Đến Huế mùa này, nuốc được chế biến thành nhiều món ngon... nhưng đặc sắc nhất vẫn là bún nuốc. Đó là một món bún nghe lạ tai, rất Huế mà vào mùa hè, bạn hãy thử khi có dịp ghé đất Cố đô.
1. Nguyên liệu
-Chân nuốc-Tôm
-Thịt ba chỉ
-Cà chua bi
-Rau sống: Bắp chuối sứ, xà lách, ngò...
-Bún
-Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, đường, ớt, sa tế, mắm ruốc
-Hành hoa, ngò, đậu phộng
-Ăn kèm: bánh tráng nướng
2. Cách làm
- Chân nuốt mua về ngâm trong nước lạnh và lá ổi để tạo độ giòn.
- Tôm: Tôm to, thật tươi, rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu (nhớ tách lấy phần gạch tôm ở đầu tôm-cái hay nhầm với phân tôm ấy), để lại đuôi cho đẹp mắt, rút đường chỉ đen. Ướp tôm với tiêu, hành hương, một chút đường, bột ngọt, chờ thấm.
- Nấu nước dùng (nước lèo):
Phi dầu với hành cho thơm, trút tôm thịt vào xào, gia thêm tí ớt bột, xào thấm tôm thịt. Riu riu trong lửa nhỏ chừng 10 phút cho tôm thịt thấm rồi châm thêm nước dùng xăm xắp.
Nêm nước dùng hơi thấm tháp rồi cho cà chua bi vào, sôi vài dạo tắt bếp.
Trước khi tắt bếp thì cho gạch tôm vào.
- Nấu nước dùng (nước lèo):
Phi dầu với hành cho thơm, trút tôm thịt vào xào, gia thêm tí ớt bột, xào thấm tôm thịt. Riu riu trong lửa nhỏ chừng 10 phút cho tôm thịt thấm rồi châm thêm nước dùng xăm xắp.
Nêm nước dùng hơi thấm tháp rồi cho cà chua bi vào, sôi vài dạo tắt bếp.
Trước khi tắt bếp thì cho gạch tôm vào.
Nước lèo được nêm thêm ruốc, bỏ thêm cà chua và để tạo màu hấp dẫn, người bán còn cho thêm gạch cua để làm riêu cua. Màu cam từ gạch tôm, cua hòa với màu đỏ của cà chua tạo nên một hỗn hợp nước lèo sánh mịn, hấp dẫn.
- Đậu phộng rang vàng giã dập.
- Chuẩn bị: Bánh tráng mè nướng.
Mắm ruốc để nêm nếm cho bớt mặn. Ớt xanh nếu thích cay.
- Chuẩn bị: Bánh tráng mè nướng.
Mắm ruốc để nêm nếm cho bớt mặn. Ớt xanh nếu thích cay.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét