THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún bò Huế chay (2)

Ròm vốn thích bún bò Huế cho nên ăn chay cũng thích ăn bún Huế chay luôn vì mùi sả mùi ớt thơm nồng, hôm nay mình bày mọi người cách mình nấu bún bò chay nha.
Để có một nồi bún chay ngon thì phải có đủ đồ 1 chút, nhưng nếu nấu không giống cũng không sao vì đối với Ròm miễn là tránh sát sinh và không ăn thịt. 
Phần rau củ để chuẩn bị thì có rau gì nấu rau củ nấy miễn là đậm đà, ngọt ngon nước dùng là được.

1. Nguyên liệu

(cho 4 phần ăn)
>>Phần nước dùng:
- 2 củ cà rốt
- 1 cây boaro
- 1 bó cần tây
- 5 trái lê
- 2 bó sả (hầm 1 bó và 1 bó để dùng sau)
- Mía lau khoảng 1/2 cây
- 2 muỗng cafe muối
>>Các nguyên liệu khác:
- Ớt bột paprika và loại ớt bột có hạt, có thể thêm ớt khác nếu bạn ăn cay
-1/2 chén sả bằm
- 2 muỗng tương đậu nành hoặc tương Cự Đà
- 1 hộp nấm bào ngư
- 3 nấm đùi gà
- 1/2 bịch đậu hũ chiên sẵn
- 300 g chả chay

2. Cách làm

- Nấm bào ngư rửa sạch, trụng nước sôi và vắt ráo; Nấm đùi gà rửa và cắt từng miếng vuông; chả chay xắt lát.
- Nấu xong rau củ và lọc nước để riêng qua một bên. (A) – Các bạn có củ đậu nấu nước dùng cũng được.
- Nồi nước dùng gồm phần A lọc nước và cà rốt để riêng vì cà rốt ngon mình không muốn bỏ nên mình vớt qua nấu tiếp chứ không bỏ đi.
- Cho dầu vào nồi khác rồi cho boaro xắt nhỏ và sả bằm xào cho thơm, sau đó di chuyển nồi ra khỏi bếp, cho ớt paprika và ớt bột vào (tùy cách ăn cay của bạn mà cho ít nhiều ớt, cho 1 muỗng cà phê ớt bột có hạt và 2 muỗng canh ớt parika).
- Sau đó cho nấm bào ngư, nấm đùi gà, đậu hũ chiên vào nồi và trộn lên chung để thấm sả và ớt vào. Cho 2g muối, 5g tiêu, 5g bột nêm nấm, 5g đường, 2g bột ngọt, 2 muỗng canh tương đậu nành đã xay sẵn. Trộn đều và tắt bếp.
- Nồi nước dùng A cho vào nồi nhân và cho bó sả đập dập vào chung. Nếu mọi người thích bột gia vị bún bò thì cho dầu ăn vào rồi cho hột điều để lấy dầu điều, bỏ hột lấy dầu sau đó cho sả xào cho thơm, cho ớt bột vào, rồi cho bột gia vị bún bò vào, sau đó tắt bếp.
- Lúc này các bạn nêm cho vừa ăn, phải mặn hơn 1 chút để khi bỏ bún vào là vừa ăn. Sau đó để lửa liu riu trên bếp.
- Bún khô 1 gói các bạn cho vào nồi nước lạnh, ngâm 15 phút, sau đó bắc lên bếp và bật lửa nhỏ cho chín từ từ. Khi chín rồi xả nước lạnh và chần qua nước sôi lần nữa cho bún tơi mềm. Bún tươi các bạn tự làm thì sau khi xong luộc bún xả nước lạnh, thêm giấm, muối lần xả nước cuối cùng cho ráo nhớt bột.  Khi ăn trụng lại nước sôi là bún ngon.
- Cho bún ra tô, múc nhân và nước, bỏ chả chay vào, xếp boaro lên trên và ăn chung với rau muống bào, giá, rau thơm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Liên Ròm/ Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.