THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún riêu cua mọc thịt

Bún riêu cua mọc đậu không còn xa lạ gì với chị em nhưng để chế biến nó một cách ngon nhất thì không phải ai cũng biết.

1. Nguyên liệu

-400g cua nguyên con hoặc có thể sử cua đã say sẵn
-1kg bún tươi
- 500g thịt nạc vai say
-150g giò sống
-6 bìa đậu phụ
-300g cà chua
-50g mộc nhĩ và nấm hương
-250g hành khô 
-Các loại rau sống ăn kèm
-Hành hoa
-1 bát con dấm bỗng hoặc ít mẻ chua
-một ít ớt bột

2. Cách làm

- Cua rửa sạch bóc mai, khêu gạch cua để riêng ra một bát con. đem giã mình cua nhiễn với một chút muối rồi lọc qua dây với nước, cho nước cua đã lọc ra một nồi riêng. 
- Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nước cua sôi gạch cua nổi đều lên thì tắt bếp.
- Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn đun nóng thì chút gạch cua vào chưng vàng đều, tiếp theo đó cho cà chua đã rửa sạch, cắt múi vào xào chín với phần dầu ăn có gạch cua khoảng 2 phút nêm chút gia vị, hạt nêm đến khi cà chua chín mềm tạo thành nước sốt màu đỏ vàng đẹp thì tắt bếp rồi đổ từ từ nước sốt cà chua cùng gạch cua đã chưng đều lên gạch cua trong nồi nước dùng.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở rồi rứa sạch băm nhỏ. Tiếp theo ta trộn đều thịt nạc vai say với giò sống mới mộc nhĩ, nấm hương đã băm nhỏ nêm chút hạt tiêu, gia vị cho vừa ăn rồi tiến hành nặn thành từng viên mọc tròn xinh cỡ to hơn đầu ngón tay cái. Lần lượt thả vào nồi nước dùng đã chế biến ở trên đun sôi nước trở lại cho đến khi từng viên mọc chín nổi lên là ta vớt ra để nguội.
- Đặt nồi nước dùng lại lên bếp đun nhỏ lửa bắt đầu nêm nếm thêm gia vị , mắm muối cho vừa ăn rồi từ từ cho dấm bỗng vào nếm thử nếu thấy độ chua ngọt vừa vị là được. 
- Đậu cắt miếng nhỏ vừa ăn, rán vàng trong chảo ngập dầu, đậu chín vàng để riêng ra một đĩa.
- Hành khô thái nhỏ để phi vàng giòn với dầu ăn cũng để riêng ra một bát. 
- Nhặt từng loại rau sống ăn kèm, rửa sạch ngâm nước muối 15phut vớt ra để dáo nước, hành hoa thái nhỏ, chẻ củ. Đổ ớt bột ra một bát con, chưng chút dầu ăn trên chảo cho nóng già rồi đổ phần dầu đang nóng đó vào bát ớt bột ta sẽ có được món ớt chưng ăn kèm với bún. 
- Bún tươi dọn ra bát trần qua nước sôi rồi sắp lần lượt mọc thịt, đậu, hành hoa và chan đều từng muôi nước dùng kèm gạch cua lên bát bún, sau đó rắc chút hành khô vào bát bún.
Dọn bún ra ăn nóng kèm các loại rau sống và chút ớt chưng nếu bạn ăn được cay.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.