THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh dày

Bánh dày đậu xanh (ngọt)

Bánh tròn xinh, dẻo mềm, bên trong thơm bùi vị đậu xanh, là món bánh ngon có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

1. Nguyên liệu

*Phần vỏ bánh:
+ 200g bột nếp
+ 10g bột gạo
+ 1 xíu muối
+ 50g đường
+ 1 thìa dầu ăn
+ 160ml nước ấm
*Phần nhân bánh:
+ 200g đỗ xanh không vỏ
+ 70g đường
+ 1 xíu muối
+ 1 chút dầu ăn
+ dừa sợi (nếu thích)

2. Cách làm

*Làm nhân bánh:
- Đỗ xanh vo sạch rồi ngâm nước 2-4 tiếng cho đỗ nở mềm.
- Cho đỗ vào xửng với 1 chút muối, trộn đều rồi hấp cho đến khi đỗ chín mềm.
- Khi đậu xanh chín bở, các bạn cho đậu xanh ra âu rộng, dùng chày giã/xay đậu xanh ngay khi đậu còn nóng. (Không cần quá nhuyễn).
- Lấy 1/3 lượng đỗ trộn để riêng để làm lớp áo vỏ bánh.
- Cho 2/3 lượng đỗ còn lại cùng với đường, xíu dầu ăn vào chảo rồi xào cho đến khi nhân hơi khô, có thể viên lại thành viên là được. Đậu xanh khi xào đường xong ta cho 1 ống vani (nếu thích).
- Để đậu xanh nguội bớt thì đem viên lại thành các viên tròn đều, to nhỏ tùy ý. Cho nhân vào đĩa rồi bọc kín lại để nhân không bị khô nhé!
* Làm vỏ bánh:
- Cho nước ấm, đường, xíu muối vào bát rồi khuấy đều cho tan đường.
- Cho bột nếp, bột gạo vào 1 cái tô sau đó đổ bát nước đường vừa nãy vào. Đảo đều. Cho dầu ăn rồi nhồi cho bột mềm mịn là được. Bọc kín lại cho bột nghỉ khoảng 20-30 phút.
- Lấy khối bột ra chia thành các viên đều nhau, sau đó bạn ấn dẹt miếng bột rồi cho nhân vào giữa, gói kín lại cho nhân không bị hở ra ngoài, nắn lại cho bánh tròn đều.
Có thể cho 1 chút dầu ăn vào tay để bột khỏi dính tay nhiều. 
*Làm chín bánh:
Cách 1: Luộc
- Đun 1 nồi nước sôi có cho 1 xíu dầu ăn, sau đó thả từng chiếc bánh vào luộc, bánh nổi lên là bánh đã chín. Vớt ra rổ tre để ráo nước.
Cách 2: Hấp
- Dùng lá chuối hoặc giấy bạc lót xuống đáy vỉ hấp, không lót kín để hơi nước có thể bốc lên.
- Xếp bánh lên lá chuối hoặc giấy bạc và hấp bánh trong khoảng 15-20 phút.
 Trong quá trình hấp phải chú ý lau hơi nước đọng trên nắp nồi, giữ cho bánh khô, không bị nhão do hơi nước đọng lại và rơi xuống.
- Bánh chín lấy bánh ra đợi nguội bớt.
*Hoàn thành:
- Cuối cùng, cho bánh vào bát đỗ xanh xay nhuyễn để lại khi nãy, lăn cho bánh bám đều 1 lớp đỗ bên ngoài.
Dùng thìa ấn nhẹ cho bánh hơi lõm giữa 1 chút là được.
Để bánh nguội ăn sẽ ngon hơn bạn nhé! Bánh có vị ngọt vừa phải, dẻo dẻo của bột nếp, bùi bùi của đỗ xanh, thơm ngon khó cưỡng. 

Món bánh này hay làm đồ ăn sáng, mời khách tới nhà... đều hợp lý, nhân bánh ngọt vừa, thơm mùi dừa, mùi nếp và mềm không bị nhão hay chảy xệ là ok rồi.
Bánh dày đậu xanh không để được lâu, nên sử dụng hết trong vòng 1-2 ngày.
*Lưu ý:
- Phần đậu xanh để áo bên ngoài có thể trộn cùng xíu muối cho đậm.
Nhân đậu xanh có thể thêm dừa tươi nạo sợi và mè rang xào cùng.



Hay thêm hành, tiêu như kiểu miền Nam.
- Cho vào nồi nước 1 chút dầu ăn như vậy khi luộc bánh sẽ không bị dính vào nhau và bánh bóng bẩy hơn.
Bánh chưa dùng ngay để ra ngoài được 2 ngày. Nếu không cất vào tủ lạnh bánh sẽ hỏng.
- Có thể bảo quản bánh dày trong tủ lạnh ăn dần trong vài ngày, khi ăn làm nóng trong lò vi sóng khoảng 30 giây.
- Bánh dày có thể kẹp với giò/chả cho đỡ ngán.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.