THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh cá bớp nấu lá lốt

Canh cá bớp nấu lá lốt không những là món ăn dân dã ngon nổi tiếng ở Hải Phòng mà còn có tác dụng bồi bổ rất tốt, đặc biệt là đối với phụ nữ mới sinh và trẻ nhỏ.
Cá này sinh sống ở vùng nước lợ, chỉ có thể câu trong tự nhiên chứ không đánh bắt hay nuôi được

1. Nguyên liệu

(cho 1 bát)
- Cá bớp: 2-3 con
- Nước: 250ml
- Vài lát gừng
- Lá lốt
- Chanh
- Gia vị

2. Cách làm

- Cho cá vào chậu, bỏ muối rồi đậy kín lại vì cá này sống khá dai, gặp muối xót sẽ nhảy tưng tưng, càng nhảy càng ra nhiều nhớt.
- Đun nước sôi dội ít một và từ từ vào cá (nhớ vẫn phải đậy lại vì cá giãy chết rất mạnh). Không dội nhiều và liên tục nước sôi vì sẽ làm chín bợt lớp da ngoài của cá. Đến khi cá chết hẳn thì đem cá rửa sạch lớp nhớt trắng bám quanh mình cá. Tiếp tục cho dấm và muối vào xóc với cá, rồi rửa sạch --> công đoạn này đảm bảo cá sẽ hết sạch nhớt.
- Ngửa bụng cá, dùng mũi dao (kéo) rạch một đừng nhỏ giữa 2 vây, bóp nhẹ, gan cá sẽ lòi ra ngoài, để lộ túi mật nhỏ. Bóc bỏ túi mật (ruột cá giữ nguyên), bỏ mang rồi xả nhanh qua nước một lần nữa để đảm bảo cá sạch hoàn toàn.
- Gừng tươi sơ chế sạch, cắt lát mỏng.
- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ vừa, để thật ráo nước.
- Đun sôi nước, thả cá + vài lát gừng vào nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cầu kì hơn có thể nấu bằng nước dùng nhưng thực sự là không cần thiết bởi bản thân khi nấu cá bớp đã tiết ra nước rất ngọt rồi.
- Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa cho sôi liu riu (để nước được trong) khoảng 5 phút. Cá chín thì cho lá lốt thái nhỏ vào rồi bắc xuống.
Tùy sở thích các bạn có thể ăn lá lốt chín tới hoặc chín mềm.
- Cho canh cá bớp nấu lá lốt ra bát to, vắt chanh vào canh cá bớp sao cho nước canh có vị chua nhẹ và dùng nóng sẽ rất ngon miệng và bổ dưỡng.


Chúc các bạn thành công!

(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.