THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún riêu cua xí quách

Bún riêu là món ăn truyền thống Việt Nam, nay được bổ sung thêm xí quách trở nên hấp dẫn hơn nữa, trong đó vị chua nhẹ của cà chua và giấm gạo hòa quyện cùng mùi mắm tôm đặc trưng, vị cua ngọt bùi cùng vị xí quách béo béo, chắc chắn làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Xí quách là phần xương heo các loại, chỉ các phần xương sau khi đã lóc thịt, gân, cơ, mỡ, dùng để hầm ninh lấy nước ngọt: xương ống, xương cục....

1. Nguyên liệu

-500g cua xay
-100g gạch cua
-1kg xương ống
-4 trái cà chua
-100g hành tím
-150g hành lá, ngò gai
-½ chén mỡ có tóp mỡ
-Bún tươi, rau sống, ớt xay, chanh
-Muối, đường, mắm tôm, dầu điều, nước mắm
-Hạt nêm 
-Bột ngọt
-Giấm gạo

2. Cách làm

- Xương ống nấu lấy 1 lít nước dùng, phần thịt gỡ để riêng.
- Lọc cua xay với nước dùng, lọc tiếp với 1 lít nước. Thêm 500ml nước vào xác cua đun sôi 3 phút, chắt lấy nước, để nguội.
- Cà chua: 2 quả băm nhuyễn, 2 quả cắt múi cau. Hành lá, ngò gai cắt nhỏ. Bún trụng sơ.
- Hòa tan nước cua với 2 thìa hạt nêm và vài cục đá lạnh, đun với lửa lớn, thỉnh thoảng khuấy nhẹ dưới đáy nồi, khi thấy thịt cua đóng thành váng, hạ lửa, để sôi riu riu, khi thịt cua nổi hết lên mặt, vớt ra để riêng.
- Phi thơm hành tím với mỡ, cho gạch cua vào, tắt lửa, đảo đều.
 Cho ½ lượng gạch phủ lên bề mặt váng cua,...
... phần còn lại cho vào nồi nước cua.
- Phi thơm hành tím với dầu điều, xào cà chua băm cho mềm rồi trút qua nồi nước cua, nêm 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, ½ thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo Lisa, 1 thìa mắm tôm và ½ thìa đường. Múc 1 ít nước dùng ngâm thịt xí quách. Trước khi dùng cho cà chua cắt múi cau vào.
- Cho bún ra tô, thêm váng cua, thịt xí quách, chan nước dùng, rắc hành lá và ngò gai lên trên. Dùng với rau sống, chanh ớt, mắm tôm hoặc nước mắm.
*Lưu ý:
 +Nấu cua từ nước lạnh để nước cua trong hơn.
 +Khi vớt váng cua ra, ép bớt nước cua lúc váng cua còn nóng để váng cua được dẽ và chắc hơn.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.