THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh khọt

Bánh khọt

Bánh khọt (khoọc) là món bánh khá phổ biến tại các tỉnh miền Trung và miền Nam Việt Nam. Tại mỗi vùng miền, bánh khọt lại có sự khác biệt, tuy vậy vẫn cùng chung đặc điểm đã tạo nên sức hấp dẫn của món bánh này, đó là kết cấu giòn ngoài, mềm trong, và hương vị thơm ngon.Tự pha bột bánh khọt tại nhà từ gạo và cơm nguội sẽ giúp cho bánh có độ giòn ngon sau khi đổ không thua gì bột mua sẵn ở ngoài tiệm.

1. Nguyên liệu

- 1 chén gạo ngon
- ½ chén cơm nguội
- 500g tôm tươi
- 1 quả trứng
- Hành lá
- Rau sống
- Đồ chua: đu đủ, cà rốt, đường, giấm 
- Nước chấm: chanh, tỏi, ớt, mắm

2. Cách làm

- Gạo vo sạch ngâm qua đêm hoặc ngâm ít nhấ 3h trước khi làm bằng nước âm ấm. Gạo sau khi vo để qua rây cho ráo cùng với cơm nguội.
- Cho gạo và cơm nguội vào máy xay sinh tố thêm ít nước và xay nhuyễn, mịn. Sau đó chắt lại qua rây ta có bột để làm bánh khọt.
- Đập quả trứng, cắt hành lá, thêm ½ muỗng muối, ¼ muỗng bột nghệ vào tô bột khuấy đều cho tan để 10 phút.
- Tôm tươi mua về lột bỏ vỏ, cắt đầu và phần chỉ đen. Ướp tôm với xíu muối, xíu bột ngọt.
- Bắc chảo đổ bánh khọt lên bếp, dùng cọ quét tí dầu ăn quanh khuôn sau đó múc từng muỗng bột cho vào khuôn thêm tôm tươi trên mặt và đậy nắp lại. 
Khoảng 5 phút mở nắp và gắp bánh ra cho vào đĩa.
- Đu đủ cà rốt bào mỏng ướp cùng xíu đường, xíu giấm. Rau sống rửa sạch và tỏi chanh ớt làm nước mắm chấm theo khẩu vị gia đình.
- Khi ăn cho bánh khọt cùng ít mỡ hành gói cùng rau chấm cùng nước mắm.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.