THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đậu phụ

Đậu phụ om cay Hàn Quốc

Korean Soft Tofu Stew
Soondubu jjigae - 순두부 찌개

Ẩm thực Hàn Quốc ngày nay đã trở nên gần gũi hơn với người Việt qua những bữa cơm gia đình. Trong đó, bạn đừng bỏ qua món đậu phụ hầm cay trứ danh này nhé! Đặc biệt là trong những ngày mưa gió thì lại thêm bội phần hấp dẫn.
Soondubu Jigae, hay món đậu phụ non hầm, là một trong những món hầm cay Hàn Quốc nổi tiếng và dễ dàng nhận ra. Món ăn gồm có thịt lợn, kimchi, thật nhiều đậu phụ non, và kết thúc là một quả trứng đập lên trên mặt, đó sẽ là một bữa ăn ngon và một điều bất ngờ là nó dễ thực hiện tại nhà. Một khi bạn đã có đủ lượng nước dùng cơ bản, toàn bộ thành phần của món ăn sẽ kết hợp lại trong một nồi.  
Đối với loại nồi nấu, bạn có thể dễ dàng nấu trong một nồi stockpot nhỏ, hoặc bạn có thể sử dụng một nồi đất nung truyền thống Hàn Quốc, Dolsot, có thể được đặt trực tiếp trên ngọn lửa. Bạn có thể mua tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa Hàn Quốc (như H-Mart), nhưng bạn cũng có thể tìm thấy chúng trên các trang mua hàng online.

1. Nguyên liệu

(cho 2 phần ăn)
- 10 con cá cơm khô (bỏ đầu)
- 1/3 củ cải nhỏ khoảng 140g (nạo vỏ, rửa sạch, thái lát)
- 1 miếng tảo bẹ khô (6 x 4 inch)
- 3 nấm đông cô khô
- 5 cup nước
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 củ hành tây nhỏ, thái lát mỏng
- 1 cup thịt ba chỉ (hoặc các phần thịt heo khác, thái miếng mỏng nhỏ)
- 1 cup kim chi, thái nhỏ
- 2 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường
- 4 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc
- 2 muỗng cafe dầu mè
- 1 túi/ hộp đậu hũ non
- 2 quả trứng gà
- 1 nhánh hành lá, thái nhỏ
( 1cup = 240ml )

2. Cách làm

- Đầu tiên là nấu nước dùng cá anchovy: nấm rửa sạch, củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh tròn. Cho cá anchovy, củ cải, rong biển và nấm đông cô vào nồi cùng với 5 cup nước. Đặt nồi lên bếp đun sôi. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong 25 phút nữa.
Sau 25 phút, bạn lọc bỏ phần xác, chắt lấy phần nước. Riêng nấm thì giữ lại và cắt lát vừa ăn để cho vào khi nấu đậu phụ om cay. 
- Bắc nồi đất nung lên bếp, lửa trung bình lớn (medium-high heat). Phải mất vài phút để nồi đất nung nóng lên - đừng vội vã, vì có thể nó sẽ bị nứt nếu đun nóng quá nhanh.
- Cho chút dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng đều thì cho tỏi băm cùng hành tây thái mỏng vào phi thơm.
Lưu ý: Nếu bạn nấu 2 phần ăn này trong 2 nồi riêng, bạn sẽ phải chia tất cả các nguyên liệu làm đôi cho mỗi cái.
- Khi hành tây chuyển trong thì mở lửa lớn và cho thịt ba chỉ vào xào cùng cho đến khi thịt săn lại, hơi cháy cạnh.
Lúc này cho kim chi vào, đảo vài lượt.
- Thêm vào 1⅓ cup nước dùng cá anchovy (hoặc 2/3 cup cho mỗi nồi nhỏ) vào nồi. Tiếp đến nêm nếm cùng với muối, đường, bột ớt Hàn Quốc và dầu mè. Khuấy đều.
- Khi hỗn hợp sôi thì cho đậu phụ non cắt miếng vừa ăn vào. Đun sôi lại.
- Tiếp đến đập trứng vào, nấu thêm 1 phút nữa rồi tắt lửa.
- Rắc hành lá và thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm và chút kim chi ăn kèm.
Đậu phụ hầm cay ăn cùng với cơm nóng hay mỳ đều rất ngon và hợp vị nhờ độ chua, ngọt tròn trịa hòa quyện cùng với vị cay đặc trưng, vừa ăn vừa xuýt xoa thật là thích!
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Thewoksoflife)
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- 10 large dried anchovies, heads and belly removed (this is easier than it sounds)
- ⅓ of a small daikon radish (5 ounces), peeled, washed, and sliced thinly
- 1 6 x 4 inch piece of dried kelp
- 3 dried shiitake mushrooms
- 5 cups water
- 1 tablespoon vegetable oil, divided
- 2 cloves minced garlic
- 1 small onion, thinly sliced
- 1 cup pork belly (or any other cut of pork, about 2-3 ounces per serving), cut into small pieces
- 1 cup kimchi, roughly chopped (most of the jarred kinds are already cut)
- 2 teaspoons salt
- 1 teaspoon sugar
- 4 tablespoons Korean chili flakes
- 2 teaspoons sesame oil
- 1 package of silken tofu (if you can find it, use a Korean brand, as it’s a denser, richer tofu!)
- 2 eggs
- 1 scallion, diced into small rounds

2. Instructions

- First make the anchovy stock. Place the trimmed anchovies, radish slices, kelp, and shiitake mushrooms in a medium pot with 5 cups of water. Bring the water to a boil. Once the stock is boiling, turn the heat down to medium-low and simmer for 25 minutes.
After 25 minutes, strain the stock. Save the mushrooms and slice thinly to put into your soondubu.
- Now you’re ready to assemble the soondubu. Heat a small pot or your handy dandy earthenware Korean stew pot over medium-high heat. It takes a few minutes for the earthenware pot to get hot--don’t rush it, as there’s a chance it could crack if heated too quickly.
- Add the oil to the pot, followed by the garlic and onions. (Note, if you’re cooking these two servings in two separate individual-serving pots, you’ll have to split all the ingredients down the middle for each.)
- Stir fry until the onions are translucent. Turn the heat up to high, and add the pork belly. Let brown and caramelize. Add the kimchi and stir to combine.
- Add about 1⅓ cups of the anchovy stock (or ⅔ cup each for the individual pots), followed by the salt, sugar, Korean chili flakes, and sesame oil. Stir to combine.
- Next, add the tofu, about a quarter of a standard block or half of a tube (if you are using a Korean brand that comes in cylindrical form). Break up the tofu lightly into large chunks. Bring the soondubu to a boil.
- Crack an egg over the top of each pot, and cook for 1 minute. Top with the scallions and serve with white rice and some additional kimchi on the side.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.