi đập giập, muối hột hoặc giấm gạo để lươn xả hết nhớt. Sau 5 phút các bạn vớt ra và rửa lại bằng nước sạch, khi nấu sẽ không có mùi tanh.
- Cắt lươn làm đôi, cho vào nồi, thêm ít muối luộc chín. Sau đó vớt lươn ra, gỡ lấy thịt.
- Hành tím, tỏi, bóc vỏ, đập giập, băm nhuyễn.
- Thêm nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, ớt bột, ít tiêu vào lươn đã gỡ lấy thịt, trộn đều, ướp trong 10 phút.
- Cho dầu lên chảo thật sôi, bỏ hành tỏi vào đảo đều đến khi hành tỏi có màu ngả vàng. Thêm dầu màu điều, ớt bột vào khuấy đều.
- Thêm lươn vào nước dùng, đảo đều, nêm vừa vị. Cho rau răm cắt nhỏ vào, dùng nóng.
- Dọn súp lươn ăn kèm với bánh mì hoặc bún lúc nóng đều rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp gia đình)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét