THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gà kho sả ớt

Gà kho sả ớt là món đơn giản, dễ làm, dễ ngon. Khi ăn có vị thơm của xả, vị cay của ớt và vị ngọt của thịt gà.

1. Nguyên liệu

(cho 4 người)
- 500 g thịt gà ta
- 6 cây sả
- Hành tỏi
- Ớt hiểm
- Nước hàng (nếu có)
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường, tiêu

2. Cách làm

- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

Phần thịt nào của con gà cũng có thể nấu món này được. Tuy nhiên nên dùng thịt gà có cả da và xương, vì thịt thăn gà thì quá nạc, ăn hơi ngán.
- Sả bỏ lá già, đập dập, thái mỏng rồi băm nhỏ, không cần nhuyễn lắm.
Lưu ý: Món này cần thật nhiều sả để làm nổi bật hương thơm đặc trưng của món ăn.
- Ớt tươi băm nhỏ, lượng ớt thì tuỳ sở thích ăn cay.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ướp gà 30 phút với các gia vị: 1/2 phần hành-tỏi-sả băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu. Có thể thêm chút nước màu dừa, hoặc nước hàng (nước đường thắng) cho thịt gà kho có màu vàng nâu đẹp.
- Cho vào chảo 2-4 muỗng canh dầu ăn. Cho phần hành-tỏi-sả-ớt còn lại vào xào thơm và có màu hơi vàng.
Vì sả rất hút dầu, bạn nên cho nhiều dầu một chút, nếu ít dầu sả dễ bị khét chứ không thơm. Nếu thịt gà có mỡ thì lọc ra chiên cho ra mỡ, bớt dầu lại.
- Cho gà đã ướp vào xào trên lửa vừa. Khi gà đã săn lại, thêm nước sôi vào xâm xấp thịt gà, hạ nhỏ lửa và kho khoảng 15 phút cho gà vừa mềm, nước cạn sền sệt và gà thật thấm vị là được. Lúc này nêm nếm lại, nếu nhạt thêm chút nước mắm.
Nếu có nước dừa hay nước mía ép thì cho vào kho cùng sẽ tạo hương thơm đặc biệt hơn nữa.
- Gà kho vừa mềm, nước sền sệt. Cho gà ra bát/đĩa ăn với cơm nóng hay xôi. Phần nước kho có thể để chấm bánh mì cũng rất ngon.
- Hoặc bạn có thể để cho nước cạn hẳn & hơi keo lại, có màu cánh gián nếu thích dạng "khô".


3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.