THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Cơm rang xoài xanh Ấn Độ

Green Mango Rice
Mamidikaya Pulihora / Mavinakayi Chitranna

Các món ăn chế biến với cơm trắng phổ biến trong bếp của người Nam Ấn. Đây là lựa chọn khi còn thừa cơm từ bữa trước / khi bạn không có nhiều thời gian hay trong các lễ hội. Cơm được nấu đơn giản mà phương pháp và nguyên liệu chế biến thì không hề phức tạp. Đun nóng, pha trộn và bày biện là bữa ăn trưa đã sẵn sàng. Trái xoài xanh được sử dụng để không bị ngán hay ngấy khi thưởng thức món ăn này.

1. Nguyên liệu

(cho 2 phần ăn)
- 3 cup gạo, nấu chín thành cơm (để nguội sẽ tốt hơn)
- 1-2 cup xoài xanh, nạo nhỏ
- 1-2 quả ớt xanh, thái lát (thêm bớt tùy sở thích)
- 1-2 quả ớt đỏ khô
- 1 muỗng cà phê dầu mè (tùy chọn)
- 2 muỗng canh hạt điều
- 2 muỗng canh đậu phộng rang
- 1/4 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng canh hạt đậu gà
- 1/4 muỗng cà phê hạt cà ri (Fenugreek seeds) (hoặc dạng bột)
- 1 muỗng cà phê hạt mù tạc
- 2 muỗng cà phê hạt đỗ đen
- 1/2-1 cup dừa sợi (tùy chọn)
- Muối, vừa đủ
- Lá cà ri và vài nhánh rau mùi, để trang trí

2. Cách làm

- Ngâm đậu gà trong nước ấm khoảng 20-30 phút cho nở mềm. Vớt ra để ráo.
- Xoài gọt vỏ, nạo sợi với lượng vừa đủ dùng.

- Đun nóng chảo, cho dầu mè và 1 muỗng cà phê bơ Ghee. Sau đó thêm hạt mù tạt cùng với ớt đỏ khô (và ớt xanh - Bạn bỏ qua nếu không thích món ăn quá cay).
Bạn cũng có thể chỉ dùng dầu mè hoặc chỉ dùng bơ (hoặc dùng cả hai).
- Bây giờ cho tiếp đậu gà đã ngâm và hạt cà ri.
- Tiếp tục cho đậu phộng và hạt điều vào. Rang khoảng 1-2 phút với lửa vừa.
- Cho thêm muối và bột nghệ. Đảo đều.
- Cho xoài, dừa sợi và lá cà ri vào đảo đều.
- Đảo đều tất cả các nguyên liệu trong chảo. Bạn không cần đảo lâu vì xoài không cần thiết phải chín kỹ.
- Cho cơm đã nấu chín vào chảo. Đảo đều.
- Cho cơm ra bát/đĩa và trang trí bằng rau mùi nếu thích.

3. Lưu ý

- Xoài: Nên sử dụng loại xoài có mùi thơm mạnh để món cơm chiên được thơm ngon hơn. Dùng 1 cup nếu xoài thơm nhiều và 2 cup nếu xoài không thơm lắm.
- Dừa: Dừa nạo đông lạnh sẽ tốt hơn, nhưng dùng dừa tươi cũng ổn. Dừa sẽ được dùng cho phiên bản Karnataka của loại cơm chiên này (Mavinakayi Chitranna). Trong khi làm phiên bản Andhra - Mamidikaya Pulihora, thì sẽ không cần dừa, mặc dù điều này cũng không quan trọng lắm. Bạn có thể thêm dừa để tăng thêm hương vị.
Biến tấu 1: Mavinakayi Chitranna
Khi thực hiện phiên bản Karnataka, thay vì rắc xoài nạo, chỉ cần băm nhỏ và trộn với dừa, ớt xanh và 1/2 muỗng cà phê hạt mù tạt, xay hoặc giã nhuyễn thành dạng sệt (paste). Chỉ thêm nước khi cần thiết. Làm theo các bước từ 4 đến 7 và sau đó thêm hỗn hợp này vào. Xào 2-3 phút rồi cho cơm vào trộn đều. Lấy cơm ra dùng nóng, trang trí với lá rau mùi và lá cà ri. 
Biến tấu 2: Mavinakayi Pulihora
Bạn dùng cả phần xoài nạo sợi và phần sốt xoài dạng paste. Phần hỗn hợp sốt xoài sẽ được cho vào trước khi cho cơm.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Chefinyou.com)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Quick variety rice is a commonplace in a South Indian's kitchen. These are opted for when there are leftover rice/ when you are short on time / during festivals. They are simple to make without any complicated ingredients or methods.  Temper, mix and serve and lunch is ready. A green mangoes is one of the dishes I made using some leftover rice.

1. Ingredients

(for 2 people)
- 3 cups medium grain rice, cooked(leftover rice works great)
- 1-2 cups Green Mango, grated (see Tips)
- 1-2 Green Chillies, sliced  (or as per taste)
- 1-2 Dried Red Chilli
- 1 tsp Sesame oil (optional)
- 2 tbsp Cashews
- 2 tbsp Peanuts
- 1/4 tsp Turmeric
- 1 tbsp Bengal Gram (channa dal)
- 1/4 tsp Fenugreek seeds
- 1 tsp Mustard Seeds
- 2 tsp Split Black gram (Urad Dal)
- 1/2-1 cup fresh Coconut, grated - optional (see Tips)
- Salt to taste
- Curry leaves and Cilantro sprigs to garnish

2. Method

- Soak the Channa Dal (Bengal Gram) in warm water for 20-30 minutes.
- Peel the mangoes.
- Grate it to make the required amount.
- In a hot pan, add the sesame oil and another 1 tsp Ghee. You can skip using sesame and use only Ghee or vegetable oil (or a mix of both).  Then add mustard seeds along with red chilli (and green chilli - I have skipped it since we don't prefer too much heat in our food).
- Now add the lentils (Bengal gram after draining and Urad dal)  along with fenugreek seeds.
- Add the peanuts and cashews next. Roast them for 1-2 minutes in medium heat.
- Then add the salt and turmeric. Give a good toss.
- And last add the Grated Mango along with turmeric.
- Give it a good mix until well combined. You don't really need to cook the mangoes.
- Add the cooked rice
and gently mix until combined.
- Serve garnished with cilantro.

3. Tips

- Green Mango: The tangiest of Mangoes works best for this rice. Use 1 cup if your mango is very tangy or 2 cups if less. I used one large mango which weighed about 400 grams.
- Coconut: Frozen coconut works too, but fresh is recommended. I tend to use Coconut if making the Karnataka version of this rice namely Mavinakayi Chitranna. While making the Andhra version - Mamidikaya Pulihora, I tend to skip it although it doesn't really matter. You can add coconut for additional flavor.
Variation 1: To make Mavinakayi Chitranna: 
When making the Karnataka version, instead of grating the mango, simply chop them into small pieces and grind it along with coconut, green chillies and 1/2 tsp of mustard (use the remaining 1/2 for tempering) seeds into a paste. Make sure to add water only if necessary.  Follow the steps from 4 to 7 and then add the paste. Fry for 2-3 minutes and then add the rice to it. Serve hot garnished with cilantro and curry leaves. 
Variation 2: To make Mavinakayi Chitranna (2): 
You can do half and half of both the Andhra and Karnataka methods. That is, grind half the mango into paste (and grating the remaining half) and repeat the procedure mentioned above but then adding the grated mango just before adding the rice.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.