THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món Ý

Thịt viên sốt cà chua kiểu Ý

Italian Meatballs

Thịt viên kiểu Mỹ-Ý cơ bản, rất lớn, mềm và kết hợp hương thơm của các loại thảo mộc và pho mát được trộn với thịt lợn và thịt bò xay, được dùng kèm với nước sốt cà chua truyền thống.

1. Nguyên liệu

(Làm khoảng 16 viên thịt)
- Phần thịt viên:
  • 450g thịt bò xay (có ít nhất 16% chất béo)
  • 450g thịt lợn xay
  • 2/3 cup sữa tươi nguyên kem
  • 3 lát bánh mì sandwich trắng, bỏ phần riềm (khoảng 85g)
  • 1/4 cup phô mai ricotta
  • 1/4 cup phô mai parmesan hoặc phô mai romano (bào vụn)
  • 2 quả trứng
  • 2 muỗng cafe muối Kosher (muối biển)
  • 1 muỗng canh mùi tây tươi, thái nhỏ
  • 2 muỗng cafe tiêu đen
  • 1 muỗng cafe lá oregano khô (hoặc lá kinh giới tây (marjoram))
  • 2-3 tép tỏi, băm nhỏ
  • Khoảng 1 cup bột (để làm lớp bột phủ bên ngoài viên thịt)
  • 1/3 cup dầu ô liu (để chiên)
  • 2.5 cup (680g) nước sốt cà chua (công thức bên dưới)
- Phần sốt cà chua:
  • 2 muỗng canh dầu ô liu
  • 3/4 cup hành tây băm nhỏ
  • 3/4 cup cà rốt băm nhỏ
  • 3/4 cup cần tây thái nhỏ
  • 2 muỗng canh mùi tây tươi, thái nhỏ
  • 1 tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 lon (28oz) cà chua hộp (đã xay nhuyễn hoặc để nguyên), gồm cả nước trong đó (hoặc 800g cà chua tươi, bóc vỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu nhỏ)
  • 1/2 muỗng cafe húng tây (basil) khô hoặc 2 muỗng canh húng tây (basil) tươi thái nhỏ
  • 1 muỗng cafe tương cà chua
  • Muối và bột tiêu đen

2. Cách làm

- Làm sốt cà chua: 
Đun nóng dầu ô liu trong chảo lớn trên lửa vừa. Thêm hành tây, cà rốt, cần tây và rau mùi tây vào đảo đều. Đậy vung lại và đun với lửa nhỏ 15 - 20 phút cho đến khi rau củ chín mềm.
Mở vung, thêm tỏi và vặn lửa lên mức vừa lớn (medium high heat). Nấu tỏi trong 30 giây, sau đó cho cà chua tươi và, tương cà chua và húng tây vào. Nêm với muối và hạt tiêu.
Đun sôi nhẹ, hạ nhỏ lửa và đun cho đến khi sốt đặc sánh lại, 15 - 30 phút, trong lúc đó bạn làm phần thịt viên để tiết kiệm thời gian.
Cho sốt cà chua vào máy xay, xay cho đến khi nhuyễn mịn. Sau đó đổ lại chảo và nêm lại gia vị cho vừa.
- Ngâm bánh mì sandwich trong sữa nóng:
Đun nóng sữa tươi trong một nồi nhỏ cho đến khi sữa sôi lăn tăn. Tắt lửa, xé nhỏ bánh mì và cho vào ngâm với sữa cho đến khi bánh mì mềm và tan 1 phần.
Dùng muôi dằm/tán cho bánh mì và sữa thành hỗn hợp sánh quyện. Trút ra đĩa để nguội.
- Trộn thịt:
Cho thịt bò, thịt lợn, phô mai ricotta, phô mai parmesan, trứng, muối, rau mùi tây, lá oregano, tiêu đen, tỏi và hỗn hợp bánh mì-sữa đã nguội vào bát lớn. Trộn đều bằng tay.
Trong công thức này sử dụng lượng thịt lợn xay và thịt bò xay bằng nhau. Bạn cũng có thể sử dụng thịt bò, thịt lợn và thịt bê.
Không nên nhào trộn hỗn hợp thịt quá kỹ. Điều đó sẽ khiến thịt quá dẻo và khó nặn thành viên hơn.
- Viên thịt:
Làm ướt tay với nước (hoặc thoa dầu ăn, để chống dính) và lấy một lượng thịt vừa đủ để nặn thành viên tròn. Kích thước đường kính truyền thống cho loại thịt viên này là 2-3 inch (5-6cm), nhưng bạn có thể làm bất kỳ kích thước nào bạn muốn.
Sau đó lăn viên thịt qua một lớp bột mì mỏng cho bột được phủ đều bên ngoài viên thịt. Xếp thịt ra đĩa/khay, để qua một bên. 
Bạn có thể cần phải rửa và làm ướt tay vài lần khi bạn viên thịt.
- Chiên thịt:
Khi tất cả các viên thịt đã được làm xong, đun nóng dầu ô liu trong một chảo lớn trên lửa vừa cao (medium high heat). Cho thịt viên vào chiên cho thịt vàng nâu đều các mặt.
Đừng lo lắng về việc bên trong thịt vẫn chưa chín, vì bạn có nấu thịt trong nước sốt ở bước sau cùng nữa.
- Nấu thịt viên trong nước sốt cà chua:
Khi tất cả thịt viên đã chiên xong, hãy xếp thịt viên trong chảo sốt cà chua, và lật trở cho thịt được ngấm đều sốt.
Đậy chảo sốt lại và đun nhỏ lửa trong 15-20 phút.
- Lấy thịt viên ra đĩa. Rắc một chút mùi tây thái nhỏ để trang trí, nếu thích.
Hay rắc chút phô mai ricotta bào sợi lên cho món thịt viên kiểu Ý này hấp dẫn hơn.
- Thịt viên kiểu Ý này được ăn kèm với mì Ý hoặc bánh mì.

Chúc các bạn thành công!

(Nguồn Simply Recipes)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Classic Italian-American style meatballs, huge, pillowy soft and loaded with herbs and cheese, mixed with ground beef and pork, served with a traditional tomato sauce.
We've used equal amounts of ground beef and ground pork. You could also use a third each of ground beef, pork and veal.

1. Ingredients

(Makes about 16 meatballs)
- Meatballs:
1 pound ground beef (at least 16 percent fat)
1 pound ground pork
2/3 cup milk (whole or 2 percent)
3 slices of white bread, crusts removed (about 3 ounces)
1/4 cup ricotta cheese
1/4 cup grated parmesan or romano cheese
2 eggs
2 teaspoons Kosher salt
1 Tbsp chopped fresh parsley
2 teaspoons black pepper
1 teaspoon dried oregano or marjoram
2-3 garlic cloves, minced
About 1 cup of flour for dusting
1/3 cup olive oil
2.5 cups (24 ounces) of tomato sauce
- Tomato Sauce:
2 Tbsp olive oil
3/4 cup finely chopped onions
3/4 cup finely chopped carrots
3/4 cup finely chopped celery
2 Tbsp chopped fresh parsley
1 clove garlic, minced
1 can (28 oz) crushed or whole tomatoes, including the juice, or 1 3/4 pound of fresh tomatoes, peeled, seeded, and chopped
1/2 teaspoon dried basil or 2 Tbsp chopped fresh basil
1 teaspoon tomato paste
Salt and freshly ground black pepper to taste

2. Instructions

- Make the tomato sauce:
Heat olive oil in a large skillet on medium heat. Add the onions, carrots, celery, and parsley. Stir to coat with the oil, reduce the heat to low and cover the pan. Cook for 15 to 20 minutes until the vegetables are soft and cooked through.
Remove the cover, add the garlic, and increase the heat to medium high. Cook the garlic for half a minute, then add the tomatoes (if using whole canned, break up with your fingers as you add them to the pan.) Add the tomato paste and basil. Season with salt and pepper.
Bring to a low simmer, reduce the heat to low and let cook uncovered until thickened while you prepare the meatballs, 15 to 30 minutes.
Purée in a blender, or push through a food mill for a smooth consistency. Return to pan. Adjust seasonings.
- Soak torn bread in hot milk:
Heat the milk in a small pot until steamy. Turn off the heat, tear the bread into little pieces and soak it in the milk until it partially dissolves. Mash it until you get something that resembles a paste. Turn it out onto a plate to let it cool.
- Make meatball mixture:
In a large bowl, combine the beef, pork, ricotta cheese, grated parmesan, eggs, salt, parsley, oregano, black pepper, garlic cloves and the bread-milk mixture. Mix it well with your hands until it barely combines.
This recipe has used equal amounts of ground beef and ground pork. You could also use a third each of ground beef, pork and veal.
Don't overwork the mixture or it will become tough. It is OK to have some discernable bits of bread or meat in the mix; better that than overworked meatballs.
- Form meatballs, roll in flour:
Wet your hands and form the meatballs. A traditional size for this sort of meatball is 2-3 inches across, but you can make them any size you want.
Once you roll the meatball in your hands, roll it in the flour to give it a good coating. Set each one on a baking sheet as you work. You might need to rinse your hands a few times as you make the meatballs.
- Brown meatballs:
When all the meatballs are formed, heat olive oil in a large skillet over medium-high heat. Brown the meatballs on at least two sides. Don't worry about the center getting cooked through, as you will finish these in the sauce.
- Cooking meatballs in tomato sauce:
Once all the meatballs are browned, arrange them in the sauce, turning each one over in the sauce to coat.
Cover the pot and simmer gently for 15-20 minutes.
- Serve with the sauce and pasta or crusty bread. Sprinkle with a little chopped parsley for garnish if you want.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.