THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh nậm

Huế nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, những món bánh gói vô cùng hấp dẫn. Bánh nậm được làm từ những nguyên liệu sẵn có vô cùng dễ kiếm nhưng lại để lại ấn tượng đặc biệt cho người thưởng thức bởi lớp bột bánh có độ dẻo thơm, phần nhân có màu cam tự nhiên của tôm và độ mặn vừa phải.

1. Nguyên liệu

*Phần bột:
- 250g bột gạo
- 25g bột năng
- 500g nước
- 3 thìa súp dầu ăn
*Phần nhân:
- 200g tôm
- 150g thịt heo xay
- Hành lá,hành tím
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt
- Nước chấm
- Lá dong hoặc lá chuối

2. Cách làm

- Tôm lột vỏ băm nhuyễn.
- Trộn đều tôm cùng thịt xay với khoảng 1 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe muối, một ít bột ngọt. Ướp thịt trong vòng 15 phút.
- Hành lá, hành tím cắt nhỏ.
- Làm nóng dầu ăn, cho hành tím vào phi thơm rồi cho hỗn hợp nhân vào đảo đều cho thịt tơi ra không bị dính vào nhau. Khi thấy hỗn hợp nhân chuyển qua màu gạch thì cho hết phần hành lá băm nhỏ vào đảo tiếp rồi tắt bếp.
- Trộn đều bột gạo cùng bột năng trong một nồi rồi cho nước vào quậy tan, cho tiếp dầu ăn vào rồi bắc lên bếp quậy đều tay với lửa nhỏ để phần bột không bị bết dính ở phần đáy.
- Khuấy đều tay đến khi thấy hỗn hợp bắc đầu sánh lại, nặng tay thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy bột để hỗn hợp chín đều, mịn, đồng nhất.
- Lá chuối lau sạch. Trải mặt ngoài xuống bàn. Phết dầu ăn vào giữa lá để chống dính.
- Xúc bột lên lá theo chiều dọc, dùng muỗng dàn hơi mỏng bột ra. Tiếp theo là phần nhân. Tỉ lệ bột và nhân khoảng 2:1
- Gấp mép bánh hai bên vào trước rồi gập ngược hai đầu lá ra phía sau.
 Ấn nhẹ bánh để bột dàn đều 4 góc theo hình chữ nhật theo kích thước lá vừa gói.
Có thể úp lưng hai bánh vào nhau rồi dùng dây lá chuối buộc lại để không bị bung.
- Đun nước sôi. Cho bánh vào nồi, xếp xen kẽ. Hấp bánh 15-20 phút là bánh chín.
- Nước chấm: 5 thìa canh đường đem nấu với 200ml nước, khi đường tan hết thì cho ba thìa mắm vào đun thêm lúc nữa. Thêm ớt nếu thích ăn cay.
- Bánh chín, lấy ra đĩa.
Dùng nóng và ăn kèm với nước mắm pha hơi ngọt nhẹ.


Bánh nậm ăn kèm với giò hay chả...


3. Lưu ý

- Để nhìn thịt trông hấp dẫn hơn thì trong lúc đảo nhanh thịt và tôm trên bếp thì bạn cho thêm 1 ít bột màu điều để có màu đỏ đẹp. Khi thấy nhân chín, tơi ráo thì tắt bếp.
- Để chiếc bánh đẹp và sự phân bố nhân thịt và bột hợp lí thì bạn gói bánh với tỉ lệ cứ 1 muỗng súp bột thì rải đều 3/4 muỗng café nhân. Sau đó dùng tay vuốt đều cho bánh mỏng đẹp là được.
- Bạn có thể gói bánh bằng lá dong cũng được.




4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.