Soy Sauce Fried Rice
Cơm chiên nước tương với tôm và trứng.
Bạn thường chế biến món cơm chiên nước tương đơn giản và nhanh gọn với thực phẩm gì khác? Tôi thường dùng tôm và trứng. Trứng là lựa chọn số 1 đối với hầu hết các món cơm chiên. Trong ẩm thực Trung Quốc, có hai cách để sử dụng trứng cùng với cơm chiên. Cách thứ nhất là trộn cơm với trứng trước khi chiên cơm, giống như trong các món cơm chiên trứng và cơm chiên Dương Châu. Cách thứ 2 là sử dụng trứng bác, dùng như một nguyên liệu phụ (giống như cách làm trong công thức bên dưới). Trứng được chiên thành các miếng lớn nên khi ăn sẽ cảm thấy "đã" hơn nhưng cơm lại mất hương thơm của trứng. Vì vậy, nước tương được dùng để tạo thêm màu cho cơm.
1. Nguyên liệu
(cho 2 phần ăn)
- 4 cup cơm nguội
- 1 cup tôm, bóc vỏ, chẻ dọc ở lưng, rút chỉ đen
- 2 quả trứng gà, đánh tan
- 2 cup rau bắp cải, thái nhỏ (tùy chọn)
- 1 muỗng canh nước tương loại nhạt màu (light soy sauce)
- ½ muỗng canh nước tương loại đậm đặc (dark soy sauce)
- Ít muối
- 3 muỗng canh dầu ăn
2. Cách làm
- Đun nóng dầu ăn trong chảo và cho tôm vào chiên cho đến khi tôm hơi săn lại, màu hồng. Xúc tôm ra đĩa, để riêng.
- Đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo và sau đó đổ trứng vào chiên. Chờ vài giây cho đến khi trứng bắt đầu xuất hiện bong bóng thì dùng muỗng xé trứng thành những miếng nhỏ cho trứng chín và săn lại.
- Sau đó cho cơm nguội vào đảo đều.
- Rồi cho nốt phần tôm và bắp cải thái nhỏ vào chảo. Rưới nước tương và nêm một chút muối.
- Đảo nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi cơm săn lại như ý là được.
- Cho cơm rang ra đĩa và dùng nóng.
*Lưu ý: Nếu bạn muốn cơm chiên có màu đậm hơn, hãy cho thêm 1 muỗng cà phê nước tương loai đậm đặc và đồng thời giảm bớt ½ muỗng cà phê muối.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Soy sauce fried rice with shrimp and scrambled egg.
What’s your favorite dish for a humble and quick soy sauce fried rice? Mine goes to shrimp and scrambled egg. Eggs are the No. 1 partner for most of fried rice dishes. In Chinese cooking, we have two ways to use egg along with fried rice. The firstly one is to wrap the grains with egg liquid like this simply egg fried rice and Chinese fried rice (Yangzhou version) and the other way is to use scrambled egg, simply as a side ingredients (just like what we did today). Larger pieces of egg in the second way is more satisfying but the rice lose the uniform egg aroma, comparing with the former method. So we use soy sauce to help flavoring the coloring the grains.
1. Ingredients
(Serves: 2)
- 4 cups leftover rice
- 1 cup prawn, cut a small break on the back for better flavoring
- 2 eggs, beaten
- 2 cups shredded cabbage (optional)
- 1 tablespoon light soy sauce
- ½ tablespoon dark soy sauce
- a small pinch of salt
- 3 tablespoons cooking oil, divided
2. Instructions
- Heat up oil in wok and fry shrimp until slightly seared. Transfer out.
- Heat up around 2 tablespoons of oil in wok and then make pour beaten egg in. Wait for seconds until it bubbles and then break into small pieces using your spatula.
- Add rice, shrimp and shredded cabbage in. Pour in soy sauce and add a dash of salt.
- Give everything a big stir-fry quickly until everything is well mixed.
*Notes: If you want a dark color, add 1 teaspoon of dark soy sauce in and reduce ½ teaspoon of salt according.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét