THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún ốc đậu

Món bún ốc nóng hổi, giòn dai, thơm phức khiến ai cũng mê!

1. Nguyên liệu

- Ốc (ốc nhồi, ốc bươu, ốc vặn đều được): 1kg
- Xương heo: 500g
- Cà chua: 3 quả
- Giấm bỗng hoặc me
- Rau thơm, hành hoa, tía tô
- Hành khô- Đậu trắng: 3 bìa
- Bún ăn kèm: 500g
- Gia vị: Bột nghệ, bột canh, mì chính
- Dầu ăn

2. Cách làm

- Ốc mua về ngâm nước vo gạo, cắt vài lát ớt để ốc nhả bẩn, rửa lại cho sạch.
  Cho ốc vào nồi luộc, đổ nước ngập ốc, cho ít hạt muối to. Khi ốc sôi hẳn, lấy đũa đảo đều để  ốc bung vảy, không bị đứt rồi tắt bếp.
 Chắt nước ốc ra một nồi riêng. Lấy kim, tăm nhọn hoặc gai bưởi nhể ốc ra bát, cấu bỏ phần đáy của ốc để ốc không bị sạn. Giữ lại phần nước luộc (không nên luộc quá kỹ ốc sẽ bị dai, không ngon).
  Sau đó, phi thơm ít đầu hành trắng và hành hoa cho thịt ốc vào xào, thêm chút xíu gia vị để ốc được đậm đà.
- Xương heo chần sơ nước nóng rồi rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh lấy nước cốt.
- Cà chua bổ múi cau, tía tô, hành hoa thái nhỏ.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn rán vàng. Vớt đậu phụ ra đĩa.
 Để đậu phụ có màu đẹp cho thêm chút bột nghệ vào trong chảo dầu.
- Vẫn chảo đó phi thơm chút hành khô với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Thêm một chút bột nghệ vào xào cùng.
- Sau đó chế phần nước xương heo với nước ốc vào nồi cà chua, thêm ít dấm bỗng đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Nêm gia vị vừa miệng. Khi nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa, thả đậu vào.
- Trần bún: Cho bún vào nồi, đổ nước mới đun sôi ngập bún để trần qua, lấy đũa đảo đều và nhanh tay kẻo bún nát, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.
- Cho bún vào bát tô. Xếp đậu phụ lên trên, thêm vài thìa ốc, ít hành hoa, mùi tàu, tía tô, vài miếng cà chua rồi từ từ chan nước dùng vào.
Bún ốc ăn kèm với với rau muống chẻ chấm mắm cay cay thì thật tuyệt.
Bún ốc ăn với các loại rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối bào, xà lách, kinh giới, rau mùi....
Cùng với chiếc quẩy nóng giòn...
Bún ốc chuối đậu.
Bún riêu ốc.
Bún ốc với riêu cua và trứng vịt lộn.
Bún ốc thịt bò.
Bún ốc tóp mỡ, hành lá phi, thịt bò, giò tai....
Từng miếng tóp mỡ vàng sậm, nho nhỏ, dù đã được giầm trong nước canh nóng hổi bao lâu cũng vẫn giữ được cái vị giòn giòn, thơm phức, béo ngậy.
Bún ốc tóp mỡ Ngõ Mai Hương (BM, HN)
*Lưu ý:
 +Nếu không có thời gian để ninh xương thì dùng nước lọc hay nước dùng gà cũng được.
 +Để ốc nhanh sạch, thì ngâm ốc với vài lát ớt cay.
 +Nếu dùng ốc bươu vàng để nấu thì phải làm sạch thật kĩ.
 Ốc bươu vàng bắt về không nên ăn ngay mà thả vào chậu nước vo gạo qua đêm để ốc nhả hết nhớt. Nếu muốn ăn ngay chúng ta cho thêm vào chậu nước ngâm ốc một vài trái ớt hiểm đập dập thì khoảng vài giờ sau mới có thể chế biến được.
 Thông thường ốc bươu vàng chỉ lấy phần đầu để ăn, phần trứng hoặc ruột ốc vứt bỏ do đó phải đập cho bể vỏ rồi mới lấy được.
 Khi đã tách lấy phần đầu ốc cần phải loại bỏ phần nhân tròn ở giữa đầu, chính là dạ dày và thực quản có chứa nhiều loại ký sinh trong đó. Tiếp theo đem rửa sạch nhớt bằng cách xát muối, dấm hoặc phèn chua rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, ốc sẽ khô và hết nhớt.
 +Khi xào ốc thêm chút bột nghệ vào xào cùng sẽ cho màu vàng đẹp mắt mà lại giảm mùi tanh của ốc. Hoặc ướp cùng gia vị khoảng 15 phút trước khi xào.
 +Dấm bỗng: Chọn loại dấm mới, thơm, không có mùi chua gắt, không bị đóng váng. Đồng thời cho dấm bỗng cuối cùng để giữ được mùi thơm.
 +Để tạo độ chua có thể dùng nước me.
 +Tùy theo sở thích của từng người, có thể cho thêm mắm tôm, ớt ngâm dấm tỏi hoặc ớt tươi, ớt xào (ớt chưng), sa tế vào bát bún.
Ớt chưng (ớt xào)
 +Rau sống, nếu không ăn được sống, có thể mang trần qua nước sôi.
 +Thêm giá đỗ thì trần sơ giá rồi xếp giá vào đáy bát trước khi cho bún vào.
 +Có thể thêm thịt bò đã trần qua nước dùng, cho thêm vị lạ.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.