Món bún ngao dọc mùng rất thích hợp với những bữa sáng của mùa hè.
1. Nguyên liệu
- Ngao: 1kg
- Bún: 0.5kg
- Dọc mùng: 0.5kg
- Hành, thì là, rau răm
- Cà chua 3-4 quả
- Sấu hoặc quả me chua
- Hành khô
- Gia vị, muối, gừng, hạt nêm
- Rau ăn kèm: xà lách xoăn, rau thơm
2. Cách làm
- Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái vát và xóc với 1 chút muối để dọc mùng ra hết chất ngứa.
- Bóp sạch với muối, rửa lại vài lần với nước sạch cho hết nhớt và ngứa.
- Ngao rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm ngao vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại cho thật sạch.. Cho ngao vào nồi đổ nước lạnh ngập mặt ngao đun sôi.
Khi ngao mở hé miệng, tắt bếp. Để nguội tách lấy thịt ngao, bỏ vỏ, lọc lại nước luộc ngao cho sạch cát.
- Thịt ngao bỏ phần vỏ và chất thải, rửa sạch.
- Hành, thì là, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, bỏ núm, bổ múi cau vừa ăn.
- Hành khô băm nhỏ. Gừng băm nhỏ.
- Cho dầu vào chảo và hành khô phi thơm, cho cà chua vào xào cùng với dọc mùng và thịt ngao, xào vừa chín tới.
- Cho cà chua vào nồi nước ngao đun sôi nhỏ lửa, thêm me chua và gừng băm nhỏ.
- Khi nồi canh sôi, hạ bớt lửa đun thêm 3-4 phút. Vớt me chua ra dằm lấy nước bỏ vỏ. Cho mùng vào đun thêm 2 phút hoặc đến khi mùng chín.
- Cho bún vào bát tô, thêm một ít thịt nghêu, chan nước dùng và vài lát cà chua lên bề mặt bún, thêm ít dọc mùng, thêm hành lá, thì là đã thái nhỏ lên bề mặt, dùng kèm với các loại rau thơm.
Món bún ngao dọc mùng dễ ăn trong những ngày hè nóng nực thôi nào!
Chúc các bạn thành côn!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét