Lươn om chuối xanh không chỉ ngon mà còn là món ăn bổ lành, rất tốt cho sức khỏe. Các bạn hãy nấu món ăn này cho gia đình mình thưởng thức dịp cuối tuần nhé!
1. Nguyên liệu
- Lươn: 300 g
- Chuối xanh: 4 quả
- Thịt ba chỉ: 100 g
- Đậu phụ: 1 bìa
- Hành lá, lá lốt, tía tô
- Hành tím
- Ớt
- Mẻ
- Gia vị: Hạt nêm, mắm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn
2. Cách làm
- Lươn mua về cho vào một nồi, cho muối vào và đậy vung lại để cho lươn tự cọ xát vào nhau, làm bớt nhớt, sau đó cho nước cốt 1/2 quả chanh vào dùng tay bóp cho sạch nhớt. Tiếp tục rửa lại nước cho thật sạch.
- Dùng dao lam rạch dọc bụng lươn, lấy hết ruột bên trong ra, rồi cắt thành từng khúc vừa phải.
- Ướp lươn với hành tím + 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê hạt tiêu, ướp trong vòng 30 phút.
- Chuối tước vỏ, cắt khúc rồi chẻ làm tư, ngâm vào chậu nước có pha muối cho bớt thâm và sạch nhựa, sau đó rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo.
- Đậu phụ cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem chiên vàng.
- Thịt ba chỉ cũng thái thành từng miếng nhỏ vừa phải, sau đó ướp với hành tím + hạt nêm + hạt tiêu, ướp khoảng 30 phút. Cho thịt ba chỉ vào chảo rang vàng, rồi cũng trút ra một đĩa riêng.
- Cho lươn đã ướp vào chảo rán sơ để lươn ngả màu vàng, thịt săn lại 1 chút rồi gắp ra đĩa riêng.
- Cho dầu ăn vào chảo, đổ chuối xanh vào xào, thêm 1/2 thìa cơm mẻ + 2 thìa cà phê hạt nêm, xào khoảng 1-2 phút cho ngấm gia vị.
- Tiếp tục đổ lươn + thịt + đậu vào xào cùng với chuối. Các bạn nhớ đảo nhẹ nhàng để các nguyên liệu đỡ bị nát nhé!
- Cho vào nồi một lượng nước xăm xắp và đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ om liu diu khoảng 10 phút là chín.
- Cuối cùng, bạn đổ hành lá + tía tô + lá lốt + ớt cắt nhỏ vào, đảo đều chừng 30 giây thì tắt bếp.
- Múc món ăn ra tô (hoặc đĩa sâu lòng) và thưởng thức.
Tuy chế biến hơi nhiều công đoạn 1 chút nhưng không hề khó phải không? Ngày mưa, cả nhà sẽ hào hứng với món ăn này lắm đấy!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bích Việt/ Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét