THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún riêu cua dọc mùng

Bún riêu cua là món ăn rất hợp với mùa hè, vừa mát lại nhiều canxi nên rất được các chị em nội trợ ưa thích.

1. Nguyên liệu

-500g cua đồng
-300g xương ống heo hoặc xương hom
-3 bìa đậu phụ
-Vài cây dọc mùng, 300g cà chua
-Rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, thân chuối bào, hoa chuối
-Hành khô, hành lá, mùi tàu
-Dầu ăn, dấm bỗng, muối, gia vị, mỳ chính, mắm tôm

2. Cách làm

- Cua đồng cho vào xoong xóc rửa thật sạch, lấy phần thân xay nhuyễn cùng vài hạt muối, phần mai khêu gạch để riêng.
Phần cua xay cho từng ít nước một vào bóp nhẹ, sau đó chờ thịt cua nổi lên thì lọc lấy phần nước bên trên.
- Để lửa nhỏ đun sôi nước cua cho đến khi thịt cua nổi đóng bánh.
- Xương heo cho vào nồi nước đun sôi.
 Sau đó lấy ra rửa sạch, cho vào nồi xào chung với ít gia vị.
 Đến khi xương có mùi thơm thì đổ nước vào ninh, hớt bọt nếu có để nước dùng được trong.
- Dọc mùng tước vỏ thái vát.
 Đem bóp với muối cho ra hết nước, sau đó chần lại bằng nước ấm rồi vắt kiệt.
 Khâu này các bạn nhớ đeo găng tay vào nhé, không thì sẽ rất ngứa đấy!
- Đậu phụ thái miếng vuông nhỏ.
 Cho vào chảo dầu rán vàng.
 Vớt ra bát để riêng.
- Hành khô bóc vỏ thái mỏng.
 Cho vào chảo dầu phi thơm.
 Sau đó vớt ra bát, để riêng.
- Cà chua thái nhỏ.
  Đem xào chín cùng gia vị bằng chính dầu ăn vừa phi hành.
 Khi cà chua đã chín nhuyễn thì cho gạch cua vào xào cùng đến khi gạch tan ra hết.
- Hành lá, mùi tàu thái nhỏ.
- Rau sống rửa sạch để ráo nước.
- Khi nồi cua đã nổi thành những mảng gạch rất lớn thì bạn gạt nhẹ sang một bên, sau đó đổ nước hầm xương và hỗn hợp cà chua vừa xào vào. Từ từ cho dấm bỗng đến khi đạt độ chua như ý, nêm gia vị vừa ăn.
- Trước khi ăn thì thả dọc mùng và đậu rán vào đun đến khi sôi trở lại.
- Chần bún cho vào bát, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên.
 Sau đó chan nước ngập bún, nếu thích ăn mắm tôm có thể cho thêm một chút vào bát.
- Khi ăn bạn dọn rau sống ra ăn kèm, chanh, ớt, sa tế, có thể pha thêm chút mắm tỏi rưới vào để món bún riêu cua thêm đậm đà hơn nữa nhé!
*Lưu ý:
 +Muốn thịt cua đóng bánh lớn thì nên để lửa nhỏ, khi nước sôi thì mở vung, thịt cua nổi lên thì vớt ra bát để riêng. Sau này cho lên tô bún.
 +Gạch cua cũng có thể chỉ cần xào thơm với hành phi, và cho vào nồi cùng cà chua hoặc cho vào từng bát bún khi ăn.
 +Khi xay hay giã cua nhớ cho chút muối/ bột canh.
 +Trước khi nấu nước lọc cua, chú ý khuấy đều lên để thịt cua không bị bám dưới đáy nồi.
 +Dọc mùng có thể trần cho chín rồi vớt ra bát để riêng. Khi sắp bún ra tô thì cho ít dọc mùng lên trên.
 +Để nấu chua, nếu không có giấm bỗng, có thể thay bằng mẻ, trái me chua....
 +Muốn bún riêu lên màu đẹp, có thể thêm vào chút dầu điều khi xào cà chua.
 +Đậu phụ cho vào đun một lúc trước khi tắt bếp, (cho cùng cà chua) sẽ giúp đậu ngấm hơn.
 +Bún riêu cua còn được ăn kèm với tiết heo luộc,...
...  giò-chả,...
...ốc,...
....thịt bò trần...
...tôm....
...Và đặc biệt là quẩy nóng.
Một số gia vị, đồ ăn kèm: Rau sống, chanh, ớt tươi, mắm tôm, ớt chưng/ớt sa tế.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.