THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lẩu bò nhúng dấm

 Bò nhúng dấm ăn chua chua thanh thanh rất ngon miệng kèm với rất nhiều các loại rau củ quả chấm mắm nêm đậm đà sẽ là món chống ngán tuyệt vời sau Tết hoặc vào các dịp cuối tuần sum họp gia đình hay tụ tập bạn bè.
Lẩu bò nhúng dấm có vị chua thanh mà ngọt hậu từ nước dừa tươi, dùng kèm với rất nhiều các loại rau củ quả lên hoàn toàn không tạo cảm giác ngán khi thưởng thức. Các bạn có thể nấu cho cả nhà thưởng thức vào dịp cuối tuần muốn cải thiện đổi bữa hoặc khi Tết ra có khách đến chơi mà đã quá ngán với các món ăn truyền thống ngày Tết đều rất ngon miệng và hợp khẩu vị nhé.




1. Nguyên liệu

- Xương heo: 500g (hoặc xương bò, gà)
- Gàu bò: 500g
- Thịt bò: 500g
- Đậu phụ: 2 bìa to
- Dừa tươi: 1 quả nguyên nước
- Dứa: 1 quả
- Chuối xanh: 2 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Hành tây: 1 củ
- Rau cải thảo, cải xanh, rau sống, rau thơm
- Củ sả, hành hoa, chanh tươi, ớt, bánh đa nem, mắm nêm pha sẵn
- Dầu ăn, gia vị, đường, dấm gạo
- Bánh đa nem cuốn

2. Cách làm

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Gầu bò sơ chế sạch, cho vào luộc chín gầu bò vớt ra để nguội. Thái gầu bò thành các miếng mỏng, to bản.
Cho phần gàu bò đã thái lên đĩa.
Ngoài gầu bò có thể chuẩn bị thêm nạm bò hay gân bò đã luộc chín.

- Đậu phụ cắt miếng vuông chừng 2cmx2cm, cho vào chảo dầu ăn chiên vàng các mặt.
Cho đậu phụ chiên vàng lên đĩa.
- Bánh phở chiên chấm thịt bò xào.

2.2. Chuẩn bị đồ nhúng kèm

- Rau nhúng: Rau cải thảo, cải xanh, rau muống và hành hoa nhặt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Thêm nấm kim châm nếu thích.
- Thịt bò phi lê thái miếng mỏng, xếp lên đĩa.
Lưu ý: khi làm lẩu bò nhúng dấm tại nhà là thịt bò ăn lẩu hợp nhất là thịt thăn bò, bắp rùa hoặc phần phi lê thì khi ăn lẩu mới mềm.


Phần thịt bắp rùa và bắp hoa cực hợp để ăn lẩu
- Sách bò và tim bò. Thịt bò giúp ngọt nước nhưng độ béo khác lạ của tim hay sách bò ăn nhúng sẽ khiến nồi lẩu thơm đậm đà hơn hẳn chỉ ăn thịt, hơn nữa lạ miệng, khi ăn sẽ không nhanh ngán.

2.3. Chuẩn bị đồ cuốn

- Dứa xắt lát mỏng dài
- Chuối xanh tước vỏ, ngâm nước muối cho hết nhựa và không bị thâm.
- Dưa chuột cắt cọng dài.
- Cà rốt nạo vỏ rồi thái lát mỏng hoặc xắt thành những thanh nhỏ, dài.
- Chuẩn bị rau sống để cuốn cùng: xà lách, rau húng hủi, rau mùi, giá đỗ...
Chuẩn bị thêm bún.
- Mua chai mắm nêm pha sẵn cho nhanh gọn. Thêm đường quậy cho ngọt bớt (chai pha sẵn cũng rất mặn), thơm bằm nhuyễn ra (lấy luôn nước thơm), trộn chung với mắm nêm. Cho ra bát nhỏ riêng từng xuất. Thêm ớt (nếu thích cay).

2.2. Nấu nước dùng lẩu

- Sả đập dập.
- Dừa đổ nước ra để cho vào nồi nước dùng. Phần cùi dừa đem bào lấy khoảng 100g thành các lát mỏng.
- Hành tây sơ chế sạch, thái sợi dài. Ngâm hành vào trong nước đá lạnh cho bớt hăng.
- Dứa bổ đôi/tư, xắt miếng dày.
- Xương ống chần qua một nước cho sạch bẩn. Sau đó cho vào nồi ninh nhỏ lửa để lấy nước dùng, hớt sạch bọt để nước dùng được trong.
- Phần nước ninh xương lọc gạn lấy nước trong, cho vào nồi lẩu, thêm toàn bộ nước dừa tươi vào nấu sôi. Thêm 200ml dấm gạo, 1 thìa canh đường xíu hạt nêm, xíu muối tiêu (ít thôi), nêm sao cho vừa chua ngọt nhiều và đậm đà xíu.
- Sau khi nước dấm sôi, cho phần hành tây, dừa nạo sợi, củ sả đập dập, dứa cắt miếng mỏng và vài miếng đậu phụ chiên vào.
- Đặt nồi nước lẩu bò nhúng dấm lên bếp đun sôi, bày các đồ ăn đã chuẩn bị ở trên xung quanh.

- Khi ăn tùy theo sở thích thả dần thịt bò, gàu bò, đậu phụ chiên và các loại rau vào nồi lẩu đang sôi cho chín, cuốn kèm với các loại củ quả bằng bánh tráng và chấm với mắm nêm.






Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.