THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún nghệ cá lóc Châu Đốc

Món bún cá đã trở thành món ăn quen thuộc của dân miền Tây, có thể nhắc đến bún cá Sóc Trăng, bún cá Kiên Giang… nhưng nổi tiếng hơn cả là bún cá Châu Đốc, An Giang, vì món bún cá nơi đây gần như giữ nguyên hương vị nguyên sơ của món bún cá.
Món bún cá có nguồn gốc từ Campuchia, trải qua nhiều nhiều biến tấu trong món ăn đã trở thành ón ăn đặc trưng của người Việt. Món ăn đơn giả chỉ gồm có cá lóc, nước lèo và bún tươi, vài miếng thịt heo quay, điểm nhấn trong món ăn được tạo nên từ những miếng cá lóc tươi ngon được rút xương tỉ mỉ và xào sơ với nghệ và mùi vị nước lèo không lẫn vào đâu được.
Bún nghệ cá lóc là một món ăn dân dã, rất tốt cho sức khoẻ lại chẳng kém phần ngon miệng. Bạn thử nấu ngay để đổi món cho cả nhà dịp cuối tuần nhé!

1. Nguyên liệu

- 1 con cá lóc (cá quả) 500g
- Hành lá, hành tím
- Sả, bột nghệ
- Nước mắm, ớt trái, chanh
- Bún tươi

2. Cách làm

- Ớt trái băm nhỏ. Để lại 2-3 cây sả, còn lại đập dập và băm nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím dùng 1/2 cắt lát mỏng, còn lại băm nhỏ.
- Cá lóc làm sạch bằng muối cho hết nhớt, rửa lại bằng nước rồi đem luộc chín.
 Khi luộc thì không đảo, nhỏ lửa để cá không bị nát. Để nguội cá rồi gỡ thịt cá thành những miếng vừa ăn và bỏ xương. 
Khi lọc xương xong thì bỏ xương cá vào nồi hầm tiếp trong lúc chờ làm sốt và cá.
- Phi thơm 1/2 lượng sả và tỏi băm với dầu ăn.
 Cho vào 1 thìa cafe bột nghệ.
 Trút phần thịt cá vào chảo, không đảo mà lắc chảo nếu không sẽ bị nát. Nêm nếm một ít nước mắm, muối, bột ngọt.
 Thêm 1/4 bát nước/nước luộc cá vào và đun nhỏ lửa cho thịt cá thấm gia vị rồi tắt bếp.
 Đun trong vài phút tuỳ theo bạn ăn cá khô hơn hay vừa phải mà tắt bếp.
- Tiếp tục phi thơm phần hành và sả băm còn lại, cho vào 1 thìa cafe bột nghệ, ớt băm...xào thơm....
.... và 2 thìa súp nước hoặc dùng luôn nước luộc cá để làm nước màu. Nêm chút bột nêm, khi thấy hơi sệt thì cho ra chén
Nước sốt này dùng khi ăn bún thì cho vào tô bún rồi chan nước vào. Tác dụng là cay, thơm làm át mùi tanh của cá và màu bún nghệ vàng ruộm.
- Nước luộc cá lọc qua rây để loại bỏ xương, vảy cá còn sót lại khi luộc. Cho lại nước luộc cá vào nồi và chêm thêm một lượng nước vừa ăn. Cho sả cây đập dập cùng hành tím thái mỏng vào. Trút phần nước màu nghệ vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Tập hợp các nguyên liệu.
- Cho bún tươi vào bát, xếp cá lên mặt.
  Rưới nước dùng vào, thêm hành lá cùng rau sống, giá đỗ tùy thích. Nên vắt chanh ăn sẽ dịu nếu thích. Thêm ớt lát nếu ăn cay.
  Món bún nghệ cá lóc này dùng nóng hay nguội đều được. Nước dùng thơm, thịt cá săn và thấm gia vị ắt hẳn sẽ rất hấp dẫn.

Sẽ ngon hơn nếu bạn thưởng thức cùng với một ít ớt bột,  đi ăn bún cá Châu Đốc mà thiếu ớt bột thì xem như món ăn mất đi một nửa vị ngon.
Ngoài ra, một món ăn kèm không thể thiếu trong tô bún cá Châu Đốc chính là thịt heo quay. Heo quay phải là loại vừa có nạc, vừa có mỡ và da giòn nhẹ. Đó thật sự là một sự kết hợp đầy ngẫu hứng nhưng tạo nên một hương vị tuyệt vời khó có thể quên.
Món bún thì rau xanh là không thể thiếu: các loại rau thơm, rau muống bào, diếp cá, bắp chuối bào và đặc biệt là bông điên điển. Sự hấp dẫn và thơm ngon từ món bún này chắc chắn sẽ khiến các bạn nhớ mãi không thôi.
*Lưu ý:
-Không nên luộc cá lâu, sẽ khiến thịt cá bị nát.
-Có thể ướp thịt cá với bột nghệ và chút gia vị 15 phút rồi mới đem xào thì sẽ vàng đẹp và ngấm gia vị hơn.
-Thịt cá lóc có thể chấm kèm với nước mắm me.
Ngào me ngào với một ít nước sạch. Thêm vào 20ml nước mắm, 30g đường, đảo đều đến khi hỗn hợp hơi sánh lại.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.