THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cơm

Kiritanpo - Cơm nướng xiên Nhật Bản

Grilled Rice on Stick
Kiritanpo - きりたんぽ

Trong các món ẩm thực tinh tế của xứ sở Phù Tang, cơm là món ăn chủ đạo trong các bữa ăn của người Nhật nên không khó để nhận thấy có rất nhiều món ăn ngon, độc, lạ được làm từ cơm và thông qua bàn tay khéo léo của các đầu bếp những món ăn từ cơm của xứ sở hoa anh đào ngày càng nổi tiếng trên toàn thế giới. Với những du khách nào đã từng đặt chân đến quận Akita mà bỏ qua việc thưởng thức Kiritanpo thì đó quả là một thiếu sót khá lớn. Kiritanpo là một trong rất nhiều những món ăn truyền thống của Nhật được chế biến từ gạo. Hơn thế nữa đây còn là một món ăn có nguồn gốc từ chính quận Akita và đã trở thành một món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây - Akita một vương quốc lúa gạo phì nhiêu!
Kiritanpo (きりたんぽ ) là một Nhật Bản món ăn đặc biệt ở tỉnh Akita. Gạo tươi được nấu chín sau đó giã nát vo thành những xiên cơm có hình trụ dài rồi nướng trên bếp than hồng cho đến khi thật dẻo và thoang thoảng hương thơm ngọt ngào của tinh bột. Mùi hương ấy chắc hẳn sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại. Kiritanpo sau khi thành phẩm sẽ được ăn trực tiếp với nước sốt miso ngọt hoặc cho vào súp hoặc các món mì, lẩu... dùng như phần bánh ăn kèm.
Kiritanpo dùng kèm với sốt
Kiritanpo cho vào súp hoặc mì
Kiritanpo được làm ra như thế nào?
Công đoạn chế biến nên Kiritanpo không hề khó một chút nào: bạn chỉ cần giã nát một ít cơm đã nấu chín (hãy tưởng tượng giống như khi bạn nhào khoai tây), sau đó đem bọc một hình trụ dài xung quanh que gỗ và nướng. Cuối cùng Kiritanpo được thái nhỏ thành từng đoạn và dùng kèm với món canh miso thơm ngon hoặc nước lẩu hầm từ gà. Tuy cách chế biến đơn giản nhưng điều khiến món ăn này trở nên đặc biệt lại nằm ở nguyên liệu chế biến nên nó:đó chính là gạo. Vùng đất Akita sử dụng nguồn nước trong mát, sạch sẽ để trồng lúa. Do vậy Kiritanpo mang một hương vị rất riêng và hết sức độc đáo. Đây cũng là lí do khiến vùng đất Akita càng nổi tiếng hơn nữa với rượu sake và suối nước nóng. Nếu du khách có dịp đến đây và thưởng thức Kiritanpo vào thời điểm vừa sau vụ thu hoạch lúa,bạn sẽ hiểu lí do tại sao tôi lại nói Kiritanpo có mùi vị đặc biệt!
Một cánh đồng lúa màu mỡ ở Akita
Chúng ta có thể bắt gặp Kiritanpo trong những bữa ăn hằng ngày hay trong các nhà hàng hay xe đẩy ven đường (Yatai) trong quận Akita. Ngoài ra nếu có dịp đến đây vào mùa lễ hội, ví dụ như lễ hội Kanto thì chắc chắn bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của những que Kiritanpo nướng thơm ngon ở bất kì quầy bán hàng ven đường nào.
Kiritanpo thường được nướng bên than củi, bên trên là nồi canh miso hấp dẫn
Toạ lạc trên tầng thượng của một trung tâm mua sắm nối liền với ga Akita là một trong những nơi phục vụ Kiritanpo thơm ngon với mức giá hợp lí (khoảng 1000 yên). Không chỉ riêng Kiritanpo mà thực khách còn có thể thưởng thức món gà đặc biệt của vùng Akita này. Kiritanpo còn là một trong những món quà lưu niệm mà du khách có thể dễ dàng mua tại bất kì cửa hàng nào ở Akita. Vậy thì thay vì mua những loại bánh kẹo thông thường hay những mòn nữ trang quen thuộc, hãy thử thưởng thức một loại thức ăn đặc biệt như món Kiritanpo nhé!

Công thức chế biến Kiratanpo đơn giản:

1. Nguyên liệu

- Cơm trắng: 3 chén
- Bột bắp: 2 muỗng canh
- Nguyên liệu nước sốt miso:
  • Thịt heo xay: 30g
  • Tương miso: 40g
  • Đường: 40g
  • Rượu mirin: một ít
  • Rượu sake: một ít

2. Cách làm

- Cho tất cả nguyên liệu nước sốt miso vào nồi nhỏ,dùng lửa nhỏ nấu đến khi nước sốt sánh lại và thịt heo chín mềm.
- Cho cơm trắng nóng và bột bắp vào tô lớn, dùng chày nghiền cho hạt cơm gần như dẻo nhuyễn.
- Chuẩn bị một số que tre, lấy cơm bọc xung quanh một đầu đũa rồi nặn thành hình trụ dài khoảng 15cm. Dùng tay lăn cho xiên cơm được tròn đều.
- Cho những xiên cơm vào chảo đáy phẳng nướng đến khi hơi ngả màu vàng nâu, nếu như dính chảo có thể cho thêm một ít dầu ăn vào.
- Lấy cơm nướng ra, dỗ nhẹ que và đẩy cơm ra khỏi que. Tẩm nước sốt miso lên những xiên cơm đã nướng. Thưởng thức ngay khi nóng.
Cũng được nấu với canh.
Cơm nướng thơm ngon nhất trên than hoa, tuy nhiên nếu không có, có thể nướng áp chảo hoặc cho vào lò nướng.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Monnhatban)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.