THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bao nhân bít tết

Bánh bao là một món ăn rất quen thuộc đối với chúng ta và thường được dùng trong các bữa ăn sáng. Hôm nay, mình cũng sẽ hướng dẫn các bạn làm món bánh này nhưng sẽ có sự phá cách một chút trong công thức với tên gọi bánh bao nhân bít tết. Món bánh bao nhân bít tết cũng với các nguyên liệu chính từ bột mì và thịt bò, nhưng hứa hẹn sẽ mang đến cho các bạn một hương vị hoàn toàn mới lạ và chắc chắn rằng các bạn sẽ rất thích món bánh này. Hãy cùng vào bếp để chúng ta thực hiện món bánh bao nhân bít tết nhé.

1. Nguyên liệu

- 300g thịt bò
- 1 củ hành tây
- 1 gói mỡ atora vụn
- 300g bột mì
- 1 thìa cà phê bột nở
- 240ml nước lạnh
- Gia vị: muối, hạt tiêu
- Một ít bột mì để riêng để làm áo.
- 3-4 miếng vải sạch, kim băng hoặc dây buộc, gậy cán bột

2. Cách làm

- Thịt bò rửa thật sạch, nếu có mỡ hoặc những phần màng bám trên miếng thịt thì các bạn lọc bỏ hết đi. Sau đó, thái thịt bò thành những miếng vuông nhỏ và để ráo nước.
- Hành tây gọt sạch vỏ rồi thái thành những khối vuông nhỏ.
- Bột mì rây lại cho mịn.
- Làm vỏ bánh:
Chuẩn bị một cái bát tô lớn rồi cho vào bát bột mì, bột nở và phần mỡ atora vụn.
Sau đó, dùng phới đánh trứng trộn đều lên, sao cho bột và mỡ bám vào nhau và chúng ta thu được hỗn hợp bột vụn và vón thành từng cục nhỏ.
Tiếp đến, cho nước lạnh vào bột và tiếp tục trộn đều. Sau khi trộn xong, bột sẽ tạo thành một khối thống nhất mềm hơn, mịn hơn và không bị vón cục.
Sau đó, cho bột ra một cái bàn và bắt đầu nhào bột bằng tay. Trong công đoạn này bạn sẽ nhào kỹ một chút bởi càng nhào lâu thì bột sẽ càng dai và ngon hơn.
Tiếp theo, sẽ chia khối bột thành 3-4 phần bột nhỏ để làm khoảng 3-4 chiếc bánh bao.
Rắc bột mì ra mặt bàn để chống dính, rồi đặt một phần bột nhỏ lên trên. Sau đó, dùng gậy cán bột và cán mỏng miếng bột ra.
Lớp vỏ bánh này sẽ khá mỏng và bạn tự điều chỉnh độ lớn của miếng bột sao cho đủ vừa để bọc phần nhân là được.
- Sau khi tạo vỏ bánh xong, bạn múc một ít thịt bò lên trên. Rồi rắc thêm hành tây, một chút muối và một chút hạt tiêu nữa là xong.
Làm tương tự như vậy đối với các phần bột bánh và nhân thịt bò còn lại.
- Nặn bánh:
Nặn tròn phần bột vỏ bánh lại như khi làm bánh bao thông thường.
Sau đó, đặt bánh bao vào trong một miếng vải sạch.
Rồi bọc kín bánh lại và ghim chặt phần miệng bằng kim băng hoặc dùng dây buộc để buộc túm miếng vải.
Bạn có thể làm theo hai hình dạng bánh như trong hình ảnh: một là nặn tròn, hai là nặn thành hình vuông.
- Luộc bánh:
Cho bánh bao vào trong một nồi nước lạnh rồi đun trên ngọn lửa lớn. Đợi đến khi nước sôi thì điều chỉnh cho lửa xuống mức thấp nhất, luộc bánh bao trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

- Khi bánh chín, gỡ bỏ phần vải bên ngoài đi, đợi bánh nguội bớt là có thể thưởng thức rồi.

3. Lưu ý

- Các bạn có thể cho thêm một số loại rau củ khác để bánh có thêm hương vị cũng như thêm dưỡng chất.
- Các bạn có thể mua loại mỡ atora vụn trong siêu thị nhưng trong trường hợp không có thì các bạn có thể thay thế bằng bơ. Nhưng bánh sẽ không giữ được vị ngon, béo đặc biệt như ban đầu.
- Thời gian đun chín bánh sẽ phụ thuộc vào độ lớn của chiếc bánh, vì vậy các bạn hãy điều chỉnh cho phù hợp chứ không nhất thiết phải tuân thủ theo đúng như công thức trên.
- Vì chúng ta luộc bánh chứ không hấp bánh bao nên các bạn chú ý không cần ủ bột bánh.
- Với cách làm bánh bao thông thường, phần nhân thịt luôn được làm chín trước từ bên ngoài. Nhưng với cách làm bánh bao nhân bít tết, thịt bò và hành tây được làm chín từ từ bên trong, vì vậy tất cả những chất dinh dưỡng, những vị ngọt tự nhiên nhất đều được thấm trong bánh. Cho nên khi ăn bánh, các bạn sẽ thấy được vị ngon khác lạ cũng như cực kỳ thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.