Bát bún nóng hổi với vị ngọt từ nước dùng của nghêu, từng sợi bún nuột mềm, những lát cà chua màu đỏ au, điểm thêm mùi thơm của thì là và dọc mùng giòn, ắt hẳn bạn sẽ bị chinh phục bởi món bún này.
1. Nguyên liệu
- 1 kg nghêu
- 3 - 4 quả cà chua
- Dọc mùng
- Ít me chua hoặc giấm bỗng
- Muối, gừng, hạt nêm
- Bún
- Rau ăn kèm: xà lách xoăn, rau thơm
- Rau răm, hành lá, thì là
- Hành khô
2. Cách làm
- Nghêu rửa sạch vỏ bên ngoài, ngâm nghêu vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại cho thật sạch.
Tiếp theo cho nghêu, gừng vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt nghêu đun sôi đến khi nghêu mở hé miệng, tắt bếp.
Để nguội tách lấy thịt nghêu, bỏ vỏ, lọc lại nước luộc nghêu cho sạch cát.
- Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ xơ bên ngoài, thái lát xéo.
- Rau răm, rau thơm, xà lách xoăn, thì là, hành lá rửa sạch.
- Me khô múc ra bát, thêm vào một ít nước sôi, chần cho me tan, lọc lấy nước cốt me bỏ hột.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành khô tước bỏ vỏ khô, thái nhỏ, một phần hành phi thơm, một phần hành dùng để xào.
- Đun nóng ba thìa nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, cho nghêu vào xào nhanh tay lửa lớn, thêm vào một thìa nhỏ muối, đảo đều, tắt bếp. Trút ra bát, để riêng.
- Dùng lại chảo đó, cho cà chua vào đảo đều khoảng 3 phút, thêm nước luộc nghêu vào nồi, nước cốt me vào đun sôi, nêm gia vị vừa ăn.
- Đổ nước luộc nghêu vào nồi cà chua xào, đổ nghêu vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Dọc mùng chần sơ qua nước sôi, vớt dọc mùng ra âu có để vài viên đá lạnh.
- Khi dùng, xếp bún vào tô, thêm một ít thịt nghêu, chan nước dùng và vài lát cà chua lên bề mặt bún, thêm ít dọc mùng, hành khô phi thơm, thêm hành lá, thì là đã thái nhỏ lên bề mặt, dùng kèm với các loại rau thơm
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét