Bún riêu là món nước dễ ăn với vị thanh mát và bổ dưỡng của cua, vị chua nhẹ của cà chua, một chút mềm mượt của đậu hũ chiên, vị béo của giò heo. Rất đáng để bạn trổ tài cho cả nhà đấy!!
1. Nguyên liệu
- 1kg cua đồng
- 500g giò heo
- 150g thịt nạc xay
- 1-2 quả trứng vịt
- 4-5 quả cà chua chín
- 3-4 bìa đậu phụ
- Chả huế hay chả lụa (nếu thích)
- Me
- Hành tím
- Me
- Hành tím
- Gia vị: mắm tôm, bột nêm, muối, đường, tiêu, nước mắm
- Rau sống: rau muống chẻ, bắp chuối bào, kinh giới, giá sống, hành ngò
- Bún sợi nhỏ
2. Cách làm
- Giò heo mua về, rửa sạch trần sơ qua nước nóng rồi cho vào nồi hầm cho mềm. Trong khi hầm giò heo, nhớ vớt bọt thường xuyên, nêm 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, hành tím nướng bóc vỏ tạo vị thơm cho nồi súp.
- Cua đồng mua về rửa sạch, bóc mai cua, khêu lấy gạch để riêng. Phần thịt cua xay trong cối xay sinh tố hoặc giã cho nhuyễn với vài hạt muối để được nhiều thịt hơn. Cho cua xay vào nồi to, cho nước sạch vào sao cho phần nước ngập phần cua và cao hơn một lóng tay là được. Tiếp tục cho một muỗng canh mắm tôm vào phần nước cua. Sau đó lược lại hỗn hợp này, chỉ lấy phần nước, bỏ phần xác.
- Bắc nồi nước cua lọc lên bếp, nấu lửa vừa cho thịt cua nổi lên.
Vớt lấy phần thịt cua để riêng.
- Làm chả cua hấp: Cho thịt cua vào tô, thêm nạc xay, nêm 1 muỗng canh bột nêm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 trái trứng vịt đánh tan. Trộn đều rồi chưng cách thủy trong vòng 20-30 phút là chín. Lấy ra để nguội xắt thành từng miếng vừa ăn.
- Đậu phụ cắt nhỏ rồi chiên cho vàng, để ráo dầu.
- Cà chua cắt thành từng múi cau, xào chung với gạch cua và ít dầu màu điều cho thơm.
- Phần nước cua cho vào nồi nước dùng. Trút cà chua và đậu phụ chiên vào nồi. Nêm lại nồi nước dùng cho vừa miệng. Đun sôi 2-3 phút thì tắt bếp.
- Rau sống rửa sạch để ráo.
- Bún trụng qua nước sôi.
- Khi dùng: cho bún vào tô, sắp 1 miếng chả cua, 1 miếng chả Huế, 1 khoanh giò heo, chan nước dùng với vài miếng đậu hũ, cà chua, rắc hành ngò xắt nhỏ vào.
- Chuẩn bị thêm 1 chén mắm tôm nhỏ, 1 chén nước mắm me, chanh, ớt, rau sống dùng kèm.
Thịt giò heo cũng có thể chỉ cần luộc chín, thái miếng mỏng và xếp vài miếng lên tô bún.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét