THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bún

Ốc luộc sả chanh - kèm bún chấm

Ốc luộc ăn kèm bún, có thêm đĩa trứng cút lộn rất hấp dẫn cho cả nhà đổi vị.

1. Nguyên liệu

- 1 kg ốc dạ (hoặc ốc đá)
- 1 kg bún
- 30 quả trứng cút lộn
- 10 lá bưởi/ chanh
- 5 củ sả
- 5 quả ớt (tùy sở thích ăn cay)
- 3 quả quất nhỏ, ít rau răm (ăn kèm trứng cút lộn)
- Nước chấm: sả, gừng, tỏi, ớt, mắm, dấm gạo, lá chanh

2. Cách làm

2.1. Luộc ốc
- Chọn những con ốc tươi nhất, cách chọn ốc ngon là chọn những con có vảy nằm sát ngoài, thâm ốc béo và nhìn còn tươi, không chọn những con có vảy thụt sâu vào trong, thường sẽ là ốc đã chết.
- Ốc tươi còn ngậm nhiều bùn đất bên trong nên cần ngâm trong nước sạch hoặc nước vo gạo để ốc nhả hết bùn, tiếp đó cho thêm vào nước ngâm ốc chút ớt thái lát để ốc sạch hẳn.
- Ốc sau khi rửa sạch, cho vào nồi, bỏ thêm lá bưởi (hoặc lá chanh), vài cọng sả, một chút xíu nước. Bản thân ốc đã chứa nhiều nước nên dù không cho thêm cũng không sợ cháy nồi.
- Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Thường ốc chín sau khi sôi khoảng 2 - 3 phút. Không nên đun lâu quá kẻo ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu.
Lưu ý: Không mở vung, không trộn ốc trong nồi khi chưa sôi bùng. Ốc luộc xong nên ăn ngay khi còn nóng.
2.2. Luộc trứng cút
- Trứng cút rửa sạch vỏ cho vào nồi thêm nước sâm sấp mặt trứng luộc chín trứng khoảng 10 phút là được. Trứng vớt ra ăn nóng chấm kèm nước chấm ốc thêm chút rau răm sẽ rất ngon.
2.3. Pha nước chấm ốc
- Nguyên liệu:

  • Nước mắm ngon: 2 muỗng
  • Nước sôi để nguội : 1 muỗng
  • Dấm gạo: 1 muỗng
  • Đường : 3 muỗng
  • Gừng, ớt, tỏi bằm/giã nhỏ
  • Sả: thái nhỏ

- Cách pha:

  • Nước mắm ngon + nước sôi để nguội + đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường để nguội.
  • Sau đó cho gừng + tỏi + ớt + sả bằm nhuyễn + dấm gạo vào trộn đều.
  • Rắc sả và lá chanh thái nhỏ lên trên và trộn đều. Thái quất thành những lát mỏng cho thêm vào nước chấm tạo mùi thơm đặc trưng của nước chấm ốc.

Nếu thích ăn cay, các bạn nên cho ớt cay hoặc ớt nghiền vào sẽ ngon hơn nhiều.
2.4. Trình bày và thưởng thức
- Bún nắm cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa. Nước chấm đựng trong bát nhỏ. Ốc luộc nóng múc ra bát.
Dùng kim hay tăm nhọn khêu từng con ốc luộc chấm chút nước, thêm miếng bún nhỏ chấm ăn kèm, hít hà vị thơm cay nồng của nước mắm chanh gừng hoà quện với vị giòn giòn sần sật của từng con ốc thật chẳng còn gì tuyệt vời hơn.

Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.