THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cà muối kiệu (cà trường)

1. Nguyên liệu

-Cà pháo (hoặc cà dừa): 10kg
-Củ kiệu: 3kg
-Muối: 1,5kg
-Nước: 10 lít
-Đường: 200g (hoặc nửa cây mía)
-Một vại sành lớn có nắp đậy. Một hòn đá ong to rửa sach. Phên nứa

2. Cách làm

- Cà cắt cuống và gọt bớt tai, rửa sạch.
- Củ kiệu: nhặt sạch rễ và vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch, đem phơi một nắng cho héo
-Mía cắt khúc dài khoảng gần bằng miệng vại, đem nướng chín, rửa sạch, lau khô và chẻ mỏng, đan thành vỉ.
- Muối, đường, nước hòa tan, bắc lên bếp đun sôi, để nguội (sờ âm ấm tay-30 độ C) thì được.
- Lót vỉ mía nướng dưới đáy vại cà. Cà và kiệu trộn chung, cho vào vại, đậy phên nứa lên, đổ nước muối vào. Lấy hòn đá cuội thật nặng chặn lên. Đậy nắp vại và đậy thêm một cái nón cời lên trên, để yên ngoài sân.
Ngày hôm sau mở ra thăm mà thấy nước cà chiết ra chưa ngập, thì cho thêm một ít nước sôi để nguội cho ngập (nước có ngập cà mới không khú).
Sau khi đổ nước rồi tuyệt đối không được mở vại làm ảnh hưởng đến độ lên men của cà. Cà muối trường thường khoảng 3 tháng mới ăn.
Một số nơi cho thính rang vào.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.