Cuối tuần rảnh rỗi chị em hãy nấu bún ngan để cho cả nhà thưởng thức nhé!
1. Nguyên liệu
- Ngan: 1con
- Bún: 500 g
- Hành lá, mùi tàu
- 1 củ gừng cỡ vừa, 1-2 củ hành khô, hành tây: ½ củ
- Quế, hồi, 1 ít măng khô, 1-2 củ sả
- Bột canh, bột nêm, mì chính
- Rau húng quế, rau thơm, mùi ta, giá đỗ, xà lách...
2. Cách làm
- Măng khô ngâm nước cho mềm. Luộc 2 lượt. Rửa sạch.
Dùng dao tước nhỏ.
- Hành khô, gừng đem nướng. Hành tây thái mỏng. Nấm hương rửa sạch ngâm nở, gạn phần nước trong giữ lại.
- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho măng và nấm vào xào sơ, nêm 1 thìa bột canh.
- Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.
*Sơ chế ngan:
- Ngan làm sạch lông, lấy hai thìa muối hạt to xát đều trong và ngoài. Để 5-10 phút rồi xả lại dưới vòi nước lạnh.
- Tiếp tục chà xát ngan thật kỹ bằng gừng thái chỉ, ½ bát ăn cơm rượu trắng. Công đoạn này mất khoảng 10 phút, sau đó tiếp tục xả sạch ngan dưới vòi nước.
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, thoa đều khắp mình ngan và cả bên trong, rồi đặt lên rổ cho ráo.
- Đun sôi một nồi nước, thả ngan vào đun đến khi nước sôi bùng khoảng 2 phút, vớt ngan ra rửa sạch, chắt bỏ nước đó đi. Cách này giúp ngan bớt hôi và nước luộc ngan được trong.
- Chuẩn bị một nồi nước khác, cho ngan vào từ khi nước lạnh cùng chút gia vị, gừng, hành nướng và sả đập dập và luộc đến khi xiên thử chiếc đũa vào đùi, thấy không còn nước màu hồng tiết ra là ngan đã chín. Tắt bếp, ngâm ngan trong nồi chừng 10 phút rồi mới vớt ngan ra, thịt ngan sẽ không bị khô mặt..
- Khi ngan luộc chín, vớt thịt ngan ra để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Nước luộc ngan để sau cho vào nấu nước dùng.
*Nấu nước dùng:
- Trút măng và nấm đã xào vào nồi nước luộc ngan, thêm vài cái hoa hồi, quế đun nhỏ lửa, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
(Nồi nước canh yêu cầu luôn được giữ nóng trên bếp trong suốt bữa ăn)
*Làm nước chấm mắm tỏi ớt:
-Tỏi ta bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt cay bỏ hạt, thái lát…
-Rót nước mắm vào bát (5 thìa), vắt vào 1/2 quả chanh, thêm 1 thìa đường, quấy tan đều.
-Cho tỏi, ớt vào bát nước mắm.
*Trình bày:
- Bún chần qua nước sôi.
- Cho bún vào tô xếp thịt ngan lên trên cùng ít hành chần. Rắc hành mùi. Từ từ rưới nước dùng ngập bún lên và dùng nóng.
- Ăn cùng rau sống, vắt chanh, ớt xắt lát.
*Yêu cầu thành phẩm:
-Nước canh ngọt, thơm mùi măng đặc trưng.
-Thịt ngan mềm, ngọt.
-Măng chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
Bún ngan béo ngậy lại thơm cả nhà đều mê.
Lưu ý:
- Ngoài cách luộc ngan nguyên con rồi đem chặt thành miếng vừa ăn, để không lẫn xương, sau khi ngan đã luộc chín, để nguội và lọc thịt ra riêng, phần xương thì cho vào nồi nước luộc để hầm thêm 15' cho ngọt nước.
- Tùy khẩu vị, các bạn cũng có thể thay nước mắm bằng xì dầu pha tỏi ớt băm để chấm ngan cũng ngon không kém.
- Cùng với tiết, lòng, mề, trứng non...
- Kèm quẩy nóng giòn.
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét