THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh donut rán phủ nước đường

Bánh donut thường có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Đây là một món bánh hoàn hảo để chiều chuộng bản thân vào một dịp cuối tuần lười biếng, hoặc để bạn trở nên thích thú với việc làm bánh. Bánh donut bán ở tiệm đã ngon thì bánh tự làm ở nhà còn ngon hơn nhiều.

1. Nguyên liệu

- 2 gói (khoảng 700g) men nổi loại khô
- 1/4 cup nước ấm (40-45°C)
- 1½ cup sữa ấm
- ½ cup đường cát trắng
- 1 thìa cà phê muối
- 2 quả trứng
- ⅓ cup mỡ trừu (shortening)
- 5 cup bột mì đa dụng
- 1 lít dầu thực vật để rán
- Nước đường rưới bánh:
  • ⅓ cup bơ
  • 2 cup đường bột
  • 1½ thìa cà phê vani
  • 4 thìa canh nước nóng hoặc số lượng cần

2. Cách làm

- Khuấy đều men vào nước ấm trong một bát nhỏ. Bạn cần dùng nước ấm để kích hoạt men; điều này sẽ giúp bột bánh donut nổi và xốp. Kích hoạt men trong 5 phút.
- Trộn hỗn hợp men nở, sữa, đường, muối, trứng, mỡ trừu và 2 cốc bột mì bằng máy đánh trứng ở chế độ thấp. Một cách khác nữa là bạn có thể dùng thìa gỗ và trộn bằng tay, nhưng đảm bảo trộn đều các nguyên liệu khô trước, sau đó trộn riêng nguyên liệu ướt rồi mới trộn cả hai nhóm nguyên liệu với nhau.
- Thêm phần bột mì còn lại, mỗi lần 1/2 cốc, trộn bằng máy ở chế độ thấp. Trộn đến khi bột không còn dính vào bát.
- Nhào bột bằng tay và đấm bột khoảng 5 phút đến khi bột mịn nhưng dẻo.
- Cho bột vào bát có bôi dầu để bột nổi. Đậy kín bột bằng khăn và chờ bột nổi gấp đôi kích cỡ ban đầu (khoảng 1 tiếng). Khi bạn có thể ấn ngón tay vào và để lại vết lõm trên bột thì công đoạn ủ bột đã hoàn tất.
- Chuẩn bị bề mặt có phủ bột áo để cán bột thành miếng mỏng khoảng 1,3cm.Cắt bột bằng dùng cụ cắt bánh donut có phủ bột áo, hoặc dùng dao cắt bột thành hình donut.
- Ủ những miếng bột bánh thêm một lần nữa đến khi bột nổi gấp đôi kích cỡ ban đầu (khoảng 30-60 phút). Xếp miếng bột vào khay và phủ kín bằng khăn to sạch.
- Chuẩn bị nước đường trong khi ủ cho bột nổi. Đây sẽ là nước đường bơ quen thuộc, không giống loại nước đường Krispy Kreme phổ biến ở Mỹ. Làm nước đường như sau:
  • Đun chảy bơ trong nồi nhỏ với lửa vừa. Cẩn thận không làm bơ bị khét.
  • Đổ bơ vào bát và khuấy thêm đường bột với tinh chất vani đến khi mịn.
  • Khuấy thêm nước nóng, mỗi lần một thìa súp đến khi hỗn hợp không còn đặc nhưng không loãng như nước.
- Đun nóng dầu trong chảo đến nhiệt độ 175℃. Đo bằng nhiệt kế dùng trong nấu ăn để biết nhiệt độ chính xác.
Để làm cho bánh không có nhiều dầu, bạn sẽ đun nóng dầu với lửa vừa trong 5 phút, sau đó từ từ giảm lửa đến khi nhiệt kế hiển thị 175℃.
- Cẩn thận thả những miếng bột bánh vào dầu bằng kẹp gấp hoặc cây sạn kim loại. Lật miếng bột khi nó nổi lên trên bề mặt dầu. Rán đều cả hai mặt đến khi có màu vàng nâu.
- Lấy bánh donut ra khỏi chảo và đặt lên vỉ lưới để giảm bớt dầu. Đảm bảo bánh không còn dầu thừa trước khi rưới nước đường.
- Khi bánh donut vẫn còn ấm, bạn sẽ nhúng bánh vào nước đường sao cho bánh được phủ đều. Đặt bánh lên vỉ lưới để nước đường khô và thưởng thức ngay.
Chúc các bạn thành công!
(Theo WikiHow)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.