Husband and Wife Cake
Tapioca and Mung Bean Cake
Bánh phu thê hay bánh xu xê là một loại bánh truyền thống, thường có mặt trong các đám cưới hỏi của Việt Nam.
Bánh vỏ ngoài dẻo dai, nhân thơm, ăn ngon mà không ngấy. Bánh truyền thống thường có màu vàng màu của hoa hòe, nay người ta đã pha thêm các hương vị khác để bánh bắt mắt và mới lạ hơn.
1. Nhân bánh
1a. Nguyên liệu
- 100g đỗ xanh xát vỏ
- 4 thìa canh đường
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi/ vani (có thể không dùng, có sẽ ngon hơn)
- 1 xíu muối
- 4 thìa canh dừa non nạo nhỏ (có thể không dùng)
1b. Cách làm
- Đỗ xanh ngâm nước khoảng 3-4 giờ cho nở, cho vào nồi hấp chín.
- Đậu chín xong xới ra, để nguội bớt, dùng chày cối quết nhuyễn/ cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho đậu đã tán mịn với đường, muối, dầu ăn, dừa nạo vào một nồi vừa, trộn đều. Bắt nồi lên bếp, nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều tay cho đến khi đậu quánh lại, sờ không dính tay là được. Lưu ý nhỏ lửa kẻo đậu cháy. Khi đậu đã được, nếu thích cho vào vài giọt nước hoa bưởi, đảo đều.
- Đậu chín xong xới ra, để nguội bớt, dùng chày cối quết nhuyễn/ cho vào máy xay nhuyễn.
- Cho đậu đã tán mịn với đường, muối, dầu ăn, dừa nạo vào một nồi vừa, trộn đều. Bắt nồi lên bếp, nhỏ lửa, dùng đũa đảo đều tay cho đến khi đậu quánh lại, sờ không dính tay là được. Lưu ý nhỏ lửa kẻo đậu cháy. Khi đậu đã được, nếu thích cho vào vài giọt nước hoa bưởi, đảo đều.
- 125g bột năng
- 240ml nước
- 4 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước hoa bưởi (có thể không dùng)
- 4 thìa canh dừa non nạo nhỏ (có thể không dùng)
- Vừng rang
*Tạo màu cho vỏ bánh:
- Dùng màu thực phẩm (food colour)
- Dùng màu tự nhiên: màu đỏ-gấc, màu vàng-quả dành dành, màu xanh-lá dứa, màu tím-lá cẩm, màu hồng-củ dền/hoa atiso đỏ,... Tất cả đều xay/lọc lấy nước cốt.
- Vừng rang
- Dùng màu thực phẩm (food colour)
- Dùng màu tự nhiên: màu đỏ-gấc, màu vàng-quả dành dành, màu xanh-lá dứa, màu tím-lá cẩm, màu hồng-củ dền/hoa atiso đỏ,... Tất cả đều xay/lọc lấy nước cốt.
2b. Cách làm
- Dừa có thể nạo sợi dài hoặc dùng cơm dừa dày, cắt mỏng rồi cắt lại thành dạng sợi ngắn nhỏ cho sợi cơm dừa dòn hơn.
- Dừa có thể nạo sợi dài hoặc dùng cơm dừa dày, cắt mỏng rồi cắt lại thành dạng sợi ngắn nhỏ cho sợi cơm dừa dòn hơn.
Nấu chừng 1 lít nước sôi với 2 muỗng cà phê muối, trụng dừa nạo vào nước sôi rồi đổ ra ngay qua một cái rây để ráo. Cách làm này giúp cho bánh để được lâu hơn.
- Bắc nồi ra khỏi bếp và tiếp tục khuấy cho đến khi bột nửa sống nửa chín nhưng phải ở dạng sệt chứ không đặc. Bột dẻo và rất dính.
Bạn có thể thử bằng cách múc một ít hỗn hợp vào muôi, hỗn hợp bột chảy thành dòng ngắt quãng là đạt.
3. Hấp bánh
*Cách 1: Gói bánh trực tiếp
- Cắt màng bọc thực phẩm thành từng miếng vuông. Rắc ít vừng vào.
- Múc một ít hỗn hợp bột quét thành một lớp trên plastic wrap.
- Để nhân đậu xanh vào giữa phần bột, rồi múc thêm ít bột phủ lên.
- Gói lại, sao cho bột bao kín phần nhân.
- Xếp bánh vào nồi hấp. Hấp cho tới khi bánh chín trong.
*Cách 2: Dùng khuôn
- Múc một ít hỗn hợp bột quét thành một lớp trên plastic wrap.
- Để nhân đậu xanh vào giữa phần bột, rồi múc thêm ít bột phủ lên.
- Gói lại, sao cho bột bao kín phần nhân.
- Xếp bánh vào nồi hấp. Hấp cho tới khi bánh chín trong.
*Cách 2: Dùng khuôn
- Thoa một ít dầu ăn lên thành khuôn.
- Cắt lá dứa thành các sợi ngắn, xếp hình chữ thập vào trong khuôn và lót dài ra một chút để dễ lấy bánh ra và bánh lại có mùi thơm. (Không có cũng không sao).
Khi lấy bánh ra chỉ cần nhấc lá dứa ra rất dễ dàng.
- Dùng thìa nhựa múc một ít bột cho vào khuôn.
- Rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, ấn đều.
Nếu dùng khuôn lòng sâu sẽ cho được cả viên nhân bánh.
- Thêm một phần bột lên phía trên bề mặt đỗ xanh, dùng thìa láng đều.
Chú ý bột rất dính vì thế bạn có thể dùng 2 thìa để làm việc này, không nên dùng tay.
- Cắt lá dứa thành các sợi ngắn, xếp hình chữ thập vào trong khuôn và lót dài ra một chút để dễ lấy bánh ra và bánh lại có mùi thơm. (Không có cũng không sao).
Khi lấy bánh ra chỉ cần nhấc lá dứa ra rất dễ dàng.
- Dùng thìa nhựa múc một ít bột cho vào khuôn.
- Rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, ấn đều.
Nếu dùng khuôn lòng sâu sẽ cho được cả viên nhân bánh.
- Thêm một phần bột lên phía trên bề mặt đỗ xanh, dùng thìa láng đều.
Chú ý bột rất dính vì thế bạn có thể dùng 2 thìa để làm việc này, không nên dùng tay.
- Đun sôi nước. Cho các khuôn bánh vào nồi hấp 20-25 phút, chú ý lau vung nồi để nước không rỏ xuống bánh. Đun lửa vừa.
- Rắc ít vừng vào giấy nilon, cho bánh vào rồi gói lại. Trong lúc gói, nén tạo dạng bánh vuông/tròn, dài tùy ý.
Bên trong bánh.
4. Các loại khuôn có thể dùng để hấp bánh
+Khuôn lá dứa truyền thống.+Khuôn bằng giấy bạc.
+Khuôn bánh flan.
+Khuôn cupcake/cốc nhỏ.
+Khuôn bánh nhôm tròn/ chữ nhật nhỏ.
+Khuôn lớn: Sau khi haaso bánh chín thì phải cắt bánh thành từng miếng vuông nhỏ để gói trong giấy plastic wrap.
+Khuôn muffin silicon.
5. Một số loại bánh xu xuê
- Bánh xu xê trắng.
- Bánh xu xê lá dứa.
- Bánh xu xê lá cẩm (bánh lục cẩm).
- Bánh xu xê vàng quả dành dành.
- Bánh xu xê gấc.
- Bánh xu xê mứt dâu.
- Bánh xu xê atiso đỏ.
- Bánh xu xê ngũ sắc.
3. Video hướng dẫn
V1.
V2.
V3.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét