THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cà muối chua ngọt

Món cà muối thì đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta nhưng bạn có muốn thay đổi khẩu vị với cách muối cà pháo chua ngọt mới lạ với vị cay giòn, hương vị cũng rất tuyệt đấy. Vậy thì cùng muối cà pháo chua ngọt thôi nào.

1. Nguyên liệu

– 1 kg cà pháo. Bạn nên chọn mua cà pháo tươi, trái đều nhau, không quá non cũng không quá già, tốt nhất là mua loại mới hái trên cây về nhé.
– 1/2 kg muối
– 1 củ riềng
– 1 củ gừng
–  200 g ớt xay
– 1 củ tỏi
– Đường cát, nước mắm

2. Cách làm

*Sơ chế nguyên liệu:
- Cà pháo mua về gọt bỏ cuống, rửa sạch để ráo nước
- Gừng, riềng gọt vỏ, thái sợi
- tỏi đập dập
- rửa sạch lọ, tráng qua nước muối rồi để khô
*Thực hiện:
- Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho muối vào hòa tan.
- Cho cà pháo vào hũ thủy tinh, chế nước muối đã nguội vào ngập mặt cà, tỏi đập dập cho vào cùng, đậy kín nắp lại trong khoảng 7 ngày là được.
- Cà pháo sau khi ngâm lấy ra rửa lại với nước ấm, thái đôi để làm mắm cà.
- Cho 300 ml nước lọc, 1 thìa canh nước mắm, 200 g đường cát rồi đun sôi.
- Nước mắm đường để nguội, cho gừng, riềng, ớt xay vào trộn đều.
- Tiếp đến cho cà vào trộn thật đều.
- Cho cà vào lọ thủy tinh, đậy nắp kín lại trong khoảng 1 ngày cho thấm gia vị.
*Lưu ý:
– Nếu sau 3-4 ngày thấy trên mặt nổi rất nhiều váng màu trắng thành lớp và sủi bọt thì là nước muối pha hơi nhạt. Xử lý bằng cách chắt đổ nước đi, pha nước muối khác đổ vào.
– Lần muối sau nếu cho thêm một chút nước cà đã muối chua vào thì sẽ mau chua hơn nhưng nước thường có nhớt.
– Không nên để lâu quá cà sẽ nổi váng trắng ăn rất độc hại, gây ung thư.
Có nhiều cách để làm cho bát cà muối hấp dẫn. Những bí quyết ấy nhỏ thôi nhưng đòi hỏi nhiều sự tận tâm, chăm chút. Quả cà khi còn xanh thì cứng, còn khi muối xổi, những quả cà trắng tinh tròn xoe, vừa mềm lại vừa giòn, đến lúc ngả vị chua là dùng được. Đặc biệt, với cách muối xổi, cà sau khi dầm nước mắm pha ớt, tỏi, đường, chỉ để khoảng một vài giờ đồng hồ cho thật ngấm rồi dùng ngay, như thế mới giữ được hương vị và độ giòn của quả cà.
Những quả cà muối xinh xắn nằm gọn trong chiếc bát nhỏ, dù là ăn kèm nhưng nó luôn là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm thanh đạm của ngoại tôi. Hợp nhất với quả cà muối thì không gì sánh cho được với bát canh rau muống luộc được dầm với vài quả sấu hay miếng chanh vắt cùng. Bữa cơm của ngoại thực sự trở nên đậm đà và đủ vị hơn rất nhiều.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.