THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sữa

Tự Làm Sữa Đặc

Homemade Condensed Milk

Chẳng cần phải đi mua, ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm ra sữa đặc để sử dụng, vừa tiết kiệm lại an toàn cho cả gia đình nhé.
Có hơn một cách để chế biến ra món sữa đặc ngon tuyệt ngay tại nhà. Các công thức đều rất đơn giản và các nguyên liệu đều rất dễ tìm mua và bạn sẽ không phải dành hàng giờ để chế biến món sữa đặc này. Đó chính là lí do mà nhiều người ưa thích tự làm món sữa đặc tại nhà. Đồng thời chắc chắn sữa đặc do chính tay bạn làm cũng sẽ an toàn và đảm bảo vệ sinh hơn so với những loại sữa đóng hộp, và đặc biệt bạn lại còn có thể tự thay đổi các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của bạn hơn.
Nhược điểm duy nhất là chúng ta không thể bảo quản món sữa đặc được lâu, chỉ có thể dùng trong khoảng một tuần. Tuy nhiên tự làm sữa đặc tại nhà lại có ưu điểm là chúng ta có thể tự điều chỉnh món sữa sao cho hợp vị hơn.
Sau đây bài viết xin giới thiệu với các bạn về năm phương pháp đơn giản nhất để bạn có thể tự chế biến các món sữa đặc có đường ngay tại nhà.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

-130g sữa bột, loại dùng cho làm bánh
-230g đường
-250ml sữa tươi không đường
-1 xíu muối

1.2. Cách làm

- Bạn cho sữa bột, đường, 1 xíu muối vào 1 cái tô chịu nhiệt và trộn đều nguyên liệu.
- Rót sữa tươi vào tô sữa bột và khuấy đều cho tới khi hòa tan.
- Cho nước vào nồi hoặc chảo để đun cách thủy, bạn đặt tô sữa vào nồi, mực nước trong nồi cao 1/2 thành tô là được, khi nước đã sôi thì để lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy đều hỗn hợp. Thời gian đun cách thủy tô sữa vào khoảng 1,5 tiếng, trong quá trình nấu, nước sẽ cạn bớt thì bạn lại chế thêm nước sôi vào nồi nhé.
- Sau 1,5 tiếng bạn tắt bếp và thu được hỗn hợp sữa đặc, khi sữa còn nóng sẽ hơi lỏng 1 chút nhưng khi sữa nguội sẽ đặc lại như sữa đặc đóng hộp.
- Lấy tô sữa ra để cho nguội, trong quá trình chờ cho sữa nguội, cứ 10 phút bạn nên khuấy đều để sữa không bị đóng màng bên trên nhé.
Sữa đặc đã nguội thì rót sữa vào hũ hoặc lọ đã được làm sạch, đậy nắp kín và cất ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Sữa đặc có thể dùng làm rất nhiều món ăn ngon như: sườn rim sữa đặc, chấm với bánh mì hoặc cho vào các món sinh tố.

1.3. Video hướng dẫn

(Theo Afamily.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

Món sữa đặc có đường này chỉ cần 3 nguyên liệu cơ bản, nhưng bạn nhớ phải có thêm chanh tươi thì thực phẩm này mới thành sản phẩm đúng chuẩn. Tuy nhiên vì là sản phẩm tự chế nên không để được lâu, các bạn làm lượng vừa đủ để lưu giữ thôi nhé!

2.1. Nguyên liệu

- 450 ml sữa tươi không đường (nếu muốn béo thì dùng sữa béo)
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh hay 1/3 muỗng cà phê baking soda 
- 90-100 g đường

2.2. Cách làm

- Sữa + đường cho vào nồi khuấy tan, bắc lên bếp nấu lửa vừa khoảng 10 phút.
- Cho nước chanh vào nồi sữa, hạ lửa hơi thấp, vừa nấu vừa khuấy đều tay khoảng 15 phút là sữa bắt đầu có dạng sánh.
- Tắt bếp, bạn vẫn tiếp tục khuấy vài phút nữa cho sữa mịn.
Chờ sữa nguội thì đổ vào hũ đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát.

Lưu ý: Khi sữa còn nóng bạn thấy hơi lỏng, nhưng khi sữa nguội hỗn hợp sẽ sánh hơn rất nhiều.
(Theo Emdep.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

Đây là công thức làm sữa đặc từ sữa tươi thơm ngọt hấp dẫn. Có thể làm ra đến khoảng hơn 400g sữa đặc từ 500ml sữa tươi đấy!

3.1. Nguyên liệu

-500ml sữa tươi
-250g đường trắng
-50ml nước lọc
-1 ống vani (nếu có)
-1/2 muỗng cà phê bơ nhạt
-1/4 muỗng cà phê muối
-1/4 muỗng cà phê muối nở (Baking soda)

3.2. Cách làm

- Chọn nồi có đáy thật dày. Cho 50ml nước lọc và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi, đun sôi.
- Khi nước sôi thì cho 250g đường vào, đun cho tan chảy.
- Thoa ít bơ lên 1 vòng trong thành nồi để sữa không bị trào khỏi nồi khi đun.
- Khi đường tan thì cho sữa tươi (ở nhiệt độ phòng) vào nồi, thêm vani, baking soda vào và khuấy đều.
- Đun sôi lăn tăn thì mở lửa nhỏ nhất, đun tiếp 45-60 phút. Cứ cách khoảng 5-10 phút thì khuấy đều sữa để tránh bị cháy khét. Nên hớt bỏ bọt đóng ván trên mặt sữa trong qúa trình đun nhé!
- Đun đến khi thấy độ đặc của sữa vừa ý thì tắt bếp.
- Cho sữa vào keo (hũ) để nguội. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần.
Khi sữa được làm nguội và làm lạnh thì sẽ đặc hơn lúc còn nấu nóng đấy.

3.3. Video hướng dẫn

(Nguồn Luda Easy Cook)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 4

4.1. Nguyên liệu

-250 ml nước sạch
-50g bơ thực vật (Margarine)
-400g đường kính trắng
-1kg sữa bột tách béo

4.2. Cách làm

- Đổ nước vào một cái nồi rồi đặt lên bếp và bật bếp đun sôi nước
- Khi nước đã sôi thì tắt bếp rồi đổ nước vào một cái máy xay
- Thêm đường và bơ thực vật vào máy xay và xay nhẹ tới khi các nguyên liệu đã được trộn đều với nhau
- Múc 200g sữa bột tách béo vào máy xay và lại xay nhẹ một lúc để trộn đều các loại nguyên liệu. Sau đó bạn lại chia đều 800g sữa bột tách béo còn lại thành bốn phần bằng nhau và dần dần cho từng phần vào máy xay và trộn đều tới khi đã sử dụng hết sữa bột tách béo.
- Sau khi bạn đã trộn đều các loại nguyên liệu trong máy xay thì hãy đổ hỗn hợp sữa ra một chiếc hộp sạch. Đợi đến khi hỗn hợp sữa đã nguội lại thì bạn hãy đậy kín nắp hộp và cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần dần.
Với phương pháp này, sau khi thực hiện bạn sẽ có khoảng hơn 1 lít sữa đặc. Nếu bạn thích thì bạn có thể sử dụng các loại chất làm ngọt khác như mật ong, mật cây Agave, mật cây thích… để thay thế cho đường và sữa đậu nành hoặc một số loại sữa thực vật khác để thay thế cho sữa bột tách béo. Bạn cũng có thể sử dụng lò vi sóng thay thế cho máy xay để thực hiện món sữa đặc này.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 5

5.1. Nguyên liệu

-250 ml nước sạch
-6 thìa canh bơ nhạt
-400g đường kính trắng
-500g sữa bột tách béo

5.2. Cách làm

- Đổ nước vào một cái nồi rồi đặt lên bếp và bật bếp đun sôi nước.
- Khi nước đã sôi thì tắt bếp rồi đổ nước vào một cái máy xay.
- Thêm đường kính trắng, bơ nhạt và sữa bột tách béo vào máy xay và xay nhẹ tới khi các nguyên liệu đã được trộn đều với nhau.
- Sau khi bạn đã trộn đều các loại nguyên liệu trong máy xay thì hãy đổ hỗn hợp sữa ra một chiếc hộp sạch. Đợi đến khi hỗn hợp sữa đã nguội lại thì bạn hãy đậy kín nắp hộp và cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần dần.
Phương pháp này sẽ tạo ra một món sữa đặc y như loại mà bạn hay mua ngoài cửa hàng. Tuy nhiên đừng nên làm quá nhiều sữa đặc vì món sữa đặc tự làm ở nhà này không thể để quá lâu dù có bảo quản trong tủ lạnh đi chăng nữa.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 6

6.1. Nguyên liệu

-160 ml nước sạch
-2 thìa canh bơ nhạt
-150g đường kính trắng
-250g sữa bột tách béo

6.2. Cách làm

- Đổ sữa bột tách béo và đường kính trắng vào một cái bát to rồi trộn đều chúng với nhau.
- Đổ nước vào một cái nồi rồi đặt lên bếp và bật bếp đun sôi nước.
- Khi nước đã sôi thì tắt bếp rồi cho bơ vào nồi nước nóng để làm tan chảy bơ.
- Rót từ từ hỗn hợp nước và bơ vào bát chứa hỗn hợp đường sữa. Vừa rót nước vào bát vừa khuấy đều tay và liên tục đến khi hỗn hợp trong bát đã mịn và nhìn giống các loại sữa đặc thông thường.
- Sau khi bạn đã trộn đều các loại nguyên liệu thì hãy đổ hỗn hợp sữa ra một chiếc hộp sạch. Đợi đến khi hỗn hợp sữa đã nguội lại thì bạn hãy đậy kín nắp hộp và cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần.
Công thức này sẽ tạo ra khoảng 400g sữa đặc. Bạn hãy nhớ phải sử dụng nước nóng khi làm sữa đặc và chỉ làm một lượng vừa phải sữa đặc vì loại sữa này không để được lâu và sẽ nhanh chóng bị hỏng.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 7

7.1. Nguyên liệu

-160 ml nước sạch
-4 thìa canh bơ nhạt
-150g đường kính trắng
-250g sữa bột tách béo
-1 thìa cà phê Vanilla

7.2. Cách làm

- Đổ nước vào một cái nồi rồi đặt lên bếp và bật bếp đun sôi nước. Khi nước đã sôi thì bạn hãy tắt bếp.
- Đổ bơ ra một cái bát có kích thước trung bình. Sau đó đổ nước sôi vào bát để làm tan chảy bơ.
- Thêm đường kính trắng và vanilla vào bát và khuấy đều tới khi đường đã tan hoàn toàn vào hỗn hợp.
- Thêm sữa bột tách béo vào mát rồi sử dụng máy đánh trứng để đánh đều hỗn hợp tới khi hỗn hợp mịn đều.
- Sau khi bạn đã trộn đều các loại nguyên liệu thì hãy đổ hỗn hợp sữa ra một chiếc hộp sạch. Đợi đến khi hỗn hợp sữa đã nguội lại thì bạn hãy đậy kín nắp hộp và cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần dần.
Phương pháp này sẽ tạo ra khoảng 500g sữa đặc. Loại sữa đặc này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một cái nồi để làm sữa đặc. Để thực hiện, bạn hãy đổ nước vào nồi và đặt nồi lên bếp bật bếp đun sôi nước. Khi nước đã sôi thì bạn cho bơ, vanilla và đường vào nồi và khuấy đều. Sau đó bạn đổ hỗn hợp vào máy xay, thêm sữa bột vào máy và xay tới khi hỗn hợp trở nên mịn đều là được.
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 8

8.1. Nguyên liệu

-1 lít sữa tươi chưa tách béo
-200g đường kính trắng
-1 nhúm muối nở (baking soda)

8.2. Cách làm

- Đổ sữa tươi chưa tách béo vào một cái nồi, sau đó đặt nồi lên bếp và bật lửa nhỏ đun sôi sữa. Bạn nhớ khi đun phải khuấy đều tay để sữa không bị cháy.
- Khi sữa đã sôi nhẹ thì bạn thêm đường kính trắng và soda nở vào nồi sữa và khuấy đều tới khi đường đã hòa tan hoàn toàn trong hỗn hợp.
- Vẫn để lửa nhỏ chỉ đủ giữ hỗn hợp hơi sủi bọt. tiếp tục khuấy đều tay và liên tục tới khi hỗn hợp sữa đã trở nên đặc hơn. Việc khuấy đều tay và liên tục rất quan trọng vì bạn càng quấy nhiều thì sữa sẽ càng trở nên đặc hơn và ngon hơn.
- Khi bạn đã hài lòng về mức độ đặc của hỗn hợp sữa đặc thì tắt bếp và đổ hỗn hợp sữa ra một chiếc hộp sạch. Đợi đến khi hỗn hợp sữa đã nguội lại thì bạn hãy đậy kín nắp hộp và cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần dần.
Các bạn thấy đấy, cách làm sữa đặc vô cùng đơn giản không hề khó khăn một chút nào.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.