THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Bún suông Trà Vinh

Bún suông chả tôm

Bún suông là một trong những món bún đậm nét miền Tây nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng. Miếng chả tôm tươi ngon, mềm mịn được tạo hình như những con đuông trong ngọn dừa tạo nên tên gọi độc đáo cho món bún suông, chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn khi lần đầu thưởng thức.

1. Nguyên liệu

- 800g xương lợn (xương móng giò hoặc xương ống), 1 củ cải trắng to, 1 nhúm tôm khô
- 500g tôm đất, muối, hạt nêm, dầu điều, hạt tiêu, tỏi, hành khô, bột năng
- 300g thịt ba chỉ
- Bún khô (Bún tươi cũng được)
- Rau sống: giá, xà lách xoăn, rau thơm
- Hành phi, chanh, ớt
- Rau mùi, hành lá

2. Cách làm

- Xương lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi cho xương lợn vào luộc khoảng 3 phút, sau đó đem rửa lại với nước lạnh cho thật sạch.
- Cho xương lợn vào nồi, thêm tôm khô, củ cải gọt vỏ cắt khoanh tròn rửa sạch, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước dùng được trong. Đun khoảng 2 tiếng.
- Bóc bỏ vỏ tôm đất, rút chỉ đen, ngâm tôm vào âu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 15 phút sau đó rửa lại cho thật sạch, để tôm lên rổ cho thật ráo nước.
- Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm sơ. Cho tôm, tỏi, hành khô vào máy xay, xay thật mịn.
 Nếu không có máy bạn có thể băm nhuyễn tôm và trộn lẫn với tỏi, hành khô đã băm.
- Cho tôm vào âu sạch, thêm hạt tiêu, một thìa nhỏ màu dầu điều (để tạo màu), một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, hai thìa nhỏ bột năng, trộn đều, dùng thìa quết nhiều lần để tôm được dai. Dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào tủ đông khoảng 2 tiếng.
- Phần tôm sau khi ướp, bạn lấy ra dùng thìa quết nhuyễn một lần nữa để tôm được dai.
- Cho tôm vào túi nilon sạch, cắt đầu bao.
- Bắc chảo dầu nóng, bắt chả tôm vừa làm thành những hình thuôn dài. Chiên vàng sơ rồi cắt khúc vừa ăn. Chừa lại ½ hoặc 1/3 để bắt suông vào nồi nước lèo.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.
  Để thịt nguội, thái lát vừa ăn, xếp thịt ra đĩa.
- Nồi nước dùng sau khi xương mềm, bạn lọc lại lấy phần nước hầm.
- Dùng nồi nhỏ khác, thêm ít màu dầu điều cho đẹp, phi tỏi thơm, đổ phần nước dùng đã lọc vào, thêm vào một ít muối, gia vị cho vừa ăn.
- Khi nồi nước dùng sôi, bạn dùng tay nặn phần tôm vào nồi nước dùng, phần chả tôm dài hay ngắn tùy theo sở thích của bạn, làm cho hết phần tôm. Tiếp tục đun khoảng 5-10 phút, đến khi phần tôm chín, nổi lên bề mặt, bạn nêm nếm lại tùy theo sở thích.
- Giá nhặt sạch, rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
- Xà lách xoăn rửa sạch, cắt làm đôi nếu nhánh xà lách dài. Rau thơm nhặt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch.
- Bún khô được luộc đến khi mềm.
  Nếu dùng bún tươi thì đem chần sơ.
- Khi dùng, xếp bún vào tô, thêm ít lát thịt ba chỉ.
- Chan nước dùng và cho phần chả tôm vào, rắc hành lá, rau mùi, thái nhỏ lên bề mặt và cuối cùng là hành phi, trộn đều lên dùng nóng.
Dùng kèm với giá, xà lách, ớt, chanh và rau sống. Rau sống có thể cho một ít vào bát bún.
Bún suông có thể ăn cùng với thịt chân giò luộc, giò lụa, chả, thịt quay... tùy thích.
Để tăng hương vị của biển có thể thêm tôm tươi, hay mực khô...
Miếng chả tôm được chấm với bát nước chấm đặc biệt. Nước chấm được kết hợp theo tỷ lệ nhất định của me dầm và tương đen, tạo vị chua nhẹ, đậm đà.
Rắc thêm chút đậu phộng rang giã dập sẽ rất thơm.
Thích ăn cay sẽ có ớt tươi băm/xay hay sa tế.
Ngoài ra còn có bát con mắm ruốc xào với tỏi và nếp dẻo.
Các loại rau sống ngon thường ăn như: rau muống chẻ, bắp chuối thái mỏng, xà lách xoăn và giá đỗ, húng thơm… tùy ý.
Bún trong món ăn này là bún khô, được luộc đến mềm, khi múc ra tô cho khách, thường trụng thêm một ít giá để tăng độ nóng, độ ngọt.
Tạo hình của con suông giống như một con đuông dừa, cũng có thể làm sợi suông hơi dài và trông như sợi bánh canh, có màu đỏ gạch của tôm. Suông to nhỏ tùy ý.
Đặc sắc của bún suông phải kể đến chính là phần nước dùng. Phần nước dùng này được làm mang hương vị đặc trưng của người dân Trà Vinh. Nước dùng phải được nấu từ xương heo. Sau đó, bỏ thêm một ít me và tương hột làm cho nước dùng có màu nâu đậm không trong. Nhưng nhờ vậy, nước dùng không những có vị ngọt từ xương, vị chua chua của me và hương thơm thoang thoảng của tương hột.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ngoisao.net)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.