THẾ GIỚI ẨM THỰC

Heo

Thịt viên sốt Teriyaki

Teriyaki Meatballs

Thịt viên sốt Teriyaki được rất nhiều người ưa thích vì nó vừa mềm lại vừa thơm, từng viên thịt thấm đều sốt vừng mặn ngọt rất đậm đà. Thịt có màu nâu cánh gián bắt mắt, vì thế, bát cơm trắng của bạn sẽ vô cùng hấp dẫn nếu được rưới nước sốt và ăn kèm với thịt viên. Hãy chinh phục cả nhà với món ăn đậm chất Nhật Bản này bạn nhé!

1. Nguyên liệu

(cho 6 phần ăn)
- Phần thịt viên:
  • 450g thịt lợn xay
  • 1 quả trứng gà lớn
  • 1/2 cup bột chiên xù
  • 1 tép tỏi băm
  • 1 mẩu gừng (2.5cm), gọt vỏ, mài nhuyễn
  • 1/2 thìa cafe nước tương
  • 2 nhánh hành lá, thái nhỏ
  • 10-15 hạt tiêu đen, giã bể
- Phần sốt:
  • 1/2 cup nước tương
  • 1/2 cup đường nâu
  • 1/2 cup nước
  • 1/2 muỗng canh dầu mè
  • 1 muỗng canh giấm gạo
  • 1 mẩu gừng (2.5cm), gọt vỏ, mài nhuyễn
  • 2 muỗng canh bột bắp
  • 1 muỗng canh hạt vừng rang
( 1cup = 240ml )

2. Cách làm

- Bật lò nướng ở 200 độ C.
- Trộn tất đều tất cả các nguyên liệu ở phần thịt viên.
- Bọc khay nướng với tấm giấy bạc. Nặn thịt thành những viên tròn cỡ quả bóng bàn (khoảng 1 thìa canh hỗn hợp thịt) rồi xếp vào khay nướng.
- Cho khay thịt vào lò nướng 35 - 40 phút đến khi thịt chín vàng nâu là được.
- Trong khi chờ thịt chín, tiến hành làm sốt teriyaki.
Cho tất cả các nguyên liệu ở phần sốt (trừ bột bắp và vừng) vào nồi nhỏ rồi đun với lửa nhỏ, khuấy đều cho đường tan (chỉ khoảng 1 phút).
Khi đường tan hết, hòa bột bắp với chút nước rồi đổ vào nồi, vặn lửa lên mức vừa cao (medium high heat) và khuấy đều, đun đến khi nước sốt sánh sệt lại.
Ngay khi sốt đã sánh lại thì cho vừng vào nồi, khuấy đều.
- Thịt viên đã được nướng chín, lấy thịt ra khỏi lò và trút thịt vào nồi sốt, đảo nhẹ để các viên thịt thấm đều nước sốt.
- Đun thịt với lửa nhỏ khoảng 7 - 10 phút thì tắt bếp.
- Gắp thịt viên sốt teriyaki ra đĩa và trang trí với hành lá thái nhỏ.
Ăn kèm cơm nóng là tuyệt nhất.

3. Lưu ý

- Sử dụng thịt heo xay cho món ăn. Nếu muốn thịt viên nạc hơn, bạn có thể dùng thịt gà xay.
- Nếu bạn sử dụng thịt nhiều nạc, bạn có thể cần làm sốt Teriyaki trước khi nướng thịt và sẽ quét sốt lên thịt khi nướng để thịt không bị khô.
- Nếu không có lò nướng, bạn có thể chiên thịt sơ qua trong chảo ít dầu.
- Bạn có thể dùng làm món khai vị, bằng cách dùng xiên tre, xiên thịt viên với lát dứa.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Budget Bytes)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
(Servings: 6)
- Meatballs:
  • 1 lb. ground pork
  • 1 large egg
  • 1/2 cup plain breadcrumbs
  • 1 clove garlic, minced
  • 1 inch fresh ginger
  • 1/2 tsp soy sauce
  • 2 whole green onions
  • 10-15 cranks freshly cracked black pepper
- Teriyaki glaze:
  • 1/2 cup soy sauce
  • 1/2 cup brown sugar
  • 1/2 cup water
  • 1/2 Tbsp toasted sesame oil
  • 1 Tbsp rice vinegar
  • 2 inches fresh ginger
  • 2 Tbsp corn starch
  • 1 Tbsp sesame seeds
2. Instructions
- Preheat the oven to 400 degrees. Place the ground pork in a large bowl. Peel the ginger and then grate it using a small holed cheese grater into the bowl. Mince the garlic, slice the green onions, and add them to the bowl. Also add the egg, breadcrumbs, soy sauce, and black pepper. Mix these ingredients really well until it is all evenly combined (clean hands work best).
- Cover a baking sheet with foil. Roll the meatball mixture into small balls, about one tablespoon each. You should yield about 30 meatballs. Place the meatballs on the baking sheet as you roll them. Bake in the preheated oven until golden brown (about 35-40 minutes).
- While the meatballs are in the oven, begin cooking the rice according to the package directions: Place the rice and water in a medium pot, cover, and bring to a rapid boil over high heat. As soon as it reaches a full boil, turn the heat down to the lowest setting. Allow to simmer on low for 20 minutes, then turn the heat off and let the rice rest, undisturbed, until the rest of the meal is complete. The rice will continue to steam even after the heat is turned off, so don’t remove the lid.
- While the meatballs are in the oven, also prepare the teriyaki glaze. In a medium pot combine the soy sauce, water, brown sugar, rice vinegar, and sesame oil. Peel and grate the ginger into the pot. Heat over a low flame until the brown sugar is dissolved (just a few minutes).
- Dissolve the cornstarch in just enough water to make it pourable. Pour it into the pot with the glaze ingredients. Turn the heat up to medium high, stir and cook until thickened. It should thicken as soon as it begins to simmer. Once thickened, add the sesame seeds.
- When the meatballs come out of the oven, transfer them from the baking sheet into the pot with the glaze. Stir to coat. Fluff the rice with a fork. Build the bowls by placing one cup of rice in a bowl, add five meatballs and a couple of spoons of extra teriyaki glaze, then sprinkle a few sliced green onions over top.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.