THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh khọt

Bánh khọt nước cốt dừa (Miền Tây)

Gạo vốn là lương thực chính trong những bữa ăn hàng ngày của cư dân Việt, từ gạo chúng ta có những bữa cơm ngon và cũng từ gạo chúng ta có thể xay thành bột để làm nhiều loại bánh như: bánh bò, bánh xèo, bánh khọt...

Hẳn ai trong chúng ta đã từng nghe nhắc đến món Bánh Khọt Vũng Tàu, Bánh Khọt Miền Tây, Bánh Khọt Miền Trung... Tùy theo khẩu vị của từng địa phương mà người dân đã sáng tạo những loại nhân cho phù hợp với từng phương nơi mình sống. Hôm nay mình xin chia sẻ món Bánh Khọt Miền Tây với vị béo béo đặc trưng của nước cốt dừa sẽ cho chúng ta cảm thấy thú vị khi được thưởng thức chúng...

1. Nguyên liệu

*Vỏ bánh:
-1 gói bột bánh khọt 400 g (hoặc bột gạo pha thêm ít đường, hoặc bột bánh xèo)
-2 quả trứng gà
-1 Lon nước cốt dừa
-Bột nghệ
-Muối
*Nhân bánh:
-200 g tôm bóc vỏ
-200 g thịt băm nhỏ
-100 g đậu xanh không vỏ
-Hành củ
-Hành lá, hành tây, ớt chuông đỏ xắt sợi điểm trên mặt bánh
*Đồ ăn kèm:
-Đồ chua: Củ cải, cà rốt
-Rau sống
-Nước mắm chua ngọt
-Bánh mì chiên

2. Cách làm

- Tôm lột vỏ, bỏ đầu rửa sạch.
- Thịt rửa với ít muối cho bớt hôi và xay nhuyễn.
- Hành củ lột vỏ, rửa sạch và cắt để xào tôm thịt.
- Bắc chảo phi thơm hành.
- Tiếp theo cho thị vào xào.
- Sau đó cho tiếp tôm vào xào cùng thịt và nêm hạt nêm, muối, tiêu và ít đường cho vừa khẩu vị. Khi thịt và tôm chín thì tắt bếp cho tiêu vào trộn đều cho thơm.
- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
- Đậu xanh rửa sạch và hấp chín vừa.
- Cho bột vào thau, tiếp theo cho 600ml nước cốt dừa, đập 2 trứng gà vào, cho hành lá, 2 muỗng cà phê bột nghệ và 1/2 muỗng cà phê muối trộn đều hỗn hợp cho tan.
- Chuẩn bị chén dầu và cây chuối để thoa khuôn khi đổ bánh.
- Bắt khuôn lên bếp, khuôn nóng thoa ít dầu ăn vào.
- Dầu nóng dùng vá múc bột vào khuôn. Khi múc bột vào chỉ nên cho 2/3 bột, không nên đổ đầy khuôn.
- Đậy nắp lại độ 5 phút, mở nắp thấy bánh vàng...
...thì lần lượt gắp thịt, múc đậu xanh và tôm cho vào giữa bánh với vài cọng ớt chuông đã xắt sợi.
- Vặn lửa nhỏ và đậy nắp lại 1 phút nữa, mở nắp nếu bánh chín vàng đều là được.
- Bánh chín dùng muỗng cà phê lấy bánh đĩa.
- Làm chén nước mắm chua ngọt thêm đồ chua và ớt để chấm khi ăn.
- Chuẩn bị đĩa rau sống ăn cùng.
- Sau cùng dọn đĩa bánh khọt nóng hổi, kèm đĩa rau sống tươi ngon và chén nước mắm mời tất cả mọi người thưởng thức.
Bánh ăn kèm cải bẹ xanh, lá cóc chua, lá lốt, rau thơm.
Bánh cũng có thể ăn dạng cuốn với bánh tráng và rau.
Bạn có thể đập thêm 1 quả trứng cút vào mỗi bánh sau khi đã cho nhân.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.