Korean Sushi Roll
Gimbap / Kimbap - 김밥
Kimbap hoặc gimbap là cách gọi của người Triều Tiên về món Futomaki (makizushi) xuất xứ từ Nhật Bản, được làm bằng cơm và các thành phần khác nhau cuộn trong lá rong biển khô (nori). Người Triều Tiên thường làm kimbap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ. Kimbap hay được ăn cùng với củ cải muối vàng hay kim chi.
Món cơm cuộn cá ngừ với cách chế biến cực kì đơn giản và không mất nhiều thời gian. Phù hợp cho những ngày lười đi chợ, lười nấu nướng, bởi các nguyên liệu luôn có sẵn trong nhà như cá ngừ đóng hộp, trứng, cà rốt. Món kimpap cũng phù hợp cho các mẹ chuẩn bị cho buổi picnic ngoài trời nên chúng mình cùng ghi vào sổ tay món này ngay nhé!
1. Nguyên liệu
- Cho phần cà rốt:
- 1 củ cà rốt, nạo sợi
- ¼ muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe dầu mè
- ½ muỗng cafe hạt mè rang
- Phần rau bina:
- 4 cây rau bina (cải bó xôi), để cả gốc và rửa sạch
- Cho phần cá ngừ:
- 200g cá ngừ đóng hộp (1 hộp lớn)
- 1½ muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (Gochujang)
- Cho phần trứng:
- 3 quả trứng
- 1 muỗng cafe đường
- 1/8 muỗng cafe muối
- ½ muỗng cafe dầu mè
- 4 lá rong biển Hàn Quốc (Nori)
- 4 cup cơm trắng
- 8 lá kinh giới Hàn Quốc (Kkaennip)
- 90g củ cải muối vàng Hàn Quốc, thái thanh nhỏ dài
2. Cách làm
- Cà rốt bào sợi rồi trộn với muối. Để qua một bên và chuẩn bị các nguyên liệu khác.
- Đun một nồi nước sôi, cho rau bina vào luộc. Khi nước sôi lại thì vớt rau bina ra xả với nước lạnh cho đến khi rau nguội hoàn toàn. Để ráo, vắt bớt nước cho rau khô ráo hơn. Cắt bỏ gốc rau và để qua một bên.
- Cá ngừ đóng hộp đem lọc hết phần nước. Sau đó cho ra bát trộn cùng với tương ớt Gochujang. Để qua một bên.
- Trứng đánh tan cùng với muối và đường. Đun nóng chảo chống dính nhỏ (8 inch) trên lửa vừa, khi chảo nóng thì cho dầu ăn vào, và dùng khăn giấy để thoa một lớp dầu mỏng chỉ đủ láng chảo.
- Vặn nhỏ lửa và đổ một lượng trứng vừa đủ để láng một lớp mỏng trong chảo. Khi mặt trứng bắt đầu hơi se lại (nhưng chưa khô hẳn), dùng spatula cuộn trứng lại và đẩy về góc chảo. Trứng không nên chiên quá lâu, khiến trứng có màu nâu, do lửa quá lớn.
- Đổ tiếp một ít trứng vào chảo, chờ cho trứng hơi se lại thì cuộn lại bắt đầu từ cuộn trứng lúc trước. Lặp lại các bước như vậy cho đến khi hết trứng. Lấy trứng ra đĩa và để nguội bớt, rồi cắt thành 6 thanh theo chiều dọc.
- Để hoàn thành phần cà rốt, bóp và vắt kiệt nước ra khỏi cà rốt. Ép cho nước ra càng nhiều càng tốt. Sau đó gỡ tơi cà rốt ra và trộn với 1 muỗng cafe dầu mè và 1/2 muỗng cafe hạt mè.
- Để cuộn cơm, chuẩn bị một bát nước để nhúng tay. Đặt 1 lá rong biển (ngửa mặt nhám lên) lên mành tre và phết dầu mè đều lên rong biển.
- Nhúng ướt tay để cơm không dính vào tay, và sau đó cho cơm lên rong biển, dàn mỏng cho cơm phủ kín nhưng bớt lại một cạnh, chỉ cho cơm đến 90% cạnh thôi. Sau đó dùng tay ấn nhẹ cho cơm được kết dính chắc hơn.
- Lần lượt cho các nguyên liệu (lá tía tô, rau bina, trứng, củ cải, cá ngừ và cà rốt) vào rồi cuộn chặt tay. Cuốn xong thì lấy mành tre ra, đặt cuộn cơm sang một bên và làm tương tự với các cuộn cơm khác cho đến khi hết nguyên liệu.
- Dùng dao sắc, cắt gimbap thành 8 miếng nhỏ vừa ăn. Vì rong biển và phần nhân cuộn đều đã ướp đủ gia vị, nên bạn không cần thêm nước tương, nhưng bạn có thể rắc một ít muối biển lên các cuộn cơm nếu thích.
Món cơm cuộn rất “dễ tính” nên các bạn cũng có thể sáng tạo phần nhân bằng những loại nguyên liệu theo sở thích hay có sẵn trong nhà.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Norecipes)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
(Yield: 6 rolls)
- For Carrot:
- 1 Carrot (julienned)
- 1/4 teaspoon Salt
- 1 teaspoon Toasted sesame oil
- 1/2 teaspoon Toasted sesame seeds
- For Spinach:
- 4 whole Spinach (thoroughly washed)
- For Tuna:
- 200 grams Canned tuna (1 large can)
- 1.5 tablespoons Gochujang
- For Egg:
- 3 large Eggs
- 1 teaspoon Sugar
- 1/8 teaspoon Salt
- 1/2 teaspoon Vegetable oil
- For Rolls:
- 4 sheets Gim (Korean nori)
- 3 tablespoons Toasted sesame oil
- 4 cups Cooked short-grain rice
- 8 leaves Kkaennip (a.k.a. Korean perilla or wild sesame leaves)
- 90 grams Danmuji (yellow pickled radish, cut into sticks)
2. Steps
- Put the julienned carrots in a bowl and massage in the salt with your hands. Let this sit while you prepare the other ingredients.
- Bring a large pot of water to a boil and add the spinach, root-end first. Press the spinach down into the pot and wait for the water to return to a boil. Drain the spinach and wash with cold water until completely chilled. Line the spinach up by the roots, and then squeeze as much water out of the spinach as you can using your hands. Trim and discard the roots from the spinach and set the spinach aside.
- For the tuna, drain the excess liquid from the tuna in a wire strainer and then add the tuna to a bowl along with the gochujang. Stir to combine evenly and then set aside.
- For the egg, whisk together the eggs, sugar and salt until the mixture is uniform and there are no clumps of white or yolk remaining. Heat a small (8-inch) non-stick frying pan over medium heat until hot and then add a the oil and spread around with a paper towel, removing any excess oil.
- Turn down the heat to low and add just enough egg mixture to coat the bottom of the pan after swirling. When the egg starts to set on top (but still a little tacky on top), use a spatula to roll the egg towards the other end of the pan. The egg should not be browned on the bottom. If it is, your heat is up too high.
- Pour some more egg into the pan, swirl to coat evenly and then roll the omelette back towards the front of the pan. Repeat until you've used up all the egg. Set the egg aside and allow it to cool before slicing into 6 sticks.
- To finish the carrot, massage them to force out more water. Put the marinated carrots in your hand and squeeze as much water out of them as you can. Then toss with 1 teaspoon sesame oil and 1/2 teaspoon toasted sesame seeds.
- To assemble the rolls, prepare a bowl of water to to dip you fingers in. Place a sheet of gim (rough surface up) on a sushi mat and then brush with sesame oil.
- Wet your fingers to keep the rice from sticking to them, and then spread rice evenly on top of the gim from edge to edge on the sides, all the way to the bottom edge, and 90% to the top edge. Putting down a thin layer of rice and then using a pressing motion with the tips of your fingers works best.
- Add the fillings, and then roll with the sushi mat, being careful not to roll the mat into the gimbap towards the end.
- Set aside with the cut seam facing down and repeat until you run out of ingredients. This should make about 6 rolls. Slice your gimbap into 8 slices using a very sharp knife. Since the gim and fillings are already seasoned, you don't really need any soy sauce, but you can sprinkle a little sea salt on top of the cut rolls if you like.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét