THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh donut rán kiểu Canada

Canadian Fried Dough

Bánh donut thường có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Đây là một món bánh hoàn hảo để chiều chuộng bản thân vào một dịp cuối tuần lười biếng, hoặc để bạn trở nên thích thú với việc làm bánh. Bánh donut bán ở tiệm đã ngon thì bánh tự làm ở nhà còn ngon hơn nhiều.

1. Nguyên liệu

- ½ cup nước ấm (hoặc 45°C)
- 5 thìa cà phê men nổi loại khô
- 1 nhúm đường cát trắng
- 1 cup sữa ấm (hoặc 45°C)
- ⅓ cup đường cát trắng
- 1½ thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê tinh chất vani
- 3 quả trứng đánh đều
- ⅓ cup dầu thực vật
- 5 cup bột mì nguyên cám, chia nhỏ
- 1 lít dầu thực vật để rán
- Đường rắc bánh:

  • 2 cup đường cát trắng
  • ½ thìa cà phê bột quế, hoặc tùy theo khẩu vị

2. Cách làm

- Khuấy men, nước ấm và một nhúm đường trong bát to đến khi thấy bọt nổi lên (mất khoảng 5 phút).
- Khuấy thêm sữa, 1/3 cup đường, muối, tinh chất vani, trứng và 1/3 cup dầu thực vật vào hỗn hợp men. Sau đó khuấy tiếp đến khi đường tan.
- Trộn thêm khoảng 2,5 cup bột mì nguyên cám. Khuấy đến khi bột cứng đến nổi không thể tiếp tục thêm bột mì. Cho bột lên bề mặt có phủ bột áo và bắt đầu nhào thêm bột mì đến khi bột không còn dính. Tiếp tục nhào đến khi bột mịn và dẻo (mất khoảng 10 phút).
- Vo bột thành một viên tròn to, đặt bột vào bát có bôi dầu và đậy kín. Ủ bột đến khi nổi gấp đôi kích cỡ ban đầu, việc này mất khoảng 1 tiếng.
- Đặt viên bột lên bề mặt có phủ bột áo và nhào một lần nữa để tạo hình. Chia viên bột thành những phần nhỏ to bằng đầu thìa súp.
- Vo những viên bột nhỏ vừa chia thành sợi dài hoặc hình ô-van. Bạn có thể dùng cây cán bột hoặc chỉ dùng tay để thực hiện. Bột sẽ dày khoảng 0,6cm. Ở Canada, bánh donut rán thường được gọi là "đuôi hải ly", nên hãy để trí tưởng tượng của bạn bay xa!
- Ủ miếng bột đã cán trong khăn khi bạn tạo hình cho phần bột còn lại.
- Đun nóng dầu trong chảo đến 190℃. Lượng dầu trong chảo nên cao khoảng 10-12cm.
- Trong khi đun dầu, bạn sẽ trộn 2 cup đường với bột quế để chuẩn bị rắc lên bánh.
- Nhẹ nhàng thả những miếng bột vào chảo dầu, mỗi lần một miếng, rán khoảng 1-2 phút cho mỗi bên, đến khi có màu vàng nâu. Sau đó xếp bánh lên vỉ lưới.
- Dùng khăn giấy thấm bớt dầu trên bánh donut.
- Lăn bánh vẫn còn ấm qua hỗn hợp đường và bột quế. Thưởng thức.

3. Lưu ý

- Nên nhớ phủ đều bột áo lên bề mặt dùng để xử lý bột, vì khi bột dính lên bề mặt đó thì sẽ khó lấy ra.
- Nếu không có tinh chất vani để làm nước đường, bạn có thể dùng tinh chất chanh hoặc nước cốt chanh.
- Cẩn thận để không bị bỏng vì dầu nóng, chảo hoặc đồ kim loại nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Thưo WikiHow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.