Chè khoai dẻo mềm mềm, thơm thơm lại dai dai mát mát hấp dẫn vị giác của biết bao nhiêu người. Món ăn ấy giờ đây bạn có thể học ngay cách làm thật đơn giản. Hơn nữa còn với tạo hình bông hoa nhiều màu sắc. Còn ngại gì mà không thử?
1. Nguyên liệu
- Khoai lang: tím, vàng, trắng
- Bột năng
- Dừa khô
- Đậu xanh không vỏ
- Đường
- Gừng, lá dứa, lạc rang
- Siro màu hoặc các loại rau, củ quả tạo màu như: củ rền, lá dứa,..
2. Cách làm
- Khoai bỏ vỏ, luộc hoặc hấp thật chín. Nếu luộc thì luộc riêng từng loại để không bị lẫn màu. Lấy khoai ra dùng muỗng tán nhuyễn riêng từng loại.
Mỗi loại khoai cho khoảng 150 g bột năng vào với 50 g đường vào trộn đều. Bạn chú ý nhào thật kỹ cho bột dẻo, cho ít nước vào trộn nếu thấy khô. Bột và đường gia giảm cho phù hợp.
- Tạo màu cho chè bằng cách trộn các màu tự nhiên đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp bột đã nhào với đường. Màu xanh lá dứa hoặc bột trà xanh, màu hồng là củ dền hoặc nhanh hơn là siro dâu.
- Tạo hình hoa, vò viên tròn nhỏ rồi viên giữa là nhuỵ và xung quanh là cánh hoa. Các bạn có thể phối màu tùy theo sở thích của mình. Cho ít bột năng khô ra đĩa to để hoa không dính vào đĩa khi lấy sẽ dễ hơn.
- Những hình hoa đã tạo để vài phút cho bột dính vào nhau rồi cho vào nước đang sôi luộc chín. Khi chín nhân sẽ nổi lên mình để thêm ít phút thì vớt ra và cho vào tô đá lạnh.
- Đậu xanh nấu hoặc hấp chín. Dừa cho ít nước vào vắt lấy nước cốt, để riêng. Cho thêm 1-2 chén nước vắt lần 2, để riêng.
- Cho nước cốt dừa nấu thêm vài phút với lửa nhỏ, cho khoai rồi bạn tắt bếp.
- Bạn bảo quản trong tủ lạnh hoặc khi ăn cho thêm đá sẽ ngon hơn. Bạn cũng có thể cho thêm dừa khô hoặc lạc rang sẽ ngon hơn rất nhiều.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét