THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cà bát muối nén

Cà bát muối nén là món ăn vô cùng giản dị, dân dã của người Việt ta. Dù trong bữa ăn thanh đạm hay trong tiệc từng cao cấp thì cà bát vẫn giữ được sức hấp dẫn riêng, bữa cơm, bữa tiệc sẽ mất ngon nếu thiếu đi hương vị của cà bát. Cách muối cà bát nén dưới đây sẽ giúp bạn có được món cà ngon, hấp dẫn bữa cơm gia đình.

1. Nguyên liệu

-1 kg cà bát loại ngon
-300 g muối
-50 g riềng
-20 g tỏi
-3 g phèn chua

2. Cách làm

- Cà bát chọn loại bánh tẻ, không sâu, không dập, cắt bỏ núm (bạn lưu ý không cắt quá gần thịt cà nhé, nếu không cà sẽ rất dễ bị hỏng), rửa sạch, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập.
- Riềng rửa sạch, giã nhỏ.
- Đun sôi 1 lít nước, cho một nửa số muối vào khuấy tan, gạn bọt. Sau đó bạn hòa phèn chua vào và để nguội.
- Lót một nửa số muối còn lại cùng một nửa số riềng, tỏi đã giã nhỏ xuống đáy vại. Bạn đắp một ít muối lên núm cà rồi xếp cà vào vại cho thật khít. Trên cùng, bạn rắc nốt số muối, riềng, tỏi còn lại.
- Sau đó bạn đậy vỉ lại, cài thật chặt rồi đổ nước muối có hòa phèn chua vào. Cuối cùng bạn dùng một vật nặng (đá, gỗ) để nén lên cà.
- Cứ  sau 1-2 ngày bạn lại nén cà nặng hơn, thấy nước trong cà tiết ra ngập vại là được.
- Cà nén sau 7 ngày là bạn có thể dùng được rồi nhé!
Mẹo nhỏ: Bạn có thể phơi qua cà bát một nắng để cà nhanh chín hơn nhé!
Cách muối cà bát nén ngon là cà không thâm, không nhũn, vị mặn chua thích hợp sẽ là món ăn bình dị nhưng có sức hút hấp dẫn trong bữa cơm nhà bạn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.