Món khai vị là phần không thể thiếu trong thực đơn nhà hàng nhằm giúp khơi dậy vị giác nơi người ăn. Thế giới ẩm thực trong chế biến món khai vị vô cùng đa dạng và đầy màu sắc. Từ món đơn giản cho đến món phức tạp nhất đều nằm trong danh sách món khai vị hấp dẫn và thu hút. Đặc biệt là các món khai vị vang danh khắp thế giới, sẽ khiến bạn phải trầm trồ ngạc nhiên.
Món khai vị là gì?
Món khai vị tiếng Anh là starter hoặc appetizer. Đây là các món ăn được phục vụ trước khi các món chính bắt đầu. Thông thường, các món khai vị trong nhà hàng sẽ được dọn ra khoảng 10 – 15 phút trước khi phục vụ món chính. Mục đích của việc này là để kích thích vị giác, tạo cảm giác thèm ăn và sự ngon miệng cho các món chính về sau.
Món khai vị còn được biết đến món ăn ngon nhẹ do “tính chất” nhỏ nhắn, sẽ không chiếm nhiều quãng thời gian nấu. Món khai vị có mùi vị không quá nổi tiếng vì mục tiêu chính là để bắt đầu một bữa ăn.
Đặc biệt món khai vị là phần không thể nào không có trong menu hằng ngày của các bữa tiệc. Tuy sẽ không bao giờ phải là một đồ ăn ngon quá đặc trung tại đây dù vậy nó lại đóng vai trò khá là quan trọng khi tác động lớn đến sự ăn ngon miệng khi dùng những đồ ăn sau, đúng với nhiệm vụ mà món khai vị đảm nhận. Những món khai vị đều nhau có thể làm bữa ăn nhẹ như ăn sáng hay ăn dặm, ăn lót dạ vào ban đêm.
Tại châu Âu, các món khai vị là cả một truyền thống trong ẩm thực, được chọn lựa bài bản từ màu sắc đến hương vị. Trong những bữa tiệc đứng, các món Âu khai vị thường là các loại bánh có hình thù ngộ nghĩnh, đặt trong các khay nhỏ di động và thực khách có thể dùng hai ngón tay để lấy. Các loại bánh này kích thước nhỏ và không tạo cảm giác quá no.
Ở tại ẩm thực nghệ thuật Pháp, món khai vị giữ vai trò quan trọng. Cũng như những nước trên thế giới món khai vị tuy nhỏ sự thật cho thấy luôn được một số điểm lưu ý. Tại các quốc gia khác, món khai vị được gọi theo tên khác cũng như có một số món khai vị đặc sắc, đặc thù mà mỗi khi nhắc tới ta sẽ phân biệt đó chính là của quốc gia nào.
Người Pháp gọi những món khai vị là hors d'oeuvre, người Anh gọi là starter, người Mỹ gọi là appetizer, người Tây Ban Nha gọi là tapas, người Lebanon gọi la mezze, người Ý gọi là antipasto, người Trung gọi là dim sum, người Hi Lạp gọi là propoma, … và mỗi nước đồng nhau có 1 danh sách dài những món khai vị đặc sắc và nổi bật. Tất cả trên thế giới đồng đều có các món khai vị dễ làm như salad trộn mùi vị chua ngọt, thanh vị của món rau này sẽ khiến cho kích thích mê vị giác, giúp cho chúng ta nhận thấy “thèm” ăn hơn.
Tapas là một bữa khai vị nhỏ với rượu hoặc bia, tương đương với nem chua hay lạc luộc trong các quán bia ở Việt Nam
Ở tại Việt Nam món khai vị cũng đã trở nên khá là quen thuộc và phân bố rộng rãi ở hết các vùng miền vậy nên mặc dù có 1 tên chung là “món khai vị” lại có nhiều món có thể dùng làm món ăn ngon mở đầu cho một bữa ăn. Những đồ ăn ngon thường được sử dụng làm món khai vị không thể không kể đến như đồ nguội hay thịt nguội, chả giò rế, loại rau củ ngâm, bánh tráng cuộn tôm thịt, salad trộn… tất cả đều có thể dùng được mọi người thích. Trong đó, món phổ biến nhất là các loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi nấm, gỏi xoài… được nhiều nhà hàng lựa chọn làm món khai vị. Đặc trưng của các món này là vị chua nhẹ, thích hợp với nhiều đối tượng thực khách và dễ dàng khơi gợi cảm giác thèm ăn.
Dù là một món ăn ngoại nhập nhưng súp đang ngày càng được yêu thích trên các bàn tiệc của người Việt. Các món súp từ nước ngoài được biến tấu, nêm nếm theo khẩu vị Việt Nam, mang đến những món khai vị ngon miệng, dễ ăn mà không sợ no ngang bụng.
Chả giò cũng là một món khai vị mang tính “truyền thống” trong ẩm thực Việt. Những cuốn chả giò được cuốn chặt tay, vừa vặn và khéo léo ăn kèm nước chấm chua ngọt dường như đã trở nên quá quen thuộc trong các bữa tiệc dù lớn hay nhỏ. Thông thường, nếu thực đơn đãi tiệc gồm nhiều món khai vị thì chả giò sẽ được dọn sau cùng và trước món chính.
Dù vậy theo như các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng có 1 sự thật khá “trái khuấy” rằng nếu món khai vị quá ngon mê ly nó sẽ dễ “chế biến hỏng” cả bữa tiệc. Họ cho hay nếu món khai mùi vị ngon quá sẽ khiến người nhấm nháp có cách nhìn không mấy tích cực cho đồ ăn liền kế nó. Có thể vì thế nên phần lớn mọi người phần động mọi người ưa chuộng những món khai vị khá dễ làm ở trong cả thành phần cần chuẩn bị để chế biến và các thao tác làm, sẽ không cầu kỳ cầu kì chỉ việc đầy đủ để kích thích mọi giác quan để ăn món ăn chính cho hoàn thành công. Thế nên để bảo đảm sự thành công người lên thực đơn hằng ngày cần khá cẩn thận chọn lựa món khai vị sao cho vừa dùng, không quá ngon miễn chê, cũng đừng quá xoàng xĩnh. Món khai vị vừa ăn sẽ khiến chúng ta nhấm nháp bữa ăn trọn vẹn có khoảng.
Những món khai vị ngon nhất thế giới
Caesar salad (Ý)
Caesar salad là món khai vị nổi tiếng của nước Ý với nguồn gốc lâu đời. Đây là món có mặt trong hầu hết các nhà hàng Âu và lấy được lòng của vô vàn đối tượng thực khách. Thành phần chính của món caesar salad bao gồm phô mai Parmesan bào, xà lách Roman, xốt Worsestoshire và dầu oliu. Đây vốn là những nguyên liệu nổi tiếng của đất nước hình chiếc ủng.
Caesar salad là sự kết hợp hoàn hảo của salad tươi mát, nhiều màu sắc, có chút giòn của bánh mì chiên xắt nhỏ, chút bùi của loại xốt đặc biệt được làm từ dầu giấm, trứng sống và hạt tiêu quyện cùng mùi thơm của oliu, mặn béo của phô mai…
Súp Bouillabaisse (Pháp)
Món súp khai vị đến từ nước Pháp nổi tiếng đến mức hầu như nhà hàng Pháp nào cũng đưa nó vào thực đơn của mình chính là Bouillabaisse. Súp Bouillabaisse được làm từ rất nhiều nguyên liệu biển cả như cá, tôm, vẹm xanh kèm cùng các nguyên liệu tạo mùi như thì là tây, nghệ tây, cam tươi, chanh vàng ăn kèm cùng bánh mì xốt tỏi Aioli.
Một chén súp Bouillabaisse là sự tổng hòa những hương vị tươi mát, mặn mòi của biển cả, thể hiện sự giàu có, sung túc của người dân nơi đây. Chính vì màu sắc đặc trưng được tạo nên từ nghệ tây (một loại nguyên liệu khá sang chảnh) mà đôi khi người Pháp còn gọi Boillabaisse là súp D’or mang ý nghĩa súp vàng.
Saganaki (Hy Lạp)
Saganaki là món khai vị cực kỳ nổi tiếng, có nguồn gốc từ đất nước Hy Lạp. Món ăn này là thành phẩm kết tinh của 3 nguyên liệu hảo hạng: bột filo, phô mát Graviera và mật ong. Bột filo không men được xếp thành nhiều lớp lên nhau, phết một chút dầu oliu, chiên cùng Graviera tạo thành món bánh vàng giòn rụm, có chút mằn mặn của pho mát, phủ thêm chút ngọt thanh của mật ong khiến người ta như “rụng rời” bởi hương vị tuyệt hảo mà món ăn mang lại.
Khi thưởng thức, người dân nơi đây thường dùng Saganaki kèm với một ít hoa quả như xà lách, cà chua, dưa leo hay chanh vàng…
(Tổng hợp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét