THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh donut trà xanh

Green Tea Donuts

Bánh donut với xuất phát điểm từ Mỹ nhưng đã du nhập vào Việt Nam từ lâu và rất được yêu thích, từng chiếc bánh mềm ngọt, thơm mùi hương trà xanh dịu nhẹ, thêm phần chocolate cùng cốm màu khiến những chiếc donut trà xanh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. 
Bạn đã từng thấy hay nếm thử bánh donut trà xanh (Green Tea Donuts) chưa? Chúng thực sự khá phổ biến ở Nhật Bản. Từ latte trà xanh, tiramisu trà xanh, đến KitKat và Pocky trà xanh, người Nhật thích làm đồ ngọt và món tráng miệng với matcha (bột trà xanh).

Bánh donut nướng và Bánh donut chiên

Bánh donut nướng sẽ KHÔNG có hương vị như bánh chiên trong dầu.
Kết cấu giống như bánh và ẩm hơn. Và bạn có thể bỏ qua lớp sốt chocolate nếu thích ít ngọt.

So với bánh donut chiên, việc làm bánh donut nướng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều, chưa kể chúng ít calo hơn! Công thức dành cho 6 chiếc bánh rán, vì vậy đừng lo lắng về việc tiêu thụ quá mức!
Hy vọng bạn thưởng thức những chiếc bánh donut Matcha này với trà nóng.

1. Nguyên liệu

(làm 6 chiếc donut)
- 95g bột làm bánh (cake flour - xem lưu ý)
- 25g (2 thìa canh) đường
½ thìa cafe bột nở (baking powder)
¼ thìa cafe muối (muối kosher hoặc muối biển)
- 1 thìa canh (6g) bột trà xanh matcha
- 1 quả trứng lớn, đánh tan
- 80ml (⅓ cup) sữa
- 35g (2 thìa canh) bơ lạt, đun chảy
- 1 thìa canh mật ong
- Phần sốt chocolate để rưới lên bánh: ¼ cup chocolate chip
- Phần rắc lên bánh (tùy chọn)
( 1cup = 240ml )

2. Cách làm

- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C (425F), rồi xịt một lớp dầu ăn hoặc quết một lớp bơ quanh khuôn để chống dính.
- Cho tất cả các nguyên liệu khô gồm bột, đường, bột nở, muối và bột matcha vào bát lớn, trộn đều.
- Thêm trứng đã đánh, sữa, bơ đã được để tan chảy và mật ong vào, đánh đều.
- Đổ bột vào túi bắt kem rồi từ từ nặn hỗn hợp bột vào khuôn, bạn chỉ cần cho vào khoảng 3/4 khuôn là được.
- Nướng bánh trong khoảng 8 phút hoặc cho đến khi xiên tăm thử thấy sạch và bánh đàn hồi trở lại khi bạn ấn nhẹ ngón tay vào là được, sau đó để nguội bớt trong khuôn vài phút rồi lấy bánh ra giá.
- Đun cách thủy để chocolate tan chảy, hoặc bạn có thể cho chocolate vào lò vi sóng quay nhanh.
- Nhúng bánh đã nguội vào chocolate rồi rắc lên ít cốm màu là xong. Nên ăn bánh ngay trong ngày.

3. Lưu ý

- Để làm 1 cup bột cake flour, bạn đổ 2 thìa canh bột bắp vào cốc đong loại 1 cup. Sau đó thêm bột mì đa dụng (all-propose flour) cho đến khi đầy cốc. Khuấy 2-3 lần cho thật đều.

4. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Just One Cookbook)
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
(Servings: 6 donuts)
- ¾ cup cake flour (¾ cup = 95 g) (See Notes for homemade recipe)
- 2 Tbsp sugar (2 Tbsp = 25 g)
- ½ tsp baking powder
- ¼ tsp salt (kosher or sea salt; use half if using table salt)
- 1 Tbsp matcha (green tea powder) (1 Tbsp = 6 g)
- 1 large egg (beaten)
- ⅓ cup milk (⅓ cup = 80 ml)
- 2 Tbsp unsalted butter (2 Tbsp = 35 g) (melted)
- 1 Tbsp honey
- For the Chocolate Glaze: ¼ cup chocolate chips (I use semi sweet chocolate chips, but white chocolate goes well too!)
- Sprinkles of your choice
2. Instructions
- Gather all the ingredients.
- Preheat oven to 425 F (220C). Lightly coat your donut pan with cooking spray.
- Add all the dry ingredients (flour, sugar, baking powder, salt, and matcha) in a large mixing bowl and whisk to combine (you can sift dry ingredients first, but this is a short cut – just whisk for 15 seconds).
- Add the beaten egg, milk, melted butter and honey to the mixing bowl, and whisk until incorporated.
- Use a pastry bag fitted with a round tip (or a large Ziploc bag with one corner snipped off) to pipe the batter into the donut mold. Fill each mold about 3/4 full.
- Bake donuts for 8 minutes, or until an inserted skewer comes out clean and the donuts spring back when you lightly press your finger into them. Let cool in the pan for a few minutes before transferring them to a wire rack.
- To make the chocolate glaze, melt the chocolate in a double boiler (or in the microwave: method shared on this post).
- Dip the cooled donuts into the melted chocolate and top with sprinkles of your choice. I recommend these donuts to be consumed on the same day.
3. Notes
Cake flour: To make 1 cup cake flour, put 2 Tbsp. cornstarch in an empty 1-cup measure. Then add all-purpose flour till the top. Sift the mixture 2-3 times to evenly distribute the cornstarch.
Link gốc: https://www.justonecookbook.com/green-tea-donuts/

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.